Ngân hàng lớn nhập cuộc tăng lãi suất huy động

(Dân trí) - Sau một loạt các ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ đua tăng lãi suất huy động VND, thị trường đã đón nhận sự nhập cuộc của một ngân hàng lớn trong khối ngân hàng thương mại Nhà nước.

Theo biểu lãi suất niêm yết trên trang web của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), kể từ hôm nay 6/11, lãi suất huy động VND tại ngân hàng này tăng thêm từ 0,2 - 0,5%/năm, tập trung ở các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng được ngân hàng áp dụng đối khách hàng cá nhân là 4,8%/năm; từ 2 tháng đến dưới 3 tháng là 5%/năm.

Đặc biệt, để tạo sự linh hoạt cho người gửi tiền, ngân hàng này chia nhỏ các kỳ hạn, ví dụ như kỳ hạn từ 3 đến dưới 6 tháng có lãi suất 5,2%; lãi suất kỳ hạn 6 đến dưới 9 tháng ở mức 5,5%/năm; kỳ hạn 9 đến dưới 10 tháng có lãi suất 5,6%/năm…

Ở kỳ hạn trên 36 tháng, VietinBank áp mức cao nhất là 7%/năm.

 


Một mặt bằng lãi suất huy động mới đang hình thành (ảnh minh hoạ).

Một mặt bằng lãi suất huy động mới đang hình thành (ảnh minh hoạ).

 

Với điều chỉnh trên, trần lãi suất huy động VND của VietinBank đã tăng đáng kể, cũng như tạo khoảng cách cạnh tranh hơn so với các ngân hàng lớn khác trong khối ngân hàng thương mại Nhà nước như: Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV).

Ví dụ như với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng tại Vietcombank và BIDV hiện tương ứng chỉ từ 4 - 4,7%/năm; hay kỳ hạn trên 36 tháng tại hai ngân hàng này tương đương mức 6,2% và 6,3%/năm. Trong khi tại VietinBank, kỳ hạn trên 36 tháng đã lên tới 7%/năm.

Trước đó, khảo sát thị trường ngân hàng chiều 30/10 cho thấy, một mặt bằng lãi suất huy động mới đang hình thành, với sự tham gia của nhiều ngân hàng và biên độ tăng lãi suất cũng mạnh hơn.

Trong đó, trong vòng chưa đầy 1 tuần, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với mức cộng thêm 0,2%/năm.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi thông thường, lĩnh lãi cuối kỳ, loại tiền VND được điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng, với lãi suất mới là 5,4% (lãi suất cũ là 5,2%). Bên cạnh đó, sản phẩm tiền gửi kỳ hạn ngày, kỳ hạn 91 ngày cũng tăng lãi suất lên mức 5,4%/năm.

Một số ngân hàng như: DongABank, Sacombank, Techcombank, LienVietPostBank… cũng đã nâng lãi suất tiền gửi thêm từ 0,2 - 0,5%/năm. Không chỉ điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn ngắn, kỳ hạn dài trên 12 tháng cũng được nhiều ngân hàng nhỏ áp dụng ở mức 7,3 - 7,4 %/năm, cao hơn các ngân hàng lớn khoảng 1%/năm.

Cùng với việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động, nhiều ngân hàng còn rầm rộ tung ra thị trường nhiều chương trình khuyến mãi bằng cách tặng quà, tặng lãi suất, rút thăm trúng thưởng…

Hiện các ngân hàng như: Bac A Bank, VietCapital Bank, NCB, TPBank … là những ngân hàng niêm yết biểu lãi suất cao nhất trên thị trường hiện nay.

Do khát vốn vào dịp cuối năm và để tạo dựng niềm tin với khách hàng, những ngân hàng bị mua với giá 0 đồng, hay những ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay.

Với những động thái tăng lãi suất của các ngân hàng thời gian gần đây, thị trường (về phía người đi gửi tiền) kỳ vọng sẽ có một đợt điều chỉnh tăng trên diện rộng hơn, với sự nhập cuộc mạnh mẽ của các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, với những cá nhân hoặc doanh nghiệp đi vay vốn lại lo ngại giá vốn sẽ tăng khi lãi suất đầu vào được các ngân hàng điều chỉnh tăng.

Đánh giá về xu hướng lãi suất trong thời gian tới, HSBC cho rằng, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi đối với giá cả năng lượng toàn cầu sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ lãi suất ổn định.

“Nhưng một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, chúng tôi cho rằng NHNN có thể tăng lãi suất thêm 0,5% trong quý III/2016, đưa mức lãi suất thị trường mở từ 5% như hiện nay lên 5,5%”, HSBC dự báo.

Nguyễn Hiền

 

Ngân hàng lớn nhập cuộc tăng lãi suất huy động - 2