Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị "truy lùng" nợ

Dù đến hạn thanh toán công nợ nhưng hầu hết các nhà cung cấp vẫn không nhận được số tiên nào từ Công ty Huy Việt Nam - công ty "mẹ" của chuỗi nhà hàng Món Huế.
>>Món Huế trả nợ cho nhà cung cấp, “người có, kẻ không”
>>Sau Món Huế, nhiều thương hiệu của Huy Việt Nam dừng hoạt động

Liên quan đến việc chuỗi nhà hàng Món Huế chậm trả nợ và cắt liên lạc, mới đây phản ánh với PLO, các nhà cung cấp thực phẩm cho biết họ không nhận được tiền thanh toán như đúng biên bản ghi nợ mà Món Huế đã ký và hứa vào ngày 2/10.

Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị truy lùng nợ - 1

“Nợ giây chuyền chỉ vì Món Huế”

Một đơn vị chuyên cung cấp xương bò và gân bò cho chuỗi nhà hàng Món Huế bày tỏ sự lo lắng khi đã quá hạn thanh toán nhưng vẫn không nhận được số tiền nào từ cam kết ký ngày 2-10 vừa qua. Vị này cho biết tổng số tiền mà Món Huế nợ tính tới tháng 9 lên đến hơn 1,3 tỉ đồng.

“Số tiền đó không phải là có sẵn, tôi cũng phải xoay vòng vốn từ các đối tác khác. Trong khi tôi chờ hơn 1,3 tỉ đồng tiền trả nợ từ Món Huế để thanh toán cho đối tác của mình, thì có đối tác đã cho những người đòi nợ thuê đến gây sức ép, "truy lùng" trả tiền với gia đình tôi”.

Người này cũng cho hay theo thỏa thuận mỗi tháng Món Huế sẽ thanh toán 200 triệu đồng/tháng vào ngày 25-28 hằng tháng nhưng khi nhận lại bảng xác nhận công nợ thì chỉ ghi 100 triệu đồng/tháng. “Lúc đó tôi cũng đồng ý vì không muốn làm khó họ. Nhưng bây giờ đến hạn thanh toán tôi thậm chí không nhận được 1.000 đồng nào từ họ cả” - vị này chia sẻ.

Là đối tác giao hàng cho Món Huế năm năm, người này cho biết việc chi trả chậm nợ như là thói quen khi làm việc với Món Huế. Trong những năm trước đây dù chậm nhưng Món Huế thanh toán đủ. “Từ năm 2018 tôi đã nhận thấy các khoản công nợ bị chây ỳ lâu hơn trước, tôi cũng sợ và giao hàng ít đi cho họ. Dù chậm trả công nợ, tôi vẫn tin họ làm ăn uy tín nhưng bây giờ niềm tin của tôi bị lung lay”.

Chị T., giám đốc của một công ty chuyên cung cấp thịt cho nhà hàng Món Huế cũng buồn bã, nói: “Tôi bị nợ dây chuyền chỉ vì Món Huế. Món Huế nợ chúng tôi, không ai lấy lãi đồng nào nhưng bạn hàng, đối tác của chúng tôi lại tính lãi suất ngân hàng 8%/năm khi chúng tôi chậm trả nợ. Nhưng tôi lấy đâu ra tiền trả khi món nợ lớn từ Món Huế không đòi được? Phải chăng chúng tôi quá tốt với Món Huế?”.

Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị truy lùng nợ - 2

Chị T. cho biết bị nợ dây chuyền chỉ vì Món Huế. Ảnh: NVCC

Chị T. cho biết theo cam kết do bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, đại diện pháp lý cho chuỗi nhà hàng Món Huế, ký ngày 2-10, mỗi tháng sẽ thanh toán 100 triệu đồng/gần 400 triệu đồng tiền nợ. Nhưng tới ngày 28-10, chị chỉ nhận được 50 triệu đồng tiền trả nợ từ Món Huế, tức chỉ nhận được 50% theo cam kết.

“Dù vậy tôi là một trong 3-4 nhà cung cấp may mắn nhận được tiền từ Món Huế, mặc dù không đúng như cam kết. Nhưng tôi rất lo lắng bởi liệu tháng sau tôi có nhận được đồng nào từ đơn vị này hay không, hay số tiền 50 triệu đồng kia chỉ nhằm xoa dịu sự bức xúc của nhà cung cấp như tôi?” - chị T. đặt câu hỏi.

Không chỉ là nhà cung cấp, L., quản lý của một nhà hàng thuộc Công ty Huy Viêt Nam, cũng không thoát khỏi cảnh bị chậm trả lương. “Từ tháng 9 tôi và nhân viên chỉ nhận được 30% tiền lương và tháng 10 thì không có thông báo gì”. Một nhân viên giấu tên của TP Tea (thuộc Công ty Huy Việt Nam) kể, vì bị nợ lương nên đã bị chủ trọ lấy lại phòng vì không có tiền thanh toán.

“Xin đừng trốn tránh nhà cung cấp”

Chị T. cho biết những nhà cung cấp hàng như chị mong muốn sự minh bạch từ ban lãnh đạo Công ty Huy Việt Nam. “Chúng tôi chấp nhận cho Món Huế nợ nhưng phải có người đứng ra chịu trách nhiệm với nhà cung cấp về các món nợ, chứ không phải là sự trốn tránh vô trách nhiệm này”.

Theo chị T. và nhiều nhà cung cấp khác, họ không muốn kiện tụng, chỉ mong Món Huế và các chuỗi cửa hàng còn lại phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và lắng nghe nhà cung cấp.

“Chúng tôi luôn tạo cơ hội cho họ chậm trả nợ nhưng Huy Việt Nam đang không minh bạch, họ âm thầm đóng cửa văn phòng, âm thầm rút lui. Đáng ra phải cho chúng tôi biết, văn phòng họ dời về đâu để chúng tôi còn tin họ không biến mất hay có dấu hiệu quỵt tiền” - nhà cung cấp xương bò bày tỏ.

Cũng theo người này, ngày 2/10, bà Mỹ Hạnh có thông báo việc sẽ đóng cửa một vài chi nhánh hoạt động không hiệu quả nhưng tới ngày 22/10 họ lại cho đóng tất cả chuỗi thương hiệu của mình. “Hành động này khiến niềm tin của chúng tôi trở nên vô vọng” - chị T. cho biết.

Theo luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM: Trong vụ việc nêu trên, có thể giải quyết bằng hai phương án:

Thứ nhất là khởi kiện theo quy định của pháp luật dân sự về tranh chấp hợp đồng. Hoặc nếu nợ quá hạn ba tháng trở lên mà công ty không có khả năng thanh toán thì các nhà cung cấp (chủ nợ) có thể nộp đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản và phân chia tài sản còn lại của công ty để thanh toán nợ theo quy định của Luật Phá sản.

Luật sư cũng nhận định chưa có dấu hiệu về mặt hình sự nên đây là vụ án tranh chấp dân sự đơn thuần. Do đó, các nhà cung cấp để bảo vệ quyền lợi của mình thì tùy từng trường hợp có thể thực hiện một trong hai phương án trên.

Theo Thu Hà

Pháp luật TP.HCM

Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị truy lùng nợ - 3
MỚI NHẤT
Wilo, thương hiệu của Đức ra mắt sản phẩm máy bơm thông minh tại Việt Nam
Wilo, thương hiệu của Đức ra mắt sản phẩm máy bơm thông minh tại Việt Nam

(Dân trí) - Wilo, thương hiệu đến từ CHLB Đức với bề dày phát triển gần 150 năm trong lĩnh vực cung cấp máy bơm và hệ thống máy bơm hoàn chỉnh, vừa tiếp tục ra mắt các dòng sản phẩm máy bơm nước thông minh được áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới tại thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 12:00

"Cách mạng" trong ngân hàng số: Ngân hàng nào đang dẫn đầu cuộc chơi?
"Cách mạng" trong ngân hàng số: Ngân hàng nào đang dẫn đầu cuộc chơi?

(Dân trí) - Dẫn đầu trong cuộc đua ngân hàng số, TPBank chỉ mất 3 năm để thành lập gần 150 điểm ngân hàng tự động 24/7 LiveBank trên toàn quốc, với khoảng 2 triệu lượt khách hàng, tổng số giao dịch hàng nghìn tỷ đồng. Không chỉ vậy, TPBank còn phát triển tính năng nhận diện vân tay để thực hiện các giao dịch tại LiveBank.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:00

Giá vàng tăng vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/11, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng sau một thời gian giao dịch ảm đạm và lùi sâu khỏi mốc này. Tuy nhiên trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á đang quay đầu giảm.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:09

Bún Chả Sinh Từ - Nổi tiếng Hà Nội
Bún Chả Sinh Từ - Nổi tiếng Hà Nội

(Dân trí) - Bún Chả Sinh Từ là chuỗi cửa hàng chuyên về bún chả thành công tại Hà Nội.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:00

Hy hữu: Trúng 2 giải độc đắc hơn 30 tỷ đồng chỉ trong 1 lần quay
Hy hữu: Trúng 2 giải độc đắc hơn 30 tỷ đồng chỉ trong 1 lần quay

(Dân trí) - Một nhân viên vệ sinh đã giành được giải độc đắc 500.000 Bảng (hơn 15 tỷ đồng) những hai lần trong cùng một lần quay xổ số.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:14

Sau 1 tháng cai nghiện bắt buộc, Huấn “hoa hồng” bán Range Rover tiền tỷ
Sau 1 tháng cai nghiện bắt buộc, Huấn “hoa hồng” bán Range Rover tiền tỷ

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 tháng, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xác nhận Huấn “hoa hồng” đã được đưa đi cai nghiện ma tuý bắt buộc. Thế nhưng gần đây, thông tin về chiếc Range Rover tiền tỷ của Huấn mới mua năm trước bị rao bán đã gây không ít tò mò.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:49

Kích hoạt Mobile Banking bằng tài khoản Bankplus, khách hàng Vietcombank có cơ hội rinh ngay “xế xịn”
Kích hoạt Mobile Banking bằng tài khoản Bankplus, khách hàng Vietcombank có cơ hội rinh ngay “xế xịn”

(Dân trí) - Từ ngày 01/11/2019, Vietcombank sẽ ngừng triển khai dịch vụ Bankplus trên tất cả các kênh giao dịch, khách hàng có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ VCB-Mobile B@nking.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:00

Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng khoán đuối sức
Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng khoán đuối sức

(Dân trí) - Tập đoàn của đại gia Trịnh Văn Quyết quyết định ngưng chào bán gần 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là thông tin đáng chú ý trong ngày hôm qua. Cổ phiếu FLC giảm sàn trong khi thị trường chứng khoán cũng “đuối sức” với ngưỡng 1.000 điểm.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:12

Yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một siêu thị điện máy
Yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một siêu thị điện máy

(Dân trí) - Một siêu thị tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã bị yêu cầu tạm dừng kinh doanh khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy. Nếu để xảy ra cháy, nổ chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:47

Đặc sản giới thượng lưu Trung Quốc, ở Việt Nam tràn chợ 45 ngàn đồng/con
Đặc sản giới thượng lưu Trung Quốc, ở Việt Nam tràn chợ 45 ngàn đồng/con

Cua lông được coi là đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc vì vô cùng đắt đỏ, song những ngày gần đây, loại cua này đang được rao bán tràn ngập ở nước ta với giá chỉ 45.000 đồng/con.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:29

Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?
Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?

(Dân trí) - Thông tin mà phóng viên Dân Trí có được, kho nhôm 4,3 tỷ USD xuất xứ Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt chờ xuất đi Mỹ hiện vẫn chưa có hướng xử lý và khó có thể được tiêu thụ ở Việt Nam.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:00

Sản phẩm công nghệ Thái Lan chính thức tấn công thị trường Smart TV Việt Nam
Sản phẩm công nghệ Thái Lan chính thức tấn công thị trường Smart TV Việt Nam

(Dân trí) - Với chỉ số tăng trưởng liên tục đạt mức hai con số trong nhiều năm, Tivi là một ngành hàng lớn, sở hữu thị trường cực kỳ sôi động tại Việt Nam, chỉ sau Smartphone.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Nếu doanh nghiệp của bạn sẵn sàng chấp nhận những thách thức để tích hợp công nghệ cho một ngày mai tốt hơn, thì chuyển đổi số là lựa chọn hoàn hảo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

Một số quốc gia “hùng mạnh” muốn hạ bệ vị thế của đồng đô la Mỹ
Một số quốc gia “hùng mạnh” muốn hạ bệ vị thế của đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỷ. Nhưng tình trạng đó có thể bị đe dọa khi các quốc gia rất hùng mạnh đang cố tìm cách hạ bệ vị thế này của đồng đô la Mỹ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:43

Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chưa phát triển qua hết một thế hệ?
Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chưa phát triển qua hết một thế hệ?

(Dân trí) - “Một số liệu thống kê cho thấy, trên thế giới, 70% công ty theo mô hình doanh nghiệp gia đình khó duy trì đến thế hệ thứ hai và 90% không thể duy trì đến thế hệ thứ 3. Những công ty Việt Nam đi sau, có thể rút kinh nghiệm từ sự phát triển của các doanh nghiệp gia đình trên thế giới”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:01

“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm!
“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm!

(Dân trí) - Về việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng nguyên nhân do quản trị yếu kém, năng lực của người đứng đầu hạn chế. “Trong bối cảnh “lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, dám làm, sợ chịu trách nhiệm.” - ông Hạ nói.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:10

Trải nghiệm khách hàng càng tốt, doanh nghiệp càng “đầy túi”?
Trải nghiệm khách hàng càng tốt, doanh nghiệp càng “đầy túi”?

(Dân trí) - Khi dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp đạt chuẩn mang đến những trải nghiệm thú vị thì doanh nghiệp sẽ có lòng trung thành của khách hàng. Đây cũng là lý do thúc đẩy sự tăng trưởng về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:54

Giá xăng dầu lại đồng loạt giảm kể từ chiều nay
Giá xăng dầu lại đồng loạt giảm kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (31/10), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 218 đồng/lít; Xăng RON95 giảm 350 đồng/lít...

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:12

Shin Cà phê đã chọn từng hạt cà phê như thế nào?
Shin Cà phê đã chọn từng hạt cà phê như thế nào?

(Dân trí) - Nguyên liệu đầu vào là một trong những vấn đề quan trọng nhất cho sự tồn tại của một chuỗi F&B, và Shin Cà phê của Nguyễn Hữu Long chọn cách kiểm soát từng hạt cà phê trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:00

“Nốt trầm” của tỷ phú Quyết; Tập đoàn đại gia Bùi Thành Nhơn “hụt tiền”
“Nốt trầm” của tỷ phú Quyết; Tập đoàn đại gia Bùi Thành Nhơn “hụt tiền”

(Dân trí) - Cổ phiếu FLC vẫn “khuấy động” thị trường sáng nay với thanh khoản “khủng” nhưng giảm sàn. Trong khi đó, NVL - tập đoàn của đại gia Bùi Thành Nhơn gây thất vọng do kết quả kinh doanh lao dốc trong quý III.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:59

Nhà “Cường đôla” thắng lớn; Vai trò người đàn ông “quen tên”
Nhà “Cường đôla” thắng lớn; Vai trò người đàn ông “quen tên”

(Dân trí) - Trong quý III/2019, doanh thu, lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh song lãi tăng 4.800% chủ yếu lại nhờ vào khoản bồi thường hợp đồng. Tại báo cáo tài chính kỳ này, cha con ông Lại Thế Hà tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:28

Bộ Xây dựng: Chưa nghiệm thu Nhà máy nước mặt sông Đuống
Bộ Xây dựng: Chưa nghiệm thu Nhà máy nước mặt sông Đuống

(Dân trí) - Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:22

Sốc với giá tôm hùm nhập khẩu và trong nước đua nhau giảm
Sốc với giá tôm hùm nhập khẩu và trong nước đua nhau giảm

Sau khi tôm hùm Alaska của Mỹ về Việt Nam giá rẻ nhiều tháng nay, nhiều loại tôm hùm Canada hay tôm hùm Việt Nam cũng đua nhau giảm giá theo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:16

Las Beauty ra mắt sản phẩm giảm cân Power Life công thức vàng và vinh danh các đại sứ xuất sắc 3 miền
Las Beauty ra mắt sản phẩm giảm cân Power Life công thức vàng và vinh danh các đại sứ xuất sắc 3 miền

(Dân trí) - Tại khách sạn 5 sao J.W Marriott, ngày 23/10 đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm giảm cân POWER LIFE của thương hiệu Las Beauty và vinh danh các đại sứ, lãnh đạo, nhà phân phối xuất sắc 3 miền. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều Hoa hậu, Á hậu, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng với hơn 1000 khách mời.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:00