Chứng khoán 5/10:

Nhà đầu tư mất điểm tựa, VN-Index sẽ tiếp tục rơi?

(Dân trí) - Với diễn biến ngược dòng thế giới như hôm qua, tâm lý nhà đầu tư được dự báo sẽ chuyển biến xấu đi và không tìm thấy điểm tựa nào ở thời điểm hiện tại.

Thị trường chưa tìm lại được điểm cân bằng

VN-Index đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên về mức 1.078 điểm. Với việc thanh khoản sụt giảm xuyên suốt trong phiên và chỉ gia tăng mạnh ở chiều bán chủ động về cuối phiên chiều cùng với các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang hướng xuống tiêu cực cho thấy thị trường chưa thể tìm lại điểm cân bằng.

Trong trường áp lực bán mạnh tiếp tục diễn ra, VN-Index hoàn toàn có thể lui về khu vực 1.050 điểm và sâu hơn là 995 điểm, tương ứng với 2 ngưỡng 0.618 và 0.786 của thang đo Fibonacci mở rộng. Khu vực điểm 1.100 điểm sẽ tạm thời trở thành kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. VCBS vẫn giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường, hạn chế việc bắt đáy sớm, chỉ bắt đầu giải ngân khi thị trường xuất hiện nhiều phiên tích lũy.

Nhà đầu tư mất điểm tựa, VN-Index sẽ tiếp tục rơi? - 1

VN-Index xuyên thủng các mốc hỗ trợ (Ảnh chụp màn hình).

Kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ xuất hiện trong các phiên tới

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index mở cửa hồi phục về sát mốc 1.100 điểm trước diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, áp lực bán dâng cao cuối phiên chiều khiến nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm điểm. Kết phiên, độ rộng thị trường nghiêng về phía bán với số mã giảm gấp đôi số mã tăng.

Quan sát đồ thị kỹ thuật, chỉ số có thêm một phiên giảm điểm, song đà giảm đã chững lại so với phiên trước đó. Thị trường đã giảm gần 20% từ đỉnh cũ hồi tháng 7 và các chỉ báo động lượng đang trong vùng quá bán, do đó Agriseco Research kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ xuất hiện trong các phiên tới.

Hiện tại nhiều cổ phiếu đã thủng đáy cũ tuy nhiên không xuất hiện tín hiệu dòng tiền vào, vì vậy Agriseco không khuyến nghị nhà đầu tư bắt đáy sớm. Nhà đầu tư trung - dài hạn có thể giải ngân lấy vị thế các mã VN30 đã vào vùng định giá hấp dẫn sau giai đoạn giảm mạnh vừa qua, duy trì tỷ lệ tiền mặt trên 50% và không sử dụng margin.

Xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang tiêu cực

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm với trong bối cảnh tâm lý bi quan đang ngày một gia tăng. Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh ở nhiều mã với các áp lực cắt lỗ ngắn hạn, lực bán giải chấp và áp lực rút vốn của các quỹ ETF vẫn đang tăng lên.

Kết phiên VN-Index ở mức 1.078,14 điểm, giảm 0,76% với khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước. Thị trường có tín hiệu phân hóa với nỗ lực phục hồi ở một số nhóm ngành. Một số mã trong nhóm ngành logistic, cảng biển các vị thế giá T+2 bắt đầu không chịu áp lực thua lỗ như HAH, GMD... Tuy nhiên đây mới chỉ là nỗ lực phục hồi sau quá trình giảm mạnh, chưa hình thành xu hướng tăng, hay đảo chiều, các vị thế T+2 vẫn suy giảm.

VN-Index trong ngắn hạn vẫn đang cho thấy xu hướng giảm và chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất là vùng 1.056-1.076 điểm - tương ứng vùng giá cao ngày 29/1, 1/2, thời điểm sau khi vượt đỉnh năm 2019. Hỗ trợ tiếp theo là vùng giá 1.000-1.030 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2019 - tháng 11/2029 trước thời điểm giảm mạnh do đại dịch Covid.

Như vậy, sau gần đúng 3 năm, thị trường, VN-Index lại quay trở về vùng giá trước khi có đại dịch toàn cầu.

Xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang tiêu cực. Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỷ trọng hợp lý và chờ thêm các thông tin mới về kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đồng thời kiên nhẫn đợi xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt

Chuỗi giảm 6 tuần giảm liên tiếp, VN-Index mất 30% kể từ đỉnh

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tăng mạnh và tâm lý nhà đầu tư có nhiều kỳ vọng về phiên phục hồi của thị trường trong nước thì diễn biến lại trái chiều. Chỉ số VN-Index đang có chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp và đã mất 30% kể từ đỉnh, nằm trong top các thị trường có mức giảm mạnh nhất trên thế giới.

Với diễn biến ngược dòng thế giới như hôm qua, tâm lý nhà đầu tư sẽ chuyển biến xấu đi và không tìm thấy điểm tựa nào ở thời điểm hiện tại. Về kỹ thuật, thị trường tiếp tục đi vào vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 -1.060 điểm trong các phiên sắp tới.

Khả năng thị trường vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù thị trường có phản ứng hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.080 điểm của VN-Index và 1.100 điểm của VN30-Index nhưng đã thất bại trong việc duy trì động thái hồi phục này. Diễn biến suy yếu từ các phiên trước tiếp tục đè nặng thị trường và áp lực cung vẫn duy trì sức ảnh hưởng đến thị trường, trong khi dòng tiền hỗ trợ vẫn còn khá dè dặt.

Với tín hiệu hồi phục bất thành, có khả năng thị trường vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu và chưa thể hiện điểm dừng thuyết phục. Đồng thời, khả năng phán đoán thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan