Ngân hàng Nhà nước "tác thành" mối duyên PVFC và Western Bank

(Dân trí) - Được cơ quan quản lý đồng ý về mặt nguyên tắc hợp nhất, PVFC và Western Bank sẽ còn phải trải qua các bước được NHNN chấp thuận chính thức, tổ chức tín dụng bị hợp nhất tiến hành rút giấy phép và cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng hợp nhất.

Hai tổ chức tín dụng còn trải qua một loạt thủ tục về pháp lý để trở thành người một nhà.
Hai tổ chức tín dụng còn trải qua một loạt thủ tục về pháp lý để trở thành người một nhà.

Hôm nay (26/6), Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) vừa có thông báo tới cổ đông, khách hàng và cán bộ nhân viên của 2 tổ chức tín dụng về việc hợp nhất.

Theo đó, ngày 14/6, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận nguyên tắc hợp nhất PVFC và Western Bank. Đây được cho là một bước quan trọng trong tiến trình hợp nhất 2 tổ chức tín dụng.

Tiếp theo, PVFC và Western Bank sẽ hoàn thiện các thủ tục để trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận hợp nhất chính thức. Đúng 1 tháng tới, (ngày 26/7), PVFC sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bàn việc hợp nhất với Western Bank tại trụ sở PVFC. 

Theo thông tư 04/2010/TT-NHNN ngày 11/02/2010 của Ngân hàng Nhà nước, việc hợp nhất 2 tổ chức tín dụng phải trải qua 4 bước về thủ tục với cơ quan quản lý trong đó bước đầu tiên là được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận nguyên tắc hợp nhất. 

Như vậy, mối duyên PVFC và Western Bank sau khi được cổ đông hai bên "gật đầu" còn phải cần thêm 3 bước tiếp theo là được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chính thức, tổ chức tín dụng bị hợp nhất tiến hành rút giấy phép và cuối cùng là cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng hợp nhất.

Sau khi hợp nhất, cổ phiếu PVF sẽ bị hủy niêm yết sẽ xảy ra sau gần 5 năm được giao dịch trên sàn chứng khoán TPHCM (HSX). Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 3/11/2008, PVF có giá 24.000 đồng, tới nay, thị giá cổ phiếu này chỉ còn 7.500 đồng.

Phiên 26/6, PVF giảm nhẹ 100 đồng/cp và được giao dịch rất mạnh với 1,62 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Mai Chi
Tin liên quan
Đang được quan tâm