1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Sá xị Chương Dương khốn đốn vì dịch bệnh

Việt Đức

(Dân trí) - Chương Dương đạt doanh thu thấp kỷ lục trong quý II và lỗ ròng 14 tỷ đồng khi hoạt động bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nước sá xị cùng tên, vừa trải qua một quý kinh doanh đáng quên. 

Doanh thu thuần 3 tháng qua của Chương Dương chỉ đạt 23 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với cùng kỳ 2020, cũng là doanh số thấp kỷ lục trong một quý của công ty. 

Doanh thu quá thấp, lợi nhuận gộp trong kỳ của Chương Dương chỉ vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn thu tài chính từ cổ tức, lợi nhuận được chia cũng không còn. 

Các chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp lại nhỉnh hơn so với cùng kỳ. Ngoài ra, Chương Dương còn phải gánh thêm chi phí lãi vay 4 tỷ đồng khi tăng vay nợ. 

Hậu quả là Chương Dương lỗ ròng 14 tỷ đồng trong quý II, mức kỷ lục từ khi công ty lên sàn chứng khoán vào năm 2006. Cùng kỳ 2020, dù hoạt động bán hàng gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn toàn quốc cách ly xã hội, Chương Dương vẫn có lãi 1 tỷ đồng. 

Lũy kế 6 tháng, công ty con của Sabeco đạt doanh thu thuần 85 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ 2020 nhưng lỗ 14 tỷ đồng. Khoản lỗ cũng xóa đi phần lợi nhuận tích lũy trước đó khiến công ty lỗ lũy kế 11 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Sá xị Chương Dương khốn đốn vì dịch bệnh - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Năm nay, Chương Dương đặt kế hoạch doanh thu thuần 295 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5 tỷ đồng. Việc hoàn thành chỉ tiêu trong 6 tháng còn lại trên nền kết quả thấp của quý II là thách thức lớn cho lãnh đạo công ty. 

"Do ảnh hưởng của đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4, hoạt động kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, việc thay đổi cách ghi nhận chi phí liên quan đến tài sản thuê tài chính theo hướng dẫn của chuẩn mực kế toán cũng làm gia tăng chi phí, dù công ty đã tăng cường kiểm soát chi phí, cắt giảm các khoản không cấp thiết nhưng kết quả vẫn lỗ", Tổng giám đốc Chương Dương Schubert Neo trình bày trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Tại họp đại hội cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 4, Chủ tịch HĐQT Chương Dương kiêm Tổng giám đốc Sabeco Bennett Neo chia sẻ bản thân ông rất quan tâm đến thương hiệu sá xị lâu đời của Sài Gòn. Sabeco sẽ cố gắng khôi phục vị thế của thương hiệu di sản Chương Dương nhưng cần cổ đông kiên nhẫn vì quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. 

Tuy nhiên, với những kết quả kinh doanh bi quan mới nhất, chặng đường để Chương Dương phục hồi vẫn còn khá xa.