Nhà máy của Samsung Bắc Ninh đã có lúc lỗ lũy kế hơn 250 triệu USD

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng xung quanh đề nghị gộp các giai đoạn đầu tư khác nhau của Công ty TNHH Samsung Display tại Bắc Ninh thành một dự án duy nhất và được áp dụng một điều kiện hưởng ưu đãi chung cho cả ba giai đoạn.
>>Bị tố đối xử tệ với công nhân, Samsung VN phản bác: Báo cáo sai sự thật
>>Kết nối các doanh nghiệp Việt – Nhìn từ chuyện Samsung


Như nhiều dự án lớn khác, nhà máy Samsung tại Bắc Ninh cũng bị lỗ trong những năm đầu (Ảnh minh họa)

Như nhiều dự án lớn khác, nhà máy Samsung tại Bắc Ninh cũng bị lỗ trong những năm đầu (Ảnh minh họa)

Năm 2017, Samsung Display Việt Nam mới bắt đầu có lãi

Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ưu đãi đầu tư đối với dự án của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV). Nội dung báo cáo xoay quanh kiến nghi hợp nhất 3 dự án của SDV tại Bắc Ninh để được hưởng ưu đãi đầu tư.

Trước đó, Bộ Tài chính đã được giao chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác làm việc với Công ty TNHH Samsung Display để giải quyết kiến nghị nêu trên.

Cụ thể báo cáo cho biết, tại buổi làm việc giữa tổ công tác liên ngành (Lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục thuế Bắc Ninh, Ban quản lý khu CN Bắc Ninh và 2 sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh) với SDV, các thành viên tổ công tác đã kiểm tra, xác nhận lại số liệu mà công ty báo cáo như đối chiếu xác nhận giá trị máy móc, số lao động đóng bảo hiểm, tính toán, so sánh tác động NSNN của việc hợp nhất 3 dự án với phương án thực hiện độc lập từng dự án…

SDV được thành lập năm 2014. Từ khi thành lập đến nay, Công ty đã liên tục mở rộng đầu tư với 2 lần tăng vốn, cụ thể tăng 3 tỷ USD và tăng 2,5 tỷ USD để nâng tổng mức đầu tư của toàn dự án đến thời điểm hiện nay là 6,5 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho biết tình hình kết quả kinh doanh của SDV kể từ khi thành lập, theo đó công ty bắt đầu có doanh thu từ tháng 3/2015, năm 2014 công ty phát sinh lỗ là 2,5 triệu USD, năm 2015 công ty phát sinh lỗ là 168 triệu USD và năm 2016 là 255 triệu USD.

Sang năm 2017, công ty đã xây dựng xong và đưa vào sản xuất cả 3 nhà máy, trong 10 tháng đầu năm 2017 công ty đã đạt mức lợi nhuận là 750 triệu USD, sau khi trừ lỗ của các năm trước lãi lũy kế của công ty tính tại thời điểm cuối tháng 10/2017 là 495 triệu USD. Dự kiến cả năm 2017 sẽ đạt lợi nhuận khoảng 1 tỷ USD (chưa trừ lỗ lũy kế).

SDV cam kết có doanh thu 15 tỷ USD nếu hợp nhất 3 dự án

SDV cho rằng theo quy định của Luật thuế TNDN về điều kiện hưởng ưu đãi theo dự án đầu tư có quy mô lớn (quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ phải được thẩm định theo quy định của Luật công nghệ cao, Luật khoa học và công nghệ, thực hiện giải ngân vốn đầu tư đăng ký không quá 5 năm kể từ ngày được phép đầu tư và điều kiện để được kéo dài thêm thời gian hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm là doanh thu hàng năm đạt 20.000 tỷ đồng trong vòng 5 năm kể từ năm đầu tiên phát sinh doanh thu, hoặc sử dụng thường xuyên 6.000 lao đông) thì dự án đầu tư ban đầu và các dự án đầu tư mở rộng của công ty đều đáp ứng điều kiện để hưởng ưu đãi theo điều kiện dự án có quy mô lớn. Theo đó, hầu hết tiêu chí đặt ra SDV đều đạt.

Công ty cũng cho biết trong quá trình thực hiện, nếu phải quản lý, kê khai riêng theo 3 dự án riêng biệt thì công ty gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc, chẳng hạn như việc phải chia tách nhân lực từ cấp quản lý đến công nhân… Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong chỉ đạo điều hành, bộ máy quản lý phình to, không hợp lý…

Do vậy, SDV đã đề nghị chấp thuận cho phép toàn bộ số vốn đầu tư (6,5 tỷ USD) được coi là một tổng thể, một dự án đầu tư duy nhất và được áp dụng điều kiện hưởng ưu đãi chung theo tiêu chí quy mô lớn (thuế suất 10% trong 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm liên tiếp theo do đáp ứng được điều kiện quy mô vốn đầu tư tối thiểu là 12.000 tỷ đồng).

Nếu được chấp thuận, SDV cam kết doanh thu năm 2017 có doanh thu đạt 15 tỷ USD và nhân lực khoảng 43 nghìn lao động. Dự kiến sau khi hoàn thành giải ngân vốn đầu tư, doanh thu của SDV sẽ đạt khoảng 21 tỷ USD vào năm 2022.

Trước đề xuất của SDV, Bộ Tài chính cho rằng: Về việc phê duyệt hợp nhất 3 dự án đầu tư theo đề xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh và SDV (UBND tỉnh Bắc Ninh và SDV khẳng định đây là dự án duy nhất do toàn bộ các giai đoạn đầu tư của SDV với tổng mức đầu tư 6,5 tỷ USD được cấp một mã số dự án duy nhất) thuộc chức năng của nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và đầu tư, do vậy, trình Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Về ưu đãi thuế TNDN, Bộ Tài chính cho biết qua kiểm tra và số liệu báo cáo của các cơ quan quản lý trực tiếp của tỉnh Bắc Ninh và SDV cung cấp thì từng dự án độc lập của SDV đã đáp ứng điều kiện theo quy định dự án đầu tư có quy mô lớn, đồng thời việc kê khai chung cho 3 dự án không ảnh hưởng tới số thu NSNN.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho SDV trong quá trình kê khai hưởng ưu đãi thuế, Bộ Tài chính trình Thủ tướng cho phép SDV được kê khai xác định ưu đãi như 1 dự án thay vì từng dự án riêng.

Theo đó, năm 2017 SDV đăng ký chuyển đổi điều kiện hưởng ưu đãi từ dự án ứng dụng công nghệ cao sang dự án có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng thì SDV được xác định thuế suất ưu đãi tính từ khi có doanh thu cho thời gian ưu đãi còn lại từ kỳ tính thuế năm 2017 và thời gian miễn, giảm thuế còn lại từ khi có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư lần đầu.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế TNDN, nếu năm nào mà SDV không đáp ứng được một trong các điều kiện để được hưởng ưu đãi thì năm đó không được hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Đồng thời, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn đơn vị thực hiện theo quy định của pháp luật và hướng dẫn nêu trên, không làm giảm thu NSNN.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh hồi tháng 10/2017, sau khi nghe tỉnh này kiến nghị về việc chấp thuận gộp các giai đoạn đầu tư khác nhau của Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display tại Bắc Ninh thành một dự án duy nhất và được áp dụng một điều kiện hưởng ưu đãi chung cho cả ba giai đoạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty trong việc hạch toán và dự báo trong hoạt động sản xuất, Thủ tướng đã khẳng định quan điểm tạo điều kiện thuận lợi cho Samsung tuy nhiên phải đảm bảo yêu cầu không làm giảm thu ngân sách Nhà nước, hoặc giảm ít, đồng thời đảm bảo môi trường đầu tư.

Nguyễn Khánh

Nhà máy của Samsung Bắc Ninh đã có lúc lỗ lũy kế hơn 250 triệu USD - 2

MỚI NHẤT
Một Vụ có 2 Vụ trưởng: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch hứa sớm báo cáo Thủ tướng
Một Vụ có 2 Vụ trưởng: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch hứa sớm báo cáo Thủ tướng

(Dân trí) - Hôm qua (2/2), ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trtar lời về việc Vụ Kinh tế đối ngoại thuộc bộ này có đến 2 Vụ trưởng. Điều này có vi phạm quy định về tổ chức bộ máy của Chính phủ hay không?

Thứ bảy, 03/02/2018 - 05:00

Nghệ An: Hơn 100 cơ sở xăng dầu vi phạm, bị phạt trong năm 2017
Nghệ An: Hơn 100 cơ sở xăng dầu vi phạm, bị phạt trong năm 2017

(Dân trí) - Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, vi phạm về biển hiệu, niêm yết thời gian bán hàng, giá bán lẻ không rõ ràng, hành vi kinh doanh gas hóa lỏng... đã vi phạm về chất lượng, hành vi kinh doanh.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:00

Dân lo xăng E5 bị pha chế không đạt chuẩn, Bộ Công Thương nói gì?
Dân lo xăng E5 bị pha chế không đạt chuẩn, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Trả lời báo chí về xăng E5 mới đưa vào sử dụng nhưng đã bị một số cá nhân, tổ chức pha chế dung môi không đạt chuẩn bán ra thị trường, gây lo ngại cho người tiêu dùng, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: “Việc e ngại là tất nhiên, song xăng E5 sẽ giúp giảm khí thải môi trường, giá cũng phải chăng”.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 08:08

"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"
"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"

(Dân trí) - "Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con. Một sản phẩm trước 3-4 bộ giờ không thể chồng chéo được nữa. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn đăng ký kiểm định ở một bộ nào đấy do doanh nghiệp quyết định", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:45

Nợ phải trả của Thế giới Di động tăng vọt lên 17.000 tỷ đồng năm 2017
Nợ phải trả của Thế giới Di động tăng vọt lên 17.000 tỷ đồng năm 2017

(Dân trí) - Tính đến thời điểm cuối năm 2017, nợ phải trả của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động ở mức 16.904 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu năm, chiếm tới 74% tổng nguồn vốn

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:23

Bắt quả tang cơ sở làm giả hàng trăm ngàn sản phẩm hóa mỹ phẩm
Bắt quả tang cơ sở làm giả hàng trăm ngàn sản phẩm hóa mỹ phẩm

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một cơ sở sản xuất mỹ phẩm, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện gần nửa triệu chai, gói dầu gội đầu, sữa tắm, nước xịt phòng giả.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:20

Miến Minh Dương - Giữ hương truyền thống, dinh dưỡng nhân đôi
Miến Minh Dương - Giữ hương truyền thống, dinh dưỡng nhân đôi

Sản phẩm Điền Bảo 1 của công ty CPTP Minh Dương được sản xuất từ các hạt tinh bột tiểu mạch. Sau khi tung ra thị trường, miến Điền Bảo 1 đã được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng tốt hơn miến truyền thống mà còn đem lại hương vị thơm ngon, dai giòn cho người thưởng thức.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:00

Võ Trường Thành biến mất, sản nghiệp hồi sinh trong tay Shark Vương
Võ Trường Thành biến mất, sản nghiệp hồi sinh trong tay Shark Vương

Doanh nghiệp vốn một thời của ông Võ Trường Thành bất ngờ hồi sinh và báo lãi sau khoản lỗ ròng ngàn tỷ trong năm liền trước. Một loạt các đại gia trong đó có Shark Vương gặp thời sau khi ông Thành mất nghiệp và chấp nhận từ bỏ đứa con của mình. Ông Trường Thành cũng gần như biến mất khỏi thị trường, trong khi Shark Vương lại quá nổi với chương trình khởi nghiệp trên truyền hình.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:50

Bidhomes The Garden Hill - "Nơi bình yên mơ ước" chạy đua "về đích"
Bidhomes The Garden Hill - "Nơi bình yên mơ ước" chạy đua "về đích"

Theo cam kết, Dự án Bidhomes The Garden Hill sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào Quý I/2018. Tính đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công việc gần như đã hoàn thành và đang đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo cam kết với khách hàng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:00

Fed phát tín hiệu về lãi suất mới, vàng tiếp tục giảm giá
Fed phát tín hiệu về lãi suất mới, vàng tiếp tục giảm giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 2/2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm theo xu hướng đi xuống của thế giới. Việc Fed phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất đã tác động đến giá vàng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 02:19

Tranh nhau mua đào Tiến Vua bé tí hon đắt ngang iPhone X
Tranh nhau mua đào Tiến Vua bé tí hon đắt ngang iPhone X

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán năm nay, giống đào Thất Thốn, hay còn gọi là đào Tiến Vua đang được ưa chuộng và tìm mua hơn cả, mặc dù giá của loại đào này cao hơn nhiều những giống đào thường mà kích cỡ bé hơn rất nhiều.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 02:00

Mua ô tô nhập trước Tết, mất hàng chục triệu sắm phụ kiện
Mua ô tô nhập trước Tết, mất hàng chục triệu sắm phụ kiện

Thị trường ô tô nhập khẩu đang bước vào một đợt khủng hoảng khi các mẫu xe nhập khẩu gần như vắng bóng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt thự Vinhomes Imperia - Cuộc đối thoại giữa lịch lãm và cá tính
Biệt thự Vinhomes Imperia - Cuộc đối thoại giữa lịch lãm và cá tính

Căn biệt thự đơn lập trang nhã tại Vinhomes Imperia – Khu đô thị đẳng cấp giữa lòng đất Cảng là một công trình kiến trúc ấn tượng và gây thích thú cho khách đến thăm từ những góc trang trí rất có hồn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:53

Chen chân mua hàng hiệu ở The Garden
Chen chân mua hàng hiệu ở The Garden

Hàng ngàn khách hàng đang tấp nập đổ về mua sắm tại trung tâm thương mại (TTTM) The Garden để được sở hữu những món đồ hàng hiệu cực “chất” mà mức khuyến mãi lên tới 70%.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:34

Nỗ lực đưa nửa triệu sản phẩm inox – nhựa “giá trị kép” phục vụ thị trường Tết 2018
Nỗ lực đưa nửa triệu sản phẩm inox – nhựa “giá trị kép” phục vụ thị trường Tết 2018

Những ngày trước Tết là khoảng thời gian mà các gia đình dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa sao cho tươm tất, chỉn chu để thời khắc giao thừa sum vầy gia đình thêm trọn vẹn…

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:21

Lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” Petrolimex giảm gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” Petrolimex giảm gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù doanh thu tăng song do vốn bán hàng tăng, lãi từ các công ty liên doanh liên kết giảm… lợi nhuận trước thuế của PLX chỉ đạt 4.877 tỷ đồng, giảm 1.423 tỷ đồng (giảm 23%) so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.984 tỷ đồng, giảm 1.164 tỷ đồng (giảm 23%) so với năm 2016.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:00

Lỗ luỹ kế tại PVC bất ngờ tăng lên gần 3.300 tỷ đồng
Lỗ luỹ kế tại PVC bất ngờ tăng lên gần 3.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Với kết quả thua lỗ nặng nề trong năm 2017, lỗ luỹ kế của PVC đã lên tới 3.278 tỷ đồng. Việc các cơ quan pháp luật thực hiện công tác điều tra, thanh tra, khởi tố một số cá nhân nguyên là lãnh đạo làm ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ công nhân viên toàn tổng công ty.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:00

Vui Tết gắn kết, sắm quà đắc lộc tại Vincom
Vui Tết gắn kết, sắm quà đắc lộc tại Vincom

30 ngàn quà tặng hấp dẫn, cơ hội trúng thưởng có tổng giá trị hàng tỷ đồng, siêu khuyến mại đến 50% của hàng trăm thương hiệu lớn cùng các sự kiện mừng Tết Đắc Lộc sẽ diễn ra trên toàn hệ thống 46 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên cả nước.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:30

Giải độc đắc “phụ” Jackpot 2 đang rất “hot” vì… dễ bưng?
Giải độc đắc “phụ” Jackpot 2 đang rất “hot” vì… dễ bưng?

(Dân trí) - Giải Jackpot 2 của loại hình xổ xố điện toán dễ “ẵm” hơn nhiều lần so với giải Jackpot 1 đang khiến người chơi háo hức.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:12

Chi 100 triệu thuê chậu lan xanh ngọc huyền thoại chơi Tết
Chi 100 triệu thuê chậu lan xanh ngọc huyền thoại chơi Tết

Đa phần khách hàng chỉ thuê những chậu nhỏ với giá từ 5-15 triệu đồng, thế nhưng với những gia đình có điều kiện, muốn trưng loại địa lan kiếm Trần Mộng huyền thoại quý hiếm màu xanh ngọc, họ sẵn sàng chi tới cả 100 triệu đồng để để thuê chậu lan 70 cành về chơi Tết.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:30

Cư dân Ecolife Capitol đòi giảm phí dịch vụ, chủ đầu tư nói gì?
Cư dân Ecolife Capitol đòi giảm phí dịch vụ, chủ đầu tư nói gì?

Sáng 30/1/2018, một nhóm cư dân Ecolife Capitol đã căng băng rôn biểu tình trước tòa nhà phản đối chủ đầu tư cắt nước cũng như chưa đáp ứng đủ tiện ích như quảng cáo. PV đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Nguyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Capital House (Công ty mẹ của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô – Chủ đầu tư của Dự án Ecolife Capitol) để làm rõ những khúc mắc của cư dân Ecolife Capitol.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:15

Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết
Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, trong khi thị trường xe nhập đang ở thế lưỡng nan thì khá nhiều dòng xe trong nước đã giảm giá so với trước. Đa số doanh nghiệp âm thầm giảm giá nhằm gia tăng doanh thu và cũng là biện pháp để "chống sốc" trước khi xe nhập miễn thuế đổ bộ. Vậy phải chăng giá xe ô tô đang xuống giá đồng loạt?

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:00

Giới trung lưu Venezuela phải ra đường cướp đồ ăn
Giới trung lưu Venezuela phải ra đường cướp đồ ăn

(Dân trí) - Bạo loạn, cướp bóc thực phẩm trên đường và những cuộc biểu tình của người nghèo đói ở Venezuela vẫn diễn ra từ trước đến nay. Tuy nhiên, những cuộc nổi dậy gần đây có vẻ khác hoàn toàn, bởi những người đi cướp lại thuộc tầng lớp trung lưu.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:37

Dấu ấn hữu nghị ở trang trại bò sữa TH true MILK đầu tiên trên đất Nga
Dấu ấn hữu nghị ở trang trại bò sữa TH true MILK đầu tiên trên đất Nga

Ngày 31/1/2018, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow diễn ra Lễ Khánh thành trang trại bò sữa cao sản TH đầu tiên tại Nga. Tại đây, các chuyên gia chăn nuôi của TH tại Việt Nam và Nga đã có sự hợp tác mạnh mẽ để vận hành trang trại, chuẩn bị cho ra đời dòng sữa thương hiệu Việt tại Nga

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:30