Thứ tư, 05/02/2020 - 13:05

Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc

Dân trí

Sự sụt giảm tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã phản ánh những gì đang diễn ra tại quốc gia này liên quan đến sự lây lan của virus Corona.

Sự lây lan của virus Corona đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Trung Quốc từ hôm thứ hai (ngày Thần Tài, theo quan niệm của người dân Trung Quốc) đã xóa hơn 10 tỷ USD từ tài sản ròng tập thể của 15 người giàu nhất có công ty giao dịch trên đại lục.

Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc - 1

Theo đó, người sáng lập Tập đoàn Midea, He Xiangjian mất nhiều nhất khi tổng tài sản giảm 1,8 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, khi cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị này giảm 8,9%.

Tiếp theo đó là ông Zhang Fan, người có tài sản giảm 1,2 tỷ USD sau khi cổ phiếu Công ty Công nghệ Goodix Thâm Quyến của ông, công ty sản xuất thiết bị xác thực sinh trắc học cho điện thoại di động, giảm 10%, giới hạn giảm lớn nhất trong một ngày.

Bốn người khác trong danh sách cũng sở hữu công ty có cổ phiếu trượt tới mức tối đa trong ngày, bao gồm Zhou Qunfei, Chủ tịch của công ty sản xuất màn hình điện thoại thông minh Lens Technology Co., và Fang Hongwei, Đồng sáng lập của Tập đoàn Hengli Petroch Chemicals.

Theo thống kê, 15 người giàu nhất kiểm soát các công ty có cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc đã mất tổng cộng 10,4 tỷ USD sau khi thị trường mở cửa trở lại.

Chỉ số tổng hợp của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải ngày mở cửa đầu tiên sau kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài 10 ngày đã giảm 7,7% trong ngày, trong khi chỉ số của thị trường chứng khoán Thâm Quyến giảm khoảng 8,5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Hao Hong, chiến lược gia trưởng của Bocom International - cho biết, ông không ngạc nhiên về việc các nhà đầu tư liên tục bán tháo vì lo sợ virus Corona lây lan nhanh.

“Sự sụt giảm tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã phản ánh những gì đang diễn ra liên quan đến sự lây lan của virus tại quốc gia này”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Chỉ 22 trong số 500 công ty được liệt kê trên sở giao dịch chứng khoán tại Thâm Quyến đã đạt được mức tăng vào thứ Hai, bao gồm Công ty Công nghệ Đương đại Amperex, đã tăng 3,7% sau khi đạt được thỏa thuận với Tesla Inc. Khoản lãi này đã giúp tăng thêm 200 triệu USD vào giá trị ròng của Chủ tịch của nhà sản xuất pin cho xe điện, Zeng Yuqun, người giàu thứ chín của Hồng Kông với khối tài sản 11 tỷ USD, theo xếp hạng tài sản của Bloomberg.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất