Thứ Bảy 05/03/2016 - 07:00

Người Việt đang “mê” đa cấp thay vì “say” khởi nghiệp!?

Dân trí Hơn 1 triệu người Việt, tức 1% dân số đang mê mẩn đổ tiền vào những cách làm giàu bằng hệ thống và công thức. Còn làm giàu thực sự, đem lại thặng dư và giá trị gia tăng cho xã hội như phong trào khởi nghiệp thì ở Việt Nam đang thiếu và rất yếu.
>>Vụ Liên Kết Việt: "Tham gia đa cấp là đã chấp nhận chi phí về nhân cách"
>>Bán hàng đa cấp: Vì đâu biến tướng?
>>“Đã có bỏ học, ly hôn, tự tử vì dính vào đa cấp!”

Những ngày gần đây, dư luận đang hướng đến vụ việc "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt chiếm đoạt số tiền 1.900 tỷ đồng của hơn 6 vạn người tại 27 tỉnh thành phố. Điều đáng nói là, doanh nghiệp này mới được cấp phép hoạt động trong vòng 2 năm nhưng đã gây những hệ lụy cực kỳ lớn.

Có một sự liên hệ mật thiết giữa kinh doanh đa cấp và khởi nghiệp: cùng chung ước mơ thịnh vượng, nhưng cách để tạo ra giá trị thặng dư lại hoàn toàn khác nhau. Và nếu so sánh về giá trị cho xã hội mà khởi nghiệp và đa cấp tạo ra, chúng ta có thể thấy rõ sự khập khiễng này.

Dàn lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt, đã bị bắt liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền khủng 1.900 tỷ đồng của hơn 60.000 người.
Dàn lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt, đã bị bắt liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền khủng 1.900 tỷ đồng của hơn 60.000 người.

Việt Nam - Quốc gia thứ 7 về “tinh thần khởi nghiệp”

Tháng 12/2015, trong cuộc khảo sát với chủ đề “Định nghĩa tinh thần khởi nghiệp” do Trường Đại học Technische Universitat Munchen (TUM) – CH Liên bang Đức cho biết: Việt Nam đứng thứ 7 trong 44 nước tham gia khảo sát có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới. Mặc dù được đánh giá là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao song báo cáo này cũng chỉ ra thực tế ở Việt Nam chưa được tương xứng.

Tuy nhiên, đây chỉ là báo cáo về tinh thần kinh doanh, tức là nhận thức về kinh doanh. Còn ở góc độ khởi nghiệp thực sự (bỏ tiền, ý tưởng để kinh doanh) tại Việt Nam rất thấp.

Theo Nghiên cứu Chỉ số khởi sự kinh doanh năm 2014 tại Việt Nam, năm 2014 có 39,4% người trưởng thành ở Việt Nam được hỏi có nhận thức có cơ hội để khởi sự kinh doanh, tỷ lệ trung bình của thế giới là 54,6%.

Tuy nhiên, khởi sự kinh doanh thực sự (bỏ vốn kinh doanh trực tiếp) năm 2014 rất thấp, chỉ đạt 2%, giảm so với 4% của năm 2013 và thấp hơn nhiều so với mức bình quân 12,4% ở các nước phát triển.

Đáng nói, nghiên cứu này cho hay thanh niên (từ 18-34 tuổi) nhận thấy có khả năng kinh doanh kém hơn người trung niên (35-64 tuổi) vì thế tỷ lệ thanh niên lo sợ thất bại cao hơn.

Trên thực tế, tỷ lệ khởi nghiệp thực sự và thành công ở Việt Nam ít đi cũng được minh chứng ở các yếu tố như: mỗi năm có hàng vạn doanh nghiệp nhỏ và vừa bị phá sản, ngừng hoạt động. Tỷ lệ các doanh nghiệp (DN), doanh nhân bị đào thải khỏi thị trường khá cao so với các nước trong khu vực.

Tỷ lệ khởi nghiệp tại Việt Nam thấp liên quan mật thiết đến môi trường kinh doanh và sự hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Dù Việt Nam được xem là nước có tinh thần khởi nghiệp cao, ý chí làm giàu lớn song do thiếu năng lực tài chính nên nhiều người không thể biến ý tưởng và ước mơ thành sản phẩm ứng dụng, doanh nghiệp được.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hiện người khởi nghiệp tại Việt Nam dựa chủ yếu vào vốn của mình, vốn vay bạn bè, các tổ chức tín dụng. Ở các nước phát triển, khi người ta có ý tưởng, các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ thẩm định và phân tích, sau đó dành khoản hỗ trợ tài chính để biến những phát kiến, sáng tạo đó thành tiền, sản phẩm, thành doanh nghiệp. Còn tại Việt Nam, người sáng tạo, phát triển sản phẩm phải đau đầu với mọi vấn đề từ vốn, gia nhập thị trường và xây dựng quảng bá sản phẩm…

Cứ 90 người, có 1 người kinh doanh đa cấp

Một triệu người đang tham gia đa cấp, đây là số liệu được công bố vào năm 2012, đến nay, chắc chắn sẽ con số này đã và đang không ngừng tăng lên bởi số lượng các công ty đa cấp tại Việt Nam cũng tăng theo từng năm.

Như vậy, với số dân khoảng 90 triệu người hiện nay, số người kinh doanh đa cấp đã chiếm 1/90 và người ta ước tính, bình quân cứ 90 người bạn bè, đồng nghiệp hay người xung quanh ta lại có một người đang kinh doanh đa cấp.

Nói như vậy để thấy được quy mô của loại hình kinh doanh dù mới mẻ nhưng đang có sức phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Trên thực tế, kinh doanh đa cấp đã có tại nhiều quốc gia và phát triển thịnh hành nhất tại Mỹ. Về bản chất, kinh doanh đa cấp không xấu nếu như được kiểm soát bằng hệ thống pháp luật, có môi trường pháp lý rõ ràng, minh bạch.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Cạnh tranh, năm 1996, đa cấp bắt đầu du nhập vào Việt Nam, tính đến nay ngành này đã phát triển được hơn 20 năm. Báo cáo của Bộ Công Thương cho hay, hiện số DN đa cấp có đăng ký giấy phép kinh doanh và hoạt động tại Việt Nam vào khoảng 65 DN. Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN Kinh doanh đa cấp, con số DN đa cấp tại Việt Nam tham gia hiệp hội và hoạt động là gần 100 DN.

Dù mới và chiếm số ít trong ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam, song doanh thu của lĩnh vực kinh doanh "béo bở" này không ngừng gia tăng. Theo Báo của Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, trong vòng 10 năm qua doanh thu của lĩnh vực đa cấp tăng 10 lần từ 614 tỷ đồng (năm 2006) lên đạt 6.447 tỷ đồng (2013), 4.000 tỷ đồng (2014) và 6 tháng đầu năm 2015, đạt 3.200 tỷ đồng.

Sự phát triển quá nóng, mối lợi lớn từ doanh thu khủng và môi trường pháp lý tương đối lỏng lẻo đã khiến cho đa cấp tại Việt Nam bùng phát mạnh mẽ. Trong 10 năm qua, nói đến đa cấp tại Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến những phi vụ đổ vỡ trăm tỷ, nghìn tỷ, để lại gánh nặng cho xã hội như: “gia đình tan nát”, “chiếm đoạt”, “lừa đảo”.

Nguyễn Tuyền

Người Việt đang “mê” đa cấp thay vì “say” khởi nghiệp!? - 2
MỚI NHẤT
Loạn bán hàng đa cấp, Bộ Công thương lên tiếng cảnh báo
Loạn bán hàng đa cấp, Bộ Công thương lên tiếng cảnh báo

(Dân trí) - Theo khẳng định của Cục Quản lý Cạnh tranh, mọi hình thức thu tiền của người vào sau để trả hoa hồng cho người vào trước mà không qua giao dịch mua bán hàng hóa đều bị pháp luật nghiêm cấm và mọi cam kết chi trả hoa hồng lớn hơn 40% đều vi phạm quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 07:14

Đắt nhất Hà Nội: 2 tỷ đồng mua căn hộ nát 20m2
Đắt nhất Hà Nội: 2 tỷ đồng mua căn hộ nát 20m2

Năm 2007, anh Nguyễn Minh Long đã bỏ ra gần 2 tỷ để mua một căn hộ 20m2 tại khu tập thể cũ nát. Tính theo giá vàng, cho đến bây giờ căn hộ của anh vẫn thuộc dạng đắt nhất Hà Nội.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:33

Những ý tưởng độc đáo để khởi nghiệp thời khó khăn
Những ý tưởng độc đáo để khởi nghiệp thời khó khăn

(Dân trí) - Trong thời buổi kinh tế khó khăn, mỗi ý tưởng kinh doanh mới vừa nảy sinh trong đầu chúng ta có lẽ đâu đó ở ngoài kia đã … thành hiện thực rồi. Tuy nhiên, Việt Nam có nhiều điều không giống những nước khác, có thể, những ý tưởng dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn khi bắt đầu khởi nghiệp.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 03:52

Có thể phải hỗ trợ dự án điện phân nhôm lên đến 1,2 tỉ USD trong 10 năm
Có thể phải hỗ trợ dự án điện phân nhôm lên đến 1,2 tỉ USD trong 10 năm

(Dân trí) - Mặc dù Bộ Công Thương cho biết, sẽ phải hỗ trợ giá điện cho dự án điện phân nhôm từ nguồn alumin Nhân Cơ trong 10 năm là 5.900 tỉ đồng (229 triệu USD), nhưng trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo cấp vụ của Bộ này vẫn cho biết, số tiền hỗ trợ có thể lên đến khoảng 1,2 tỉ USD trong giai đoạn này.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 02:10

Giá dầu giảm 1 USD, thu ngân sách “mất” 2.100 tỉ đồng
Giá dầu giảm 1 USD, thu ngân sách “mất” 2.100 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của VEPR, trung bình nếu giá dầu thô giảm xuống 1 USD, thu ngân sách từ các nguồn sẽ sụt giảm trung bình khoảng 2.100 tỉ đồng, trong đó thu từ dầu sẽ giảm tương ứng gần 1.400 tỉ đồng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 01:02

Việt Nam sẽ nhập khẩu… đất!
Việt Nam sẽ nhập khẩu… đất!

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hoàn thiện các quy trình thủ tục, quy định kiểm dịch để nhập khẩu "đất" trong thời gian tới.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 12:00

Giá vàng SJC tăng 400.000 đồng/lượng trong tuần
Giá vàng SJC tăng 400.000 đồng/lượng trong tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 5/3, giá vàng SJC tăng - giảm khá mạnh và hiện đang cao hơn 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn đang rẻ hơn vàng thế giới, trong bối cảnh nhà đầu tư đứng ngoài thị trường để nghe ngóng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:42

Giới siêu giàu Việt sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong 10 năm tới
Giới siêu giàu Việt sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong 10 năm tới

(Dân trí) - Giới siêu giàu Việt Nam sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong 10 năm tới đây với tốc độ 140% so với mức tăng trung bình của thế giới 42%, Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) vừa được Knight Frank công bố.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:23

Thị trường truyền hình với cơn sốc giảm giá đầu năm
Thị trường truyền hình với cơn sốc giảm giá đầu năm

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, đến tháng 7/2015 tổng thuê bao truyền hình trả tiền toàn quốc đạt xấp xỉ 10 triệu, dự báo đến hết năm 2016, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền ước đạt khoảng 12 triệu. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đều cho biết cạnh tranh gay gắt đang khiến việc phát triển thuê bao ngày càng khó khăn.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:00

Bí quyết thành công của các tập đoàn lớn (kỳ 2)
Bí quyết thành công của các tập đoàn lớn (kỳ 2)

Tư duy thiết kế hiện đại, không phải chỉ thay áo mới cho sản phẩm hay công ty mà còn là động lực thay đổi từ bên trong giúp một số tập đoàn lớn tạo ra những cuộc bứt phá thần kỳ.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:10

Lại chặt cà phê, trồng chanh để bán cho Trung Quốc
Lại chặt cà phê, trồng chanh để bán cho Trung Quốc

Đầu ra được các thương lái thu mua hết để bán cho Trung Quốc với giá cao nên nhiều người ở huyện Mang Yang (Gia Lai) đang chặt cây cà phê để chuyển sang trồng chanh dây.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:06

“Siết” tín dụng bất động sản: Không nên cào bằng!
“Siết” tín dụng bất động sản: Không nên cào bằng!

(Dân trí) - Trên thế giới, khi nhà đầu tư có khoản nợ lớn thì có thể xem xét giảm mức cho vay. Ngược lại, khi nhà đầu tư hoạt động hiệu quả thì chẳng có lý do gì lại không được tiếp tục cho vay. Vì thế, thông tư 36 về “siết” tín dụng bất động sản ở Việt Nam đừng nên cào bằng mọi đối tượng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Không còn phải “múc” dầu, cứu tăng trưởng
Không còn phải “múc” dầu, cứu tăng trưởng

(Dân trí) - Chiều qua, Bộ Tài chính phát đi một bản thông báo công bố số liệu hoạt động thu, chi ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm nay. Trong bản thông báo này, có một chi tiết rất đáng lưu ý là thu từ dầu thô trong 2 tháng qua chỉ đạt 5.700 tỉ đồng, chỉ bằng 43% cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:24

Vingroup khởi công khu đô thị phức hợp Vinhomes Riverside
Vingroup khởi công khu đô thị phức hợp Vinhomes Riverside

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị phức hợp Vinhomes Riverside Hải Phòng. Đây là dự án khu đô thị phức hợp đồng bộ, sang trọng tại Hải Phòng theo mô hình “City in City”; góp phần đem lại diện mạo hiện đại và năng động cho toàn bộ khu vực phía tây thành phố.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:09

Dân biết Liên Kết Việt, cơ quan chức năng lại "bỏ sót con bạch tuộc"?
Dân biết Liên Kết Việt, cơ quan chức năng lại "bỏ sót con bạch tuộc"?

Khi đến tìm hiểu các địa phương có nhiều người dân tham gia công ty Liên Kết Việt thì câu trả lời thường thấy từ các cấp chính quyền địa phương là không nghe và không biết.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:27

Giá bán lẻ xăng dầu được giữ nguyên
Giá bán lẻ xăng dầu được giữ nguyên

(Dân trí) - Kể từ 15 giờ chiều nay (4/3), theo chu kỳ điều hành giá, giá xăng, dầu bán lẻ trên thị trường trong nước lẽ ra sẽ được điều chỉnh nhưng liên bộ: Công thương-Tài chính đã quyết định chỉ trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để giữ nguyên giá xăng, dầu như hiện hành .

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:35

Giá vàng SJC bất ngờ… rẻ hơn thế giới 200.000 đồng/lượng
Giá vàng SJC bất ngờ… rẻ hơn thế giới 200.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên giao dịch cuối giờ trưa nay tăng tới 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, điểm bất ngờ của thị trường là giá vàng trong nước lại rẻ hơn giá vàng thế giới 200.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:20

Hậu mãi và chữ “tín” của doanh nghiệp
Hậu mãi và chữ “tín” của doanh nghiệp

Chính sách đổi trả, hậu mãi với sản phẩm không đơn thuần chỉ là những điều khoản nhằm giúp doanh nghiệp bán được hàng mà quan trọng hơn là giữ được khách hàng có sẵn, tạo dựng lòng tin, uy tín đối với khách hàng tiềm năng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:15

Vietnam Airlines đề nghị chuyển đổi VASCO thành công ty cổ phần
Vietnam Airlines đề nghị chuyển đổi VASCO thành công ty cổ phần

Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines-VNA) vừa có tờ trình về chuyển đổi Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco), chi nhánh của Tổng công ty này thành công ty cổ phần.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:00

Vụ Liên Kết Việt: "Tham gia đa cấp là đã chấp nhận chi phí về nhân cách"
Vụ Liên Kết Việt: "Tham gia đa cấp là đã chấp nhận chi phí về nhân cách"

(Dân trí) - "Cụ thể là trong con mắt của gia đình, bạn bè… uy tín bản thân sẽ bị giảm sút, thậm chí có thể khiến người khác có cảm giác rằng anh “lừa đảo”. Điều đó xuất phát từ việc anh đã chấp nhận nói dối, nói quá về sản phẩm mà anh đang bán", chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh chia sẻ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:50

Bí quyết thành công của các tập đoàn lớn
Bí quyết thành công của các tập đoàn lớn

Tư duy thiết kế hiện đại, không phải chỉ thay áo mới cho sản phẩm hay công ty mà còn là động lực thay đổi từ bên trong giúp một số tập đoàn lớn tạo ra những cuộc bứt phá thần kỳ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:53

Xuất hiện giấy tờ giả mạo Ngân hàng TMCP Quân đội ban hành
Xuất hiện giấy tờ giả mạo Ngân hàng TMCP Quân đội ban hành

Thời gian gần đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) nhận được các đề nghị kiểm tra thông tin trong một số văn bản xác nhận số dư tài khoản tiền gửi của một tổ chức được nêu tên là “Công ty cổ phần đầu tư xây dựng xuất nhập khẩu Anh Đức có địa chỉ tại số 51 Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM; Giấy đăng ký kinh doanh số: 0312306000” (Công ty Anh Đức).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:30

“2016 sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”
“2016 sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”

Đó là nhận định của các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và bất động sản tại hội nghị “Bất động sản nghỉ dưỡng 2016: Tiềm năng & Thách thức” diễn ra tại Hà Nội và TP. HCM trong 2 ngày cuối tuần qua.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:15

Công ty bầu Đức chi 1.650 tỉ đồng mua lại doanh nghiệp cao su
Công ty bầu Đức chi 1.650 tỉ đồng mua lại doanh nghiệp cao su

(Dân trí) - Chưa đầy 2 tuần sau thương vụ bán thành công 59 triệu cổ phần giá "chát" cho hai doanh nghiệp cao su Cường Thịnh và An Thịnh thì ngày 3/3, HAGL Agrico đã dùng gần như toàn bộ số tiền trên 1.600 tỉ đồng để mua lại một công ty cao su khác từ hai doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:55