Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm

(Dân trí) - Sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu thanh long, đến nay việc tiêu thụ thanh long của nông dân 2 tỉnh Long An và Tiền Giang gặp khó khăn, giá rớt thê thảm.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện thanh long nghịch vụ (thanh long xông đèn) của bà con 2 tỉnh Long An và Tiền Giang đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên từ cuối tháng 12/2021, phía Trung Quốc đóng cửa khẩu biên giới khiến việc giao thương hàng hóa của 2 nước gặp ảnh hưởng đáng kể, thương lái thu mua cầm chừng tiêu thụ trong nước càng khiến người nông dân như "ngồi trên đống lửa".

Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm  - 1

Thanh long nghịch mùa đang vào vụ thu hoạch (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ruộng thanh long rộng 5 công đất (5.000m2) của ông Nguyễn Văn Tùng ngụ xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang vào vụ thu hoạch nhưng ông chẳng hề phấn khởi vì giá thanh long đang rớt thê thảm.

Ông Tùng cho biết, trước đó, thương lái đến mua giá thanh long loại một từ 17.000-20.000 đồng/kg nhưng hiện tại thương lái thu mua giá rất thấp chỉ còn 3.000 đồng/kg; thậm chí nhiều hộ không tìm được đầu ra phải để thanh long chín quá ngày hoặc tự đem ra chợ bán nhưng số lượng ít.

"Vườn tôi được 5 công thanh long, ước tính mùa này thu hoạch trên 5 tấn. Vì trồng thanh long mùa nghịch nên phải xông đèn chi phí bỏ vào cao hơn vụ mùa. Với giá 3.000 đồng/kg, tôi bị lỗ từ 6.000 đến 7.000 đồng", ông Tùng rầu rĩ nói.

Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm  - 2

Giá thanh long giảm còn 3.000 đồng/kg nhưng vẫn không có lái mua (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cách ruộng của ông Tùng khoảng 10 km, ông Lê Văn Long nông dân ở ấp Long Hưng, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An có hơn 1 ha trồng thanh long ruột đỏ với 1.400 trụ thanh long. Trước đây ông Long trồng lúa, khi thấy bà con địa phương ăn nên làm ra nhờ cây thanh long nên ông đánh liều bỏ vốn lên liếp, đóng trụ chuyển sang trồng thanh long, đến nay đã được 4 năm.

Với 1.400 gốc thanh long, ước tính vụ mùa có thể thu hoạch được 4-5 tấn/vụ, riêng vụ nghịch sản lượng khoảng 14 tấn. Với mức giá từ 10.000 đồng/kg, mỗi năm ông Long có thể thu lợi nhuận từ 100 đến 200 triệu đồng.

Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm  - 3

 Nông dân thu hoạch thanh long chất dọc đường đợi thương lái cân (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Vụ nghịch thường bán được giá cao hơn nên bà con ai cũng bỏ vốn nhiều để đầu tư. 1.400 trụ này tôi tốn hết hơn 90 triệu đồng để xông đèn cho thanh long ra hoa, giá hiện tại tôi phải chịu lỗ phân nửa. Cả năm dịch bệnh khó khăn chỉ mong bán được vụ này để có cái Tết sung túc nhưng giờ thanh long đổ đống, năn nỉ lắm mới có người mua", ông Long buồn bã nhìn ruộng thanh long rớt giá.

Tiền Giang có hơn 9.700 ha trồng thanh long, trong đó diện tích cho sản phẩm là 7.720 ha, chủ yếu được trồng tập trung tại huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây. Tổng sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó sản lượng thanh long thu hoạch vào tháng 1/2022 là 26.770 tấn. Trước việc tiêu thụ chậm, giá bấp bênh người trồng thanh long có nguy cơ lỗ trắng vụ.

Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm  - 4
Người trồng thanh long điêu đứng vì giá rớt thê thảm  - 5

Thương lái thu mua thanh long chất lên xe tải. Do đóng cửa khẩu nên mặt hàng này chỉ tiêu thụ nội địa, chủ yếu cung cấp cho chợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trao đổi với Dân trí, ông Đặng Văn Tuấn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang - cho biết, hiện tỉnh đang theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm kịp thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân.

"Chúng tôi đã liên kết được một số công ty tiêu thụ thanh long cho bà con nhưng số lượng vẫn còn hạn chế, hiện chỉ còn kiếm đầu mối tiêu thụ nội địa mới khắc phục tạm thời tình trạng này", ông Tuấn nói thêm.