Nhà hàng ăn nhanh kiểu mới: không bồi bàn!
(Dân trí) - Nước Đức luôn tự hào là “Mảnh đất của những ý tưởng”, với vô vàn phát kiến quan trọng trong lịch sử. Chính người Đức đã phát minh ra thuốc aspirin, khinh khí cầu, báo giấy, động cơ diesel... Và mới đây, danh sách còn bổ sung thêm nhà hàng phục vụ tự động.
Gọi là nhà hàng, nhưng bước vào đây, thực khách có cảm giác như đang ở trong một nhà máy sản xuất thực phẩm, hay khu tàu lượn trong công viên hơn. Đó là do hệ thống băng chuyền xoáy vận chuyển thực phẩm trong nhà hàng.
Gian bếp được thiết kế ở vị trí cao nhất của nhà hàng, để nồi thức ăn có thể trượt trên băng chuyền dạng xoắn ốc từ trên cao xuống. Cơ chế vận hành đơn giản nhờ vào phát hiện vĩ đại của Issac Newton - trọng lực.
Việc gọi món cũng không cần phải qua nhân viên phục vụ bàn như thông thường. Tại nhà hàng 's Baggers ở Nürnberg (Đức), thực khách dùng màn hình cảm ứng để xem thực đơn và chọn món.
Khách hàng thậm chí còn có thể dùng chính những máy tính này để gửi e-mail và tin nhắn trong lúc đợi thức ăn được đưa đến.
Trong bếp, một người - không phải máy - sẽ làm món ăn từ nguyên liệu tươi. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, thức ăn được để vào trong một chiếc nồi, dính nhãn đúng màu và số bàn của người gọi món. Sau đó, nồi thức ăn được đặt lên thanh ray để tự trượt xuống đúng khu bàn ăn của thực khách.
Nhà hàng độc đáo này là ý tưởng của doanh nhân Michael Mack người địa phương. Anh cho rằng việc thay thế nhân viên phục vụ bàn bằng hệ thống băng trượt và máy tính sẽ đem đến cảm giác mới mẻ và thú vị cho khách hàng, đồng thời tiết kiệm khá nhiều chi phí nhân công cho nhà hàng.
Thêm một điểm lưu ý nhỏ, hình thức phục vụ tự động này không những tiết kiệm tiền cho nhà hàng mà còn cho cả thực khách. Đơn giản vì không có bồi bàn thì khách cũng không cần để lại tiền boa!
Tuy nhiên, nhà hàng này không hoàn toàn loại bỏ đội ngũ nhân viên phục vụ vì công nghệ mới có thể còn lạ lẫm với một số khách hàng. Thêm vào đó, vẫn cần nhân viên thu dọn bàn sau khi khách dùng bữa xong.
Đây có thể là ý tưởng đầy hấp dẫn với những người trẻ và thích sự đổi mới, nhưng cũng có thể không nhận được sự hưởng ứng của những người vẫn thích phong cách phục vụ truyền thống.
“Nó giống như một nghệ thuật ẩm thực mới. Tôi thích nó,” một người đàn ông địa phương nhận xét. Trong khi đó, một phụ nữ lại cho rằng hình thức này hợp với giới trẻ hơn là người già. “Mẹ tôi đã tới đây hôm qua và bà ấy đã phải nhờ con trai tôi giúp gọi món bằng máy tính,” cô nói.
Hãy cùng xem đoạn clip dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nhà hàng này:
Đặng Lê
Theo BBC