Ngân hàng vừa lên sàn, cổ đông lớn muốn rút hết vốn

Việt Đức

(Dân trí) - Sau khi cổ phiếu vừa chào sàn UPCoM ngày 20/7, VietABank thông báo cổ đông lớn Rạng Đông muốn thoái toàn bộ vốn.

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận đề nghị chuyển nhượng toàn bộ 32,7 triệu cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Rạng Đông. Doanh nghiệp này đang nắm giữ 7,4% vốn điều lệ VietABank, là một trong hai cổ đông lớn của ngân hàng cùng với Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (12,2%). 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu VietABank phối hợp với Rạng Đông thông tin đầy đủ tới các nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm theo đúng quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng. 

Các cổ đông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của nguồn vốn nhận chuyển nhượng cổ phần, không sử dụng vốn do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để nhận chuyển nhượng cổ phần của VietABank, không được góp vốn, mua cổ phần dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật.  

Sau thông tin Rạng Đông muốn thoái toàn bộ vốn, cổ phiếu VAB của VietABank giảm sàn 15% về mức giá 20.100 đồng trong phiên 23/7. Vốn hóa thị trường hiện tại của ngân hàng này hơn 8.900 tỷ đồng (400 triệu USD).

Ngân hàng vừa lên sàn, cổ đông lớn muốn rút hết vốn - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Cổ phiếu VAB mới chỉ bắt đầu giao dịch từ phiên 20/7. Trong ngày đầu tiên lên sàn UPCoM, VAB tăng trần 40% và tiếp tục tăng mạnh trong 2 phiên tiếp theo trước khi lần đầu điều chỉnh vào phiên 23/7.

VietABank thuộc nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ trong hệ thống. Tổng tài sản đến cuối quý I của nhà băng này hơn 77.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ 4.450 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế quý I của VietABank đạt 125 tỷ đồng.

Còn Rạng Đông là một trong những doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn nhất tại tỉnh Bình Thuận. Tập đoàn Rạng Đông kinh doanh nhiều lĩnh vực gồm xây dựng, BOT, khai thác khoáng sản, bất động sản. Doanh nghiệp sở hữu khu resort Sea Links, một trong những khu nghỉ dưỡng quy mô lớn đầu tiên tại TP Phan Thiết.