Ngân hàng tăng lãi suất huy động, đẩy vốn ra thị trường

Dân trí Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp gần Tết, khi dòng tiền trong tổ chức và dân cư dồi dào, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để "hút" người gửi tiền. Ngược lại, nhiều ngân hàng lại đẩy vốn ra thị trường với những gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng.
>>Ngân hàng tăng lãi suất huy động, "hút" vốn cuối năm
>>Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm

Theo công bố của Eximbank, từ ngày 5/1, ngân hàng này áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức tăng từ 0,1-0,2%. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn một tháng (lĩnh lãi cuối kỳ) tăng lên 4,6% một năm, 3 tháng lên 5% mỗi năm và 6 tháng là 5,6%.

Sacombank cũng điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,1 - 0,3%/năm ở một số kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9% lên 5%; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng tăng từ 5,9% lên 6%/năm. Riêng sản phẩm tiết kiệm Tích tài, ngân hàng tăng lãi suất 6 tháng và 9 tháng từ 5,2 - 5,3% lên 5,5%/năm.

Tại VPBank, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,9%/năm lên 5,2%/năm, kỳ hạn 12 và 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,9%/năm. Ngoài ra, ngân hàng này còn cộng thêm lãi suất với khoản gửi online, mức lãi suất online cao nhất hiện là 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng và các khoản tiền trên 5 tỷ đồng...

Trước đó, thị trường cũng ghi nhận việc điều chỉnh lãi suất của hàng loạt ngân hàng khác như: TPBank, Techcombank, PVcomBank..., với mức tăng thêm 0,1-0,3% mỗi năm cho một số kỳ hạn ngắn.


Ngân hàng tăng lãi suất huy động, đẩy vốn ra thị trường (ảnh minh họa).

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, đẩy vốn ra thị trường (ảnh minh họa).

Theo lý giải của các ngân hàng, nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng là để áp ứng các tỉ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong đó, kể từ ngày 1/1/2017, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ mức 60% xuống 50%.

Ngoài ra, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, khi nhu cầu rút vốn chi lương, thưởng tết và chi tiêu, mua sắm tăng, ngân hàng phải tăng lãi suất để thu hút vốn nhằm cân đối đầu vào.

Còn nhớ, tại cuộc họp triển khai hoạt động kinh doanh của ngân hàng của tuần qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã gửi đi thông điệp về điều hành lãi suất. Thống đốc cho hay, trong năm 2017 này, NHNN sẽ kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát và điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ để giữ mặt bằng lãi suất ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Để đạt được mục tiêu này, NHNN sẽ tiếp tục điều hành thông qua thị trường liên ngân hàng, qua các kênh nghiệp vụ thị trường mở điều tiết thanh khoản và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) nếu có khó khăn về thanh khoản có thể tiếp cận được nguồn vốn này mà không phải huy động trên thị trường 1 (thị trường diễn ra hoạt động huy động và cho vay giữa các ngân hàng thương mại và người dân), làm tăng lãi suất trên thị trường 1.

Đồng thời, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD, bản thân các TCTD phải cân đối cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý, thực hiện chi phí hoạt động ngân hàng hợp lý để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Trong khi nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND, trên thị trường, nhiều ngân hàng, thậm chí là "ngân hàng 0 đồng" cũng đua đẩy vốn ra thị trường. Do áp lực cạnh tranh tìm kiếm khách hàng nên các ngân hàng không những tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân có nhiều cơ hội tiếp cận vốn hơn mà còn đưa ra các chương trình lãi suất hấp dẫn, cả với các lĩnh vực ưu tiên lẫn vay thương mại thông thường.

Sáng 10/1, tham gia Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã cam kết dành gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp được phê duyệt tham gia chương trình trong các lĩnh vực được ưu tiên với mức lãi suất ưu đãi. Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng này của SeABank sẽ hỗ trợ thêm nguồn vốn kịp thời cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, phát triển kinh doanh.

Sacombank đã ký kết với NHNN chi nhánh TP.HCM và Sở Công Thương về gói tín dụng tới 3.000 tỷ đồng, lãi suất 6,9%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 9%/năm đối với vay trung và dài hạn cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, xuất nhập khẩu, ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp nông thôn tại 24 quận huyện trên địa bàn.

PVcomBank cho biết sẽ dành gần 10.000 tỷ đồng cho vay trong cả năm 2017 với lãi suất từ 6,8%/năm, dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà đất thông thường, vay mua nhà dự án, vay mua ô tô, vay kinh doanh và vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo.

Hay như tại "ngân hàng 0 đồng" - CBBank, từ 1/1/2017, ngân hàng này cũng ra mắt gói sản phẩm cho vay với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, tập trung cho nhóm khách hàng bán lẻ là cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ. Các gói sản phẩm cho vay xây dựng, mua nhà, đất, cho vay mua ô tô cũng được ngân hàng tiếp tục triển khai...

An Hạ

MỚI NHẤT
Các "ông lớn" dồn dập lên sàn, quy mô thị trường chứng khoán sắp vượt 100 tỷ USD
Các "ông lớn" dồn dập lên sàn, quy mô thị trường chứng khoán sắp vượt 100 tỷ USD

(Dân trí) - Theo BSC, trong năm 2017, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể vượt 100 tỷ USD trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tăng do áp lực từ chủ trương của Nhà Nước.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:19

Kinh tế năm 2017: "Càng khó khăn, càng tạo sức ép tăng trưởng"
Kinh tế năm 2017: "Càng khó khăn, càng tạo sức ép tăng trưởng"

(Dân trí) - TS Nguyễn Đình Cung thẳng thắn cho rằng: “Tôi nghĩ năm nào chả có khó khăn nhưng càng khó khăn bao nhiêu thì càng tạo sức ép, huy động nội lực, động lực để tăng trưởng. Điều tôi lo là bản thân chúng ta có muốn thay đổi hay không. Phải thay đổi nền tảng để thị trường thị trường hơn, Nhà nước kiến tạo, thông minh hơn”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:35

Vay nóng mua ôtô Tết: 2 tiếng có tiền, khốn đốn cả năm
Vay nóng mua ôtô Tết: 2 tiếng có tiền, khốn đốn cả năm

Chưa bao giờ vay tiền ngân hàng mua ô tô lại dễ như hiện nay, trong khi giá xe đang giảm mạnh. Mơ ước của nhiều người về việc sở hữu một “con xe” hay "lên đời xế hộp" trở thành hiện thực nhanh hơn bao giờ hết, song, cùng với đó họ phải “ôm” thêm cả nỗi lo vào người.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:21

Mobiado Dong Son Antique – Cổ vật thời công nghệ
Mobiado Dong Son Antique – Cổ vật thời công nghệ

Xuất phát từ ý tưởng tái hiện lại một biểu tượng đỉnh cao của văn hoá Đông Sơn, danh từ gốc Latin "Antique" với ý nghĩa "Cổ Vật" đã được Mobiado lựa chọn để đặt tên cho tác phẩm cơ khí đặc biệt lần này của hãng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:06

Vinh danh ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017
Vinh danh ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017

Giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tốt nhất được trao cho những ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất đã có những nỗ lực và thành tựu trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân, có vị thế trên thị trường tài chính ngân hàng và có những chiến lược phát triển kinh doanh bán lẻ ấn tượng trong năm.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:00

"210 người Việt siêu giàu dư sức đưa 3,2 triệu người thoát nghèo"
"210 người Việt siêu giàu dư sức đưa 3,2 triệu người thoát nghèo"

(Dân trí) - Người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập từ nguồn tài sản cao hơn gần 5.000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:00

Tổng thống Donald Trump từ chối công khai thuế
Tổng thống Donald Trump từ chối công khai thuế

(Dân trí) - Ngày 11/1, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng chỉ có truyền thông mới quan tâm đến việc khai thuế của ông, ông cũng nhắc lại rằng sẽ không công bố bản khai thu nhập của mình khi chúng còn nằm dưới sự kiểm toán của liên bang.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 12:10

Sắp khai mạc triển lãm SIHH 2017 – Cuộc chơi của các ông lớn ngành đồng hồ Thụy Sỹ
Sắp khai mạc triển lãm SIHH 2017 – Cuộc chơi của các ông lớn ngành đồng hồ Thụy Sỹ

Hằng năm thế giới đón nhận 3 triển lãm quan trọng nhất của ngành đồng hồ gồm SIHH vào tháng 1 tại Geneva – quy tụ khoảng 20 tên tuổi ở phân khúc xa xỉ, Baselworld vào tháng 3 quy tụ hàng ngàn thương hiệu trang sức lẫn đồng hồ và mới nhất là Hongkong Watches & Wonders. Như vậy ngành đồng hồ thế giới sắp đón nhật loạt tin đáng chú ý đầu tiên từ SIHH 2017 cuối tháng 1 này.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 12:03

Cuối năm, ngành thuế siết kiểm tra cấp hóa đơn lẻ
Cuối năm, ngành thuế siết kiểm tra cấp hóa đơn lẻ

(Dân trí) - Tổng cục Thuế cho biết, thời gian gần đây, tại một số Chi cục Thuế xảy ra tình trạng các tổ chức, hộ, cá nhân lợi dụng việc bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu ngân sách nhà nước (NSNN). Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu không để một công chức thực hiện toàn bộ quá trình.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:23

Gà đông lạnh đã giết mổ cách đây 40 năm vẫn được nhập khẩu hợp pháp?
Gà đông lạnh đã giết mổ cách đây 40 năm vẫn được nhập khẩu hợp pháp?

(Dân trí) - “Quản lý Nhà nước thiếu nên không có hàng rào kỹ thuật, không có quy định cho phép nhập hàng gà đông lạnh đấy là mấy tháng. Ông nọ hỏi ông kia nhưng đều không có, như vậy thịt gà, thịt lợn đông lạnh giết mổ ở Mỹ, Pháp,...cách đây 40 năm nhập về Việt Nam vẫn hợp pháp bởi không có hàng rào kỹ thuật".

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:07

Người Việt uống hết gần 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016
Người Việt uống hết gần 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016

(Dân trí) - Với mức tiêu thụ hàng tỷ lít bia mỗi năm, Việt Nam trong vài năm trở lại đây vẫn được đánh giá là một trong những thị trường bia lớn nhất Châu Á.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:57

Thủ tướng tiếp quỹ đầu tư Mỹ "rót" hàng tỷ USD vào du lịch Việt
Thủ tướng tiếp quỹ đầu tư Mỹ "rót" hàng tỷ USD vào du lịch Việt

(Dân trí) - Khẳng định coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ông Philip Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners LLC (Harbinger) cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản cao cấp ven biển Nha Trang - Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Bất động sản cao cấp ven biển Nha Trang - Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Với những lợi thế “độc tôn” hiếm nơi nào có được, Nha Trang đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu dưới con mắt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 12/01/2017 - 04:00

Dừa song kê tiền triệu "hút khách" tại Sài Gòn
Dừa song kê tiền triệu "hút khách" tại Sài Gòn

(Dân trí) - Những quả dừa in hình song kê hoặc hình Phúc – Lộc – Thọ, Tam Đa, Quan Thế Âm giá tiền triệu được tung ra thị trường trong dịp Tết Đinh Dậu đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:00

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "choáng váng" vì Hải Phòng tận thu phí
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "choáng váng" vì Hải Phòng tận thu phí

(Dân trí) - Với việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích tại cảng Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp phản ánh sẽ phải mất thêm chi phí khoảng 900 triệu đồng đến 2,4 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:35

Lừa bán tháp Keangnam Hà Nội: Em ruột ông Ban Ki Moon bị Mỹ kết tội
Lừa bán tháp Keangnam Hà Nội: Em ruột ông Ban Ki Moon bị Mỹ kết tội

Em trai và cháu trai nguyên Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon bị cáo buộc do có liên quan tới việc lừa bán tòa tháp Landmark 72 của Keangnam Enterprises tại Việt Nam.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:00

Citisoho - Căn hộ hiếm hoi tại quận 2 có giá dưới 1 tỷ đồng
Citisoho - Căn hộ hiếm hoi tại quận 2 có giá dưới 1 tỷ đồng

Trong khi Quận 2 đang ồ ạt phát triển dự án căn hộ cao cấp với giá 35 – 80 triệu đồng/m2 thì việc Citisoho đưa ra mức giá từ 990 triệu đồng/căn hộ hai phòng ngủ diện tích 56 -60m2 (tức 18-20 triệu đồng/m2) được xem là đột phá cho khu vực vốn được mệnh danh là “tấc đất tấc vàng” này.

Thứ năm, 12/01/2017 - 12:46

Yêu cầu TKV kiểm soát chặt tác động môi trường các dự án tại Quảng Ninh, Tây Nguyên
Yêu cầu TKV kiểm soát chặt tác động môi trường các dự án tại Quảng Ninh, Tây Nguyên

(Dân trí) - Nhắc nhở TKV kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu rõ, kiên quyết không đầu tư, triển khai các dự án không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Thứ năm, 12/01/2017 - 12:05

Giò đà điểu “cháy hàng” dịp Tết Đinh Dậu
Giò đà điểu “cháy hàng” dịp Tết Đinh Dậu

Chưa đầy 1 tháng nữa là chúng ta bước sang năm mới 2017. Như mọi năm, đây là khoảng thời gian mọi người đổ xô đi tìm mua các loại quà biếu và đồ cúng lễ, ăn Tết. Đặc biệt năm nay, mặt hàng giò đà điểu bỗng đắt hàng hơn, gây “cháy hàng” tại nhiều cơ sở uy tín, lâu năm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:35

Giá vàng leo lên đỉnh 7 tuần, chênh lệch co hẹp
Giá vàng leo lên đỉnh 7 tuần, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 12/1, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng mạnh lên đỉnh 7 tuần, với mức giao dịch 1.197,2 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng lên mức trên 36,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã co hẹp đáng kể.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:02

“Nước rút” của bất động sản cuối năm
“Nước rút” của bất động sản cuối năm

Cuối năm được xem là thời điểm “nước rút” khi nhiều chủ đầu tư cố gắng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và đưa ra nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt để nâng cao tính thanh khoản và đẩy nhanh tốc độ bán hàng. Vậy khách hàng sẽ lựa chọn dự án như thế nào?

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:00

Bắt giữ 3 đối tượng trong vụ làm giả 20.000 hộp thực phẩm chức năng
Bắt giữ 3 đối tượng trong vụ làm giả 20.000 hộp thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 TP.Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả điều tra vụ sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Thương mại Slim - HMN Việt Nam với hàng chục nghìn sản phẩm bị thu giữ và được chứng minh là hàng giả.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:00

Ông Nguyễn Văn Bình: Ban Kinh tế TƯ đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách
Ông Nguyễn Văn Bình: Ban Kinh tế TƯ đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách

(Dân trí) - Năm 2016 là năm đầu tiên sau khi tái lập, Ban Kinh tế Trung ương được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng giao chủ trì triển khai thực hiện 3 đề án lớn trình Hội nghị Trung ương 5 vào tháng 5/2017 và 4 đề án lớn trình Bộ Chính trị trong năm 2015.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:48

SeABank ưu đãi tín dụng 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp tại TPHCM
SeABank ưu đãi tín dụng 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp tại TPHCM

Sáng 10/1, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tham gia Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và cam kết dành gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp được phê duyệt tham gia chương trình trong các lĩnh vực được ưu tiên với mức lãi suất ưu đãi.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:30