Chủ nhật 13/10/2019 - 13:00

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước

Dân trí "Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị..."
>>"Bệnh" quan chức sợ sai, không dám làm: Lỡ cơ hội, gây thiệt hại kinh tế

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xung quanh câu chuyện về "sếp" doanh nghiệp Nhà nước...

Nhiều người cho rằng làm “sếp” doanh nghiệp Nhà nước rất sướng, hưởng đủ các ưu đãi, nhiều ngành nghề còn độc quyền. Nhưng cũng không ít bài báo đã lên tiếng “nói hộ” nỗi lòng của lãnh đạo DNNN, đó là doanh nghiệp Nhà nước cũng có rất nhiều nỗi khổ, đúng không thưa ông?

Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị.

Mất kinh tế anh có thể làm lại được, còn mất sinh mạng chính trị, dính lao lý là điều vĩnh viễn không bao giờ anh lấy lại được. Điều mà những nhà điều hành doanh nghiệp Nhà nước lo sợ hơn cả đó là sinh mạng chính trị.

Đã kinh doanh thì có lỗ có lãi, có chỗ này có lời, có chỗ kia thâm hụt, không thể “đánh đâu trúng đó” được. Cũng không thể đồng nhất mọi thua lỗ là thất thoát, tham nhũng được. Nếu không phải là tham nhũng, thì với bất kỳ quyết định gì sai lầm cũng có thể bị coi là buông lỏng quản lý, thực sự không hề đơn giản như mọi người nghĩ.

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước - 1
Ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Tôi ví dụ, bà bán rau ngoài chợ, bán 10 loại rau, có loại bán hết, có loại còn, có hôm mưa hôm nắng, đến chiều muộn thì còn loại nào “ế” là bà có thể xả bán lỗ cũng được, miễn là “tống” đi cho nhanh. Nhưng DNNN không được làm thế. Cái lỗ, cái khó, nút thắt, mọi thứ… đều phải chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quyết định một lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước không hề dễ, chúng tôi luôn cố gắng cẩn trọng nhất có thể.

Nhiều phản ánh cũng cho rằng quyền tự chủ của lãnh đạo DNNN bị hạn chế, họ không thể tự quyết được giải thể nhà máy này, bỏ đơn vị kia đi vì không hiệu quả để lập nên một nhà máy khác. Họ “khao khát” được “thoải mái” như doanh nghiệp tư nhân. Ông nghĩ sao?

Bất kỳ cái gì cũng có hai mặt. Tại sao phải quy định nhiều như thế, chặt chẽ như thế. Ở đây anh làm chủ doanh nghiệp nhưng không phải vốn anh bỏ ra, thế nên sẽ có chuyện bị can thiệp, bị chi phối bởi nhiều lợi ích khác nhau. Do vậy, không còn cách nào khác phải dùng rào cản, dùng quy định để kiểm soát.

Nói thế để hiểu rằng, chúng ta không phải vì sợ lợi ích này, lợi ích kia mà ngăn không cho làm. Nhưng chúng ta cũng không thể phân cấp hết mà không kiểm soát.

Giải pháp ở đây là gì? Để bảo toàn, phát triển vốn mà không “bó tay, bó chân” doanh nghiệp, cần thiết phải đẩy mạnh phân cấp nhưng tăng cường hậu kiểm. Nếu không DNNN sẽ mất cơ hội kinh doanh. Mà hậu kiểm không tốt cũng sẽ gây buông lỏng, thất thoát. Chúng ta phải đứng cả hai vai để nhận xét, ông uỷ quyền hết cho tôi, toàn bộ tôi làm tôi chịu trách nhiệm…

Nếu được giao quyền tự chủ hơn ông có đẩy mạnh việc đầu tư hay xã hội hoá các ga đường sắt vốn rất cũ kỹ hiện nay?

Rõ ràng khi được quyền quyết định thì dễ linh hoạt, dễ chớp lấy thời cơ. Kinh doanh đòi hỏi linh hoạt, nắm bắt được cơ hội.

Tôi ví dụ hai mảnh đất cạnh nhau, hai ông tư nhân và nhà nước cũng “nhảy” vào làm nhà ở. Đúng lúc này thị trường đang tốt, ông tư nhân có quyền tự quyết tốt hơn ông ý đẩy mạnh được dự án, bán đúng thời điểm nên giá tốt, thanh khoản cao. Còn ông nhà nước thì vẫn… đợi duyệt. Lúc tung ra thị trường sản phẩm thì có thể đã lỗi thời, thị trường bão hoà…

Dân trí vừa qua thực hiện một loạt bài phản ánh việc cán bộ, công chức và cả DNNN không dám làm vì… sợ sai sau hàng loạt vụ bắt bớ. Ông nghĩ sao về điều này?

Đi đường nhìn thấy một vụ tai nạn, tự khắc xử lý lái xe của chúng ta sẽ cẩn thận hơn, bởi chúng ta lo ngại về sự an toàn nhiều hơn. Những hiện tượng kia cũng vậy. Việc xử lý sai phạm ngoài chuyện xử lý đúng người đúng tội thì cũng là câu chuyện cảnh tỉnh cho ai làm sai hay có ý định làm sai.

Từ những vụ việc đó, nhiều người bắt đầu nghĩ tại sao vi phạm, tại sao bị bắt, mình có như vậy không. Nguyên tắc đã làm là phải cẩn trọng, dù có hay không chuyện bắt bớ. Anh có tư lợi thì anh sẽ lo ngại. Anh không có tư lợi thì lại cũng lo ngại những vấn đề khác như buông lỏng quản lí.

Do vậy, cẩn trọng luôn là cần thiết. Có những đột phá rất hay nhưng cũng có những đột phá mang lại hậu quả lớn. Làm sao quyết đúng thẩm quyền, đúng bổn phận trách nhiệm, công khai minh bạch, không tư túi.

Cẩn trọng khác, và không dám làm lại là câu chuyện khác. Như tôi lấy ví dụ ở trên, nhìn thấy vụ tai nạn thì lái xe phải cẩn trọng nhưng không có nghĩa là dừng lại, không đi nữa.

Vậy ông có kiến nghị cụ thể gì về cơ chế chính sách để DNNN “dễ thở” hơn?

Cần tăng cường phân cấp, đẩy mạnh hậu kiểm, gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể minh bạch hơn. Ngoài ra, các đề xuất vương mắc cơ chế chính sách của doanh nghiệp nếu có phải sửa đổi nhanh nhất. Sửa đổi chậm sẽ làm mất cơ hội doanh nghiệp.

Nói về câu chuyện cơ hội, cạnh tranh. Hàng không ngày càng phát triển với nhiều hãng bay mới ra đời, dự án đường cao tốc Bắc – Nam đang được triển khai, hứa hẹn sự cạnh tranh rất lớn đối với đường sắt, thưa ông?

Mỗi một phương thức vận tải có một thế mạnh ở từng phân khúc, từng thị trường. Lợi thế của đường sắt là cự li hay loại hàng hoá vận chuyển. Nếu đầu tư đường sắt tốc độ cao với vận tốc 300km/h thì tôi tin loại hình vận tải này sẽ cực kỳ cạnh tranh.

Tôi ví dụ, nếu đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng mà mất hơn 2 tiếng thì không ai muốn đi máy bay cả. Bởi đi máy bay mất phải tầm 3-4 tiếng và trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như sợ tắc đường không kịp, chờ check in, kiểm soát an ninh... Còn tàu hoà thì chỉ cần đến ga trước 10 phút thôi, lại có cảm giác an toàn.

Đường sắt cũng tiện lợi trong việc xếp dỡ hàng hoá, khách hàng có thể làm việc trên tàu trong lúc chờ di chuyển rất thoải mái. Tôi cho rằng có 100 hãng hàng không cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến đường sắt nếu thiết kế tốc độ cao như vâỵ.

Nếu quy hoạch hệ thống giao thông tốt thì mỗi một cung đường, loại hàng hoá sẽ có những lựa chọn vận tải tối ưu nhất. Tổng chi phí vận chuyển sẽ hợp lí.

Xem ra việc đầu tư đường sắt tốc độ cao sẽ là “quân át chủ bài” để đường sắt lấy lại ưu thế so với các loại hình vận tải khác?

Về bản chất, nếu nhìn tổng thể thì một phương thức vận tải phải tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phù hợp với các cự li đáp ứng nhu cầu. Phát triển an toàn kinh tế xã hội.

Nhìn ở góc độ tổng thể, không phải sự thuận lợi của ngành này thì là cạnh tranh của ngành kia mà đó là sự hài hoà tổng thể, phương thức nào cũng phát huy được vai trò của mình.

Thực sự đường sắt chỉ có thể thay đổi một cách thu hút hơn nếu đầu tư tốc độ cai 300km/h. Còn giờ đường đơn, tốc độ chậm thì không thể cạnh tranh được với những cự li dài nữa. Đường lại xóc nữa thì quá mất hấp dẫn.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Mạnh (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”
Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”

(Dân trí) - Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan về tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ…

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:00

Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương
Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương

(Dân trí) - 20-10 này, hãy dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương món quà ý nghĩa từ BST trang sức "Gửi lời yêu thương". Lấy cảm hứng thiết kế từ sự trẻ trung, hiện đại, mỗi món đồ trang sức trong BST này đều mang theo lời nhắn "Là phụ nữ, hãy luôn tự tin và tỏa sáng theo cách của bạn".

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:59

Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm
Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm

(Dân trí) - Giá vàng SJC mua vào được các nhà vàng điều chỉnh giảm mạnh nhằm kích thích nhu cầu giao dịch của giới đầu tư. Theo dự báo, giá vàng sẽ bật tăng trở lại trước nhu cầu đầu tư tăng cao vào cuối năm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:58

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?
Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?

(Dân trí) - Các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh cúm lợn đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát tại đất nước Triều Tiên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:36

Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống
Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống

Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, sắp tới người Việt sẽ chuyển sang mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bởi giá rẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines
Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines

(Dân trí) - Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn những “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:07

Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - làm Tổng Giám đốc hãng bay riêng của mình, đây được cho là chiếc ghế “nóng” nhất tại Vinpearl Air. Theo một nguồn tin, tương lai không xa sẽ có thêm nhân sự hàng không đặc biệt về hãng này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Với tổng số nộp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 6.388 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát có tới 6 Công ty trực thuộc được vinh danh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00

Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ
Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vietlott cho biết, vị khách hàng may mắn trúng Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng số 504 đã xuất hiện mà không giấu mặt là anh Hiểu đến từ Khánh Hoà.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:45

Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua đáng chú ý là việc Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo xe Việt đang đứng trước nhiều cơn bão với xe Lào và xe Campuchia. Trong khi đó, trên thị trường, người Việt vẫn chỉ tin dùng xe Nhật, Hàn giá bình dân.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ

Với số tiền ít ỏi ban đầu và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, người đàn ông này và vợ đã làm nên sự nghiệp kinh doanh đáng kinh ngạc.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:03

Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD
Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD

Một cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi được trưng bày tại quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang gây choáng cho nhiều người tới tham quan, khi cụ cây này được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:42

Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm
Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm cao nhất cùng kỳ 9 năm qua, đây là thông tin khiến công chúng vô cùng phấn khởi. Song cùng với đó, trong tuần qua, nhiều vấn đề cũng được đặt ra như nghịch lý thu thuế bảo vệ môi trường tăng song ô nhiễm nặng nề.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:30

Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng
Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

(Dân trí) - Mặc dù có giá đắt đỏ, lên đến 2 triệu đồng/kg song bào ngư Úc đánh bắt tự nhiên về Việt Nam chừng nào là hết chừng đó. Cũng như vậy, giới sành ăn mùa này cũng không ngại bỏ gần triệu đồng để mua 2 quả đào Nhật to mọng, ngọt mát về thưởng thức.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:02

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân
Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân

(Dân trí) - Trước đây, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần đưa đất nước thoát nghèo. Doanh nhân ngày nay gánh vác trọng trách đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình và trở nên hùng cường.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt
Chuyện lạ đại gia: Đi tù vẫn nhận tiền tỷ, cổ phiếu tăng "phi mã" nhờ... bị bắt

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đời sống đại gia thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đáng chú ý, các đại gia một thời đi tù mà vẫn nhận tiền tỷ và cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt. Trong một diễn biến khác, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00

Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành
Hé lộ nguồn vốn “khủng” 4,7 tỷ USD “rót” cho Dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là hơn 111.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,7 tỷ USD. Nguồn vốn “khủng” này đang được Chính phủ trình Quốc hội xét duyệt huy động từ 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:55

Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên
Chàng trai 8x xây dựng trang trại ngựa bạch trên “ốc đảo” Cao Nguyên

(Dân trí) - Chưa hề nuôi ngựa bao giờ, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Hậu (SN 1989, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã A Yun Pa) đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để mua giống ngựa bạch về nuôi dưỡng, thuần hóa. Trải qua nhiều thất bại, không được gia đình ủng hộ, nhưng chàng trai trẻ 8X đã kiên trì gây nên đàn ngựa hàng tỷ đồng…

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:00

Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao
Có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng dự báo giá điện vẫn ở mức cao

(Dân trí) - Giá điện trên thị trường phát điện cạnh gần như giao dịch ở mức trần trong suốt mùa khô. Mặc dù có dấu hiệu hạ nhiệt khi vào mùa mưa nhưng giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh dự kiến sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao trong nửa cuối năm 2019.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:30

Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy
Con chỉ dài bằng ngón út, "lột xác" vài tuần/lần... giá bằng một chiếc xe máy

Mặc dù kích thước không to lớn nhưng giá trị của chúng rất cao thu hút sự chú ý của những người sưu tập.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:02

Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!
Hi hữu: Gia chủ bị đuổi khỏi nhà mình vì tích trữ quá nhiều… đồ đạc!

(Dân trí) - Bà Susan Ralphs (70 tuổi) - đã về hưu, ở thị trấn Blaenau Ffestiniog, Xứ Wales - đã bị một thẩm phán ra phán quyết đuổi khỏi nhà của mình chỉ vì lí do bà tích trữ quá nhiều đồ đạc. Đây là một sự việc hi hữu và bà Ralphs không thể kháng cáo quyết định này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:58

Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử
Doanh nghiệp mỹ phẩm “cậy nhờ” vào chợ điện tử

(Dân trí) - Mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại hạn chế và hàng xách tay không rõ nguồn gốc “hoành hành” đã khiến nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm đang trông chờ vào các sàn thương mại điện tử để giải quyết khó khăn.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:00