1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nguy cơ thiếu trầm trọng cá tra nguyên liệu

(Dân trí) - Nhận định của ngành thủy sản tỉnh An Giang, tình hình thả nuôi cá tra hiện rất trầm lắng, do đó nguy cơ thiếu cá tra nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu trong thời gian tới đang là một thực tế.

Nguy cơ thiếu trầm trọng cá tra nguyên liệu - 1
Thu hoạch cá tra tại ĐBSCL.
 
Diện tích ao đầm thả nuôi của tỉnh hiện giảm 20%, tức khoảng 400 ha (ao bị treo hầm), diện tích giảm đã kéo theo giảm 2.300 tấn cá nguyên liệu.

Được biết, sự quay lại của thị trường Nga là một dấu hiệu khả quan nhất. Chính vì thế việc treo hầm sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu trầm trọng cá nguyên liệu trong thời gian tới đây.

Theo con số thống kê của ngành thủy sản An Giang, từ đầu năm 2009 đến nay giá cá tra nguyên liệu thu mua cho chế biến xuất khẩu ngày càng tăng, hiện đang ở mức 14.000 - 16.200 đồng/kg. Tuy nhiên giá thành sản xuất hiện còn rất cao, khoảng 14.000 - 15.000 đồng/kg nên nhiều người dân vẫn chưa thả nuôi.

Một khó khăn được các hộ nuôi đặt ra là thiếu vốn đầu tư, nhiều hộ nuôi chưa ký được hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp nên vẫn còn lưỡng lự trong việc thả nuôi hay là không. Chính vì thế, nhiều nhà máy thiếu nguyên liệu đành giảm công suất, chỉ hoạt động mức cầm chừng để giữ chân nhân công.

Được biết, trong 3 tháng đầu năm 2009 tỉnh An Giang đã xuất khẩu được 19.500 tấn thủy sản đông lạnh, đạt tổng kim ngạch gần 47 triệu USD, giảm 48% về lượng và giá trị so cùng kỳ năm 2008.

Huỳnh Hải