1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ tiếp tục đóng cửa vì vụ ngộ độc thực phẩm

Nhật Linh

(Dân trí) - Một quan chức của Ấn Độ cho biết, nhà máy sản xuất iPhone gần thành phố Chennai sẽ tiếp tục đóng cửa thêm 3 ngày nữa, kéo dài lên một tuần sau các cuộc biểu tình do vụ ngộ độc thực phẩm gây ra.

Nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ tiếp tục đóng cửa vì vụ ngộ độc thực phẩm - 1

Theo các nhà phân tích, tác động đối với Apple do việc đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ là rất ít (Ảnh: Bloomberg).

Nói với Reuters, một quan chức cấp cao của bang Tamil Nadu cho biết nhà máy có khoảng 17.000 công nhân của Foxconn dự kiến bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 30/12 với khoảng 1.000 công nhân.

Tuần trước, các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi hơn 250 phụ nữ làm việc tại nhà máy và sống ở một trong ký túc xá của công ty đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vụ việc gây chú ý về điều kiện sống của công nhân mà hầu hết là phụ nữ sống ở các ký túc xá gần nhà máy.

Theo quan chức này, nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan, đang cung cấp cho Apple và 11 "ông lớn công nghệ" có tên tuổi khác, và 11 nhà thầu của họ bao gồm cả những người cung cấp thực phẩm và thiết bị sinh hoạt đã bị triệu tập sau vụ ngộ độc.

Chính quyền bang Tamil Nadu đã yêu cầu Foxconn xem xét các dịch vụ cung cấp cho người lao động bao gồm điện dự phòng tại ký túc xá, thực phẩm và nước uống. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn khuyến nghị nhà máy cung cấp thêm các thiết bị giải trí như tivi, thư viện và các trò chơi trong nhà.

Nguồn tin riêng của chính phủ Ấn Độ cho hay, Foxconn đã hứa sẽ đảm bảo nâng cấp các điều kiện sống của công nhân trước khi họ hoạt động lại 100% công suất.

Đại diện Foxconn và Apple vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Theo các nhà phân tích, tác động đối với Apple do việc đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ là rất ít. Nhà máy này đang sản xuất các mẫu iPhone 12 và bắt đầu sản xuất thử nghiệm mẫu iPhone 13. Tuy nhiên, nhà máy này có ý nghĩa chiến lược dài hạn khi Apple cố gắng giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Sự gián đoạn xảy ra khi Apple đang giải quyết các nút thắt trong dây chuyền cung ứng do đại dịch ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hồi tháng 10, Apple cũng đã khuyến cáo ảnh hưởng từ những vấn đề của chuỗi cung ứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Foxconn không phải là nhà cung ứng cho Apple đầu tiên hứng chịu sự nổi giận của người lao động Ấn Độ. Hồi tháng 12 năm ngoái, hàng nghìn công nhân hợp đồng tại một nhà máy của Wistron Corp đã phá hủy thiết bị và xe cộ vì không trả lương, ước tính thiệt hại lên đến 60 triệu USD.

Apple đã đặt cược lớn vào Ấn Độ kể từ khi bắt đầu lắp ráp iPhone tại nước này vào năm 2017. Foxconn, Wistron và một nhà cung cấp khác là Pegatron đã cùng cam kết đầu tư khoảng 900 triệu USD trong vòng 5 năm để sản xuất iPhone tại Ấn Độ.