Thứ sáu, 03/01/2020 - 19:19

Tỷ phú Bill Gates muốn người giàu phải chịu thuế cao hơn

Dân trí

Những người giàu đã được đánh thuế một cách không tương xứng so với thu nhập của họ, trong khi nhiều người khác làm việc chăm chỉ thì bị đánh thuế không công bằng.

Tỷ phú Bill Gates muốn người giàu phải chịu thuế cao hơn - 1
Bill Gates

Nhà sáng lập Microsoft Corp, Bill Gates đã bắt đầu thập kỷ qua với khối tài sản trị giá hơn 50 tỷ USD và với cam kết sẽ dùng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện.

Đến cuối thập kỷ, ông đã quyên góp hàng tỷ đô la để chống lại sự nghèo đói và cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Nhưng tài sản của ông cũng tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn này, nhờ kết quả của các khoản đầu tư trong thị trường chứng khoán và các chính sách thuế thuận lợi.

Và vì vậy, khi kết thúc của thập kỷ, người giàu thứ hai thế giới nói rằng ông ủng hộ việc các tỷ phú phải trả thuế cao hơn.

Các nhà lập pháp Mỹ nên khép chặt các kẽ hở, tăng thuế bất động sản và tăng thuế lợi vốn để bằng với tỷ lệ thu nhập của lao động, ông Gates đã viết trong một bài đăng trên blog cuối năm.

Ông cũng kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương thực hiện các chính sách thuế công bằng hơn với người nghèo và người giàu, đồng thời nhắc lại sự hỗ trợ của ông đối với thuế thu nhập của tiểu bang ở Washington, nơi ông sống.

Những người giàu đã được đánh thuế một cách không tương xứng so với thu nhập của họ - trong khi nhiều người khác làm việc chăm chỉ thì bị đánh thuế không công bằng, ông nói. Tại sao lại cần một hệ thống thuế, bởi vì, nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Và tôi nghĩ người giàu nên trả nhiều hơn số tiền họ đang đóng trong hiện tại, và trong đó có Melinda và tôi.

Ông Gates, 64 tuổi, hiện có tài sản ròng trị giá 113,7 tỷ USD, theo chỉ số xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, một bảng xếp hạng của 500 người giàu nhất thế giới.

Trong một sự kiện vào tháng 11, ông Gates đã bày tỏ sự dè dặt về thuế tài sản được đề xuất bởi các ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Trong bài đăng trên blog của mình, ông Gates cho biết, ông vẫn chưa chọn ai trong các luận điểm đang được đưa ra để tranh cử tổng thống.

“Cuối cùng, tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho hệ thống của mình công bằng hơn mà không làm giảm sự khao khát làm giàu”, ông nói.

“Người Mỹ trong top 1% có thể đủ khả năng trả nhiều tiền hơn trước ngay cả khi họ ngừng đi làm. Còn vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi bắt đầu Microsoft, khi chúng tôi vẫn còn nghèo, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay. Nó đã làm tổn thương động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời và vươn tới thành công.”

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Tỷ phú Bill Gates muốn người giàu phải chịu thuế cao hơn - 2
Đáng quan tâm