Quảng Ninh:

Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?

(Dân trí) - Do báo cáo tài chính không khớp, không có các con dấu của cơ quan chức năng nên một nhà thầu đã lọt vào vòng 2 của dự án xây dựng bệnh viện tại Quảng Ninh đã bị loại. Trước bức xúc của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) địa phương này đã vào cuộc.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng Bệnh viên Đa khoa huyện Đông Triều (Quảng Ninh) giai đoạn II, được phê duyệt vào tháng 10/2013 với tổng mức đầu tư 177,2 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh thực hiện từ năm 2014 - 2018.

Sở Y tế Quảng Ninh đang cùng các cơ quan chức năng tỉnh này vào cuộc sau khi thông tin doanh nghiệp đấu thầu dự án bị ép
Sở Y tế Quảng Ninh đang cùng các cơ quan chức năng tỉnh này vào cuộc sau khi thông tin doanh nghiệp đấu thầu dự án bị ép

Dự án được tách thành 9 gói thầu, trong đó gói thầu số 2 xây dựng các công trình nhà, hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ có giá trị lớn nhất 116.012 triệu đồng.

Vượt qua các hồ sơ dự thầu đợt 1, có 4 công ty trúng thầu, trong đó Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội số 36 (HANDICO 36), có trụ sở ở Hà Nội. Đến vòng thứ 2, đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư thì công ty này bị bên mời thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình y tế (thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh) loại với lý do:

Báo cáo tài chính giữa các năm của HANDICO 36 không khớp. Cụ thể, khi cung cấp chứng minh, báo cáo tài chính năm 2012 của công ty trên không có dấu treo của đơn vị, không có chữ ký của kế toán trưởng. Bản in về việc đã nộp báo cáo tài chính qua mạng không có xác nhận của cục thuế, không có báo cáo kiểm toán đính kèm.

Bên cạnh đó, bên mời thầu khẳng định: Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Công ty trên không đạt về năng lực kinh nghiệm, trong đó, một bản hợp đồng lao động nhân sự chủ chốt là bà Trần Thị Hồng của công ty trên không có con dấu đơn vị, không đóng bảo hiểm. Do đó, bên mời thầu có căn cứ không chấp nhận hồ sơ dự tuyển lần 2 của Công ty này.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty HANDICO 36 đã có đơn kiến nghị gửi Sở Y tế Quảng Ninh phải đối thông tin bên mời thầu đưa ra, đồng thời cho rằng việc bên mời thầu đưa ra lý do Công ty không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là điều thất vọng và chưa thỏa đáng.

Theo Sở KH&ĐT Quảng Ninh, sau vụ việc trên, cơ quan này sau đã vào cuộc và nhận thấy: HANDICO 36 có một số sai phạm như: Không cung cấp được đầy đủ hồ sơ cho bên mời thầu để chứng minh tình hình tài chính lành mạnh, nên không đáp ứng được yêu cầu mời thầu.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT cũng khẳng định: việc tố gian lận nhà thầu là HANDICO 36 trong công tác đấu thầu như thông báo tại Văn bản số 55 tháng 5/2016 của đơn vị mời thầu về việc Nhà thầu không đáp ứng được về mặt kỹ thuật gói thầu số 02 là chưa đủ cơ sở để kết luận. Sở KH&ĐT đề nghị UBND chỉ đạo Sở Y tế, bên mời thầu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Văn bản của Sở KH&ĐT Quảng Ninh Phó Giám đốc Sở Nguyễn Mạnh Tường ký khẳng định: "Hồ sơ dự thầu của Công ty trên không đáp ứng về năng lực kinh nghiệm của gói thầu số 2 thuộc dự án, với 3 tiêu chí không đáp ứng được như Sở Y tế tỉnh này đưa ra. Chính vì vậy, Sở kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết sự việc, trả lời chủ đầu tư, nhà thầu và dư luận".

Nguyễn Tuyền

Tin liên quan
Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”

Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”

Liên quan đến vụ việc trụ điện "bê tông trộn đất" tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đang cử đoàn kiểm tra, sẽ xử lý nghiêm, cấm đấu thầu tiếp các dự án về điện nếu đơn vị thi công sai phạm.