Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc tỷ giá USD/VND tăng vọt?

(Dân trí) - Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do cơ quan điều hành công bố trong thời gian qua.

Mấy ngày gần đây, tỷ giá liên tục tăng và so với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,96%. Tại Sở giao dịch NHNN, tỷ giá ngày 16/11 niêm yết ở mức 22.300 VND - 22.756 VND.

Trước đó, ngày 16/11, tỷ giá trung tâm cũng liên tục được NHNN điều chỉnh tăng và hiện được nâng lên mức 22.093 VND/USD, tăng 0,9% so với thời điểm đầu năm. Đây cũng là ngưỡng cao nhất kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới.

Trên thị trường ngân hàng, hôm nay 17/11, giá USD cũng được các ngân hàng thương mại tăng thêm 80 VND so cuối tuần qua. Điển hình tại Vietcombank, giá USD được ngân hàng này niêm yết giao dịch ở mức 22.375 VND (mua vào) - 22.445 VND (bán ra), tăng 30 VND so với hôm trước.

BIDV và VietinBank cũng thêm 20 VND cả hai chiều, nâng tỷ giá lên ngang mức của Vietcombank là 22.375 VND - 22.445 VND.


Tỷ giá liên tục tăng và so với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,96% (ảnh minh họa).

Tỷ giá liên tục tăng và so với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,96% (ảnh minh họa).

Tỷ giá USD/VND tăng, tạo tâm lý kỳ vọng trên thị trường giá USD còn tăng tiếp. Tuy nhiên, theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Dữ liệu cho thấy, trong hơn 10 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Trong những ngày qua, tỷ giá có xu hướng tăng (đến chiều ngày 17/11, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở mức khoảng 22.450 VND/USD), mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015.

Cũng theo NHNN, từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi. Cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm… Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý; một phần nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng sẽ được đáp ứng bằng nguồn tín dụng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng khi NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ quy định tại Thông tư 24/2015/TT-NHNN và Thông tư 07/2016/TT-NHNN đến hết năm 2017; việc điều hành tỷ giá linh hoạt theo cả hai chiều đã giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Ngoài ra, việc NHNN ban hành Thông tư 15/2015/TT-NHNN vào tháng 10/2015 đã hạn chế việc các tổ chức, cá nhân mua ngoại tê giao ngay trước khi đến hạn thanh toán cho các nhu cầu thanh toán ra nước ngoài, theo đó không tạo áp lực tăng cầu ngoại tệ trên thị trường.

Do đó, trong thời gian tới NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Nguyễn Hiền