Nghi vấn người Việt trong đường dây làm giả túi Hermes

Một vụ buôn đồ hiệu giả gây xôn xao nước Pháp sau khi đường dây làm giả trong đó có cả nhân viên cũ của Hermes bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo trang The Guardian, cựu nhân viên của thương hiệu cao cấp Hermès (Pháp) đã có mặt tại tòa bị buộc tội làm giả túi xách hàng hiệu bao gồm cả những chiếc Bir Birkin nổi tiếng được đặt theo tên của ca sĩ người Anh Jane Birkin.

Tổng cộng, có 10 người đang bị xét xử, 7 người trong số họ là cựu công nhân tại công ty được cho là đã tạo ra hàng chục túi giả được bán với giá hàng chục nghìn euro. Cơ quan điều tra nước này tình cờ tìm thấy mạng lưới giả mạo sau khi kiểm tra căn hộ của một người đàn ông bị nghi bán túi xách bị đánh cắp ở Pháp cho khách hàng ở châu Á. Mở rộng điều tra, cảnh sát đã nghe lén các cuộc gọi của đường dây làm giả này.

Các bị cáo có độ tuổi từ 30 đến 61, bị cáo buộc đã sản xuất hàng chục túi Hermès giả từ năm 2013 đến 2014. Mạng lưới chuyên sản xuất và kinh doanh túi Hermès giả gồm 10 người, trong đó có 7 người làm việc cho Hermès gồm nhân viên, những người thợ da, thợ cắt may, thợ lắp ráp các bộ phận của túi.

Nghi vấn người Việt trong đường dây làm giả túi Hermes - 1

Đường dây làm giả túi hàng hiệu

Hành vi làm giả khá tinh vi. Nhóm người này đã ăn cắp các vật liệu, nguyên liệu thô, các mảnh da thừa, công cụ sản xuất, hộp chính hãng đến phần cứng của túi Hermès từ các nhà máy để sản xuất và bán túi giả chất lượng cao.

Trong nhóm, mỗi thành viên được phân công một nhiệm vụ rõ ràng. Cụ thể, người sẽ nhập lậu da cá sấu từ vùng Bologna ở Ý, người cung cấp phần cứng trang trí túi xách, người tiếp nhận các đơn đặt hàng và chịu trách nhiệm bán hàng.

Ngoài ra, có 4 người là những công nhân da lành nghề chuyên cắt may, lắp ráp túi, khâu yên ngựa đặc trưng của Hermès bằng tay, những chi tiết đắt giá khó phân biệt với hàng chính hãng mà các chiếc túi giả khác không thể tạo ra.

Khách hàng mà nhóm này nhắm tới là người châu Á sống tại Pháp và khách hàng ở Hongkong. Từ 2013 đến 2014, những chiếc túi Birkin, Kelly đã được bán ra hàng loạt với giá từ 23.500-32.000 euro, thu lợi khoảng 2 triệu euro, tương đương 52 tỷ đồng.

Theo trang The Guardian, có một nghi phạm thường trú tại Việt Nam không có mặt tại toà và đang là đối tượng có lệnh bắt giữ. Được biết, vào ngày xét xử cuối cùng, công tố viên đã tiết lộ các bản án lên đến 4 năm tù và 200.000 euro tiền phạt, các bị cáo cũng bị tịch thu tài sản trong quá trình điều tra.

Birkin là một loạt các túi da làm bằng tay độc quyền được giới thiệu vào những năm 1980 và trở thành một biểu tượng cho sự sang trọng khiến danh sách xếp hàng mua lúc nào cũng kéo dài.

Chiếc túi Birkin được thiết kế dành cho ca sĩ người Anh Jane Birkin vào năm 1984, sau khi có cuộc gặp giữa nữ ca sĩ và chủ tịch Jean-Louis Dumas của Hermès. Vừa sinh con, cô than phiền rằng không thể tìm thấy một chiếc túi vừa thanh lịch vừa thiết thực nên đã nhờ hãng mốt này thực hiện. Năm 2015, Jane Birkin đã yêu cầu Hermès xóa tên cô khỏi túi xách da cá sấu sau khi tìm hiểu về các phương pháp "tàn nhẫn" được sử dụng để làm phụ kiện.

Một chiếc túi xách đắt nhất thế giới cũng là một chiếc Hermès Birkin tương tự, được bán ra bởi nhà đấu giá Christie hồi tháng 8/2016 với giá 206.000 Bảng (gần 6,3 tỷ đồng).

Theo Bảo Anh

VietnamNet

Tin liên quan
Đang được quan tâm