Người da màu giàu có nhất nước Mỹ thừa nhận trốn thuế suốt 15 năm

Hương Vũ

(Dân trí) - Hồi tháng 8, các tổ chức liên bang đã phối hợp điều tra vị tỷ phú da màu nổi tiếng Robert Smith với cáo buộc trốn thuế lên tới 200 triệu USD. Mới đây, vị tỷ phú này đã thừa nhận về hành vi của mình.

Người da màu giàu có nhất nước Mỹ thừa nhận trốn thuế suốt 15 năm - 1

Tỉ phú Robert Smith đã kí một thỏa thuận miễn truy tố, trong đó ông thừa nhận đã khai man thu nhập với Sở Thuế vụ (IRS). Ảnh: Getty

Ông Robert Smith, 57 tuổi, là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Vista Equity Partners và “người Mỹ da đen giàu có nhất” với khối tài sản ước tính 5,2 tỷ USD, theo Forbes. Ông hiện là người giàu thứ 125 tại Mỹ. Ông thành lập Vista vào năm 2000 và quỹ đầu tư này hiện quản lý số tài sản hơn 50 tỷ USD.

Tuy vậy, vào hồi tháng 8 vừa qua, vị tỷ phú này bị cáo buộc che giấu doanh thu từ năm 2000 đến 2015 nhằm trốn nộp hàng triệu USD tiền thuế. Chính ông Smith cũng thừa nhận đã thực hiện hành vi này bằng cách lập tài khoản nước ngoài tại các quốc gia vùng Caribe gồm Belize, St Kitts và Nevis.

Theo một thỏa thuận ký với nhà chức trách, Smith thừa nhận, ông đã liên tục có những báo cáo sai sự thật với thuế vụ. Sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm, ông đã đồng ý nộp 139 triệu USD tiền thuế, tiền lãi chậm nộp và tiền phạt.

Số tiền này bao gồm 56 triệu USD tiền thuế và tiền phạt vì các khoản thu nhập không kê khai và 82 triệu USD vì không khai báo các tài khoản ở nước ngoài. Smith cũng từ bỏ khoản tín dụng thuế trị giá 182 triệu USD cho các khoản đóng góp từ thiện mà mình đã thực hiện.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, vị tỷ phú này tránh khỏi bị truy tố nhờ tích cực hợp tác trong vụ điều tra chống lại Robert Brockman – một doanh nhân ở thành phố Houston, bang Texas.

Theo Bloomberg, tỷ phú Brockman hôm 15/10 đã bị cáo buộc sử dụng một mạng lưới gồm nhiều thực thể ở vùng Caribbean để che giấu 2 tỷ USD thu nhập. Cơ quan công tố Mỹ gọi đây là vụ điều tra thuế lớn nhất từ trước đến nay của nước này nhằm vào một cá nhân.

Người da màu giàu có nhất nước Mỹ thừa nhận trốn thuế suốt 15 năm - 2
Ông Robert Smith đã trở nên nổi tiếng hồi năm ngoái khi cam kết trả nợ cho hàng trăm sinh viên da màu tại một trường đại học ở Atlanta. Ảnh: Getty

Ông David Anderson – Công tố viên tại thành phố San Francisco cho biết: “Ông Smith đã phạm những tội nghiêm trọng, nhưng ông cũng đã đồng ý hợp tác. Sự hợp tác của ông Smith giúp ông có cơ hội tránh bị truy tố”.

Tuy không bị truy tố, vụ điều tra này đã làm tổn hại đến hình ảnh người tỷ phú từng thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế hồi năm ngoái khi cam kết với 400 cử nhân tốt nghiệp trường Đại học Black Morehouse ở Atlanta rằng mình sẽ chi trả toàn bộ các khoản vay sinh viên cho họ, với tổng số tiền ước tính trị giá 40 triệu USD.

Tại Mỹ, những khoản vay này thường lên tới hàng chục nghìn USD với mỗi sinh viên và là gánh nặng tài chính khổng lồ có thể khiến họ mất nhiều năm trời để hoàn trả.

Năm 2017, ông Robert Smith trở thành nhân vật da màu đầu tiên tham gia Giving Pledge - sáng kiến trong đó các tỷ phú tham gia cam kết sẽ hiến tặng phần lớn tài sản trong thời gian còn sống.