Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:00

Nhà ông Trầm Bê vẫn còn sở hữu 9,51% vốn Sacombank

Dân trí

Mặc dù đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà cá nhân ông Trầm Bê và các bên có liên quan sở hữu, song theo báo cáo mới nhất của Sacombank, gia đình ông Trầm Bê vẫn đang sở hữu 9,51% vốn ngân hàng này.

Ông Trầm Bê đã rút khỏi ghế Phó Chủ tịch Sacombank cuối năm ngoái
Ông Trầm Bê đã rút khỏi ghế Phó Chủ tịch Sacombank cuối năm ngoái

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2016 vừa được Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB) công bố, đến cuối tháng 6, ông Trầm Bê, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng này đang ở hữu 27,65 triệu cổ phiếu, tương đương 1,47% vốn điều lệ Sacombank.

Trong khi đó, ông Trầm Trọng Ngân, con trai cả của ông Trầm Bê, nắm giữ 89,18 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 4,73% vốn điều lệ. Với tỷ lệ này, ông Ngân đang là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Sacombank.

Ông Trầm Khải Hòa, con trai thứ của ông Trầm Bê và cũng là thành viên HĐQT Sacombank, sở hữu 33,35 triệu cổ phần tương đương 1,77% vốn điều lệ Sacombank.

Ngoài ra, con gái ông Trầm Bê là bà Trầm Thuyết Kiều đang nắm hơn 27 triệu cổ phần tương đương 1,43%. Chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí, Phó Tổng giám đốc Sacombank, cũng đang nắm hơn 2 triệu cổ phần tương đương 0,11%.

Như vậy, hiện gia đình ông Trầm Bê đang sở hữu tổng cộng 179,3 triệu cổ phần Sacombank, chiếm tỷ lệ 9,51% vốn điều lệ Sacombank.

Trước đó, vào tháng 11/2015, HĐQT Sacombank đã quyết nghị cho ông Trầm Bê thôi giữ chức Phó Chủ tịch thường trực ở ngân hàng này theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định và điều lệ của hai ngân hàng, đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông và các bên có liên quan sở hữu. NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan.

Ông Trầm Bê cũng cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của cá nhân và những người có liên quan không đủ, sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của mình.

Ngoài các thành viên trong gia đình ông Trầm Bê, hiện tại, cổ đông lớn nhất tại Sacombank là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với tỉ lệ 8,76%. Công ty CP Đầu tư Sài Gòn EXIM nắm 3,49% vốn, CTCP Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu nắm 2,09%. Nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 5,54% cổ phần của Sacombank, trong đó, Quỹ Market Vector Vietnam ETF nắm 2,05%.

Bích Diệp