Ngân hàng dồn dập ... giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Không còn những đợt tăng mạnh lãi suất để hút tiền gửi, đến nay nhiều ngân hàng đã nhập cuộc giảm lãi suất huy động VND. Đặc biệt, lãi suất kỳ hạn dài cũng bắt đầu hạ nhiệt.

Khảo sát thị trường cho thấy, hiện có trên 10 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng.

Sacombank, VPBank, BIDV cùng giảm lãi suất 0,3% với mức lãi suất niêm yết hồi đầu tháng 10. Trong đó, Sacombank giảm từ 6,7%/năm xuống 6,4%/năm, VPBank giảm từ 7,1% -7,4% xuống còn 6,8% -7,1% (tùy số tiền gửi), BIDV cũng giảm từ 5,6% xuống chỉ còn 5,3%.

6 ngân hàng là: Vietcombank, VietinBank, Agribank, TPBank, VIB và ACB cùng giảm 0,2% đối với lãi suất tiền gửi kỳ 9 tháng. MBBank thay đổi nhẹ lãi suất từ 6,5% xuống 6,4%.

Techcombank giảm 0,1% lãi suất đối với khách hàng dưới 50 tuổi cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng.

Ngân hàng dồn dập ... giảm lãi suất huy động - 1

Lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 12 tháng cũng được các ngân hàng thay đổi khá bất ngờ. Nhiều ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất cho kỳ hạn 9 tháng nhưng đã có sự thay đổi trong lãi suất cho kỳ hạn 1 năm. Cụ thể, giảm sâu đến 0,7% là ABBank với lãi suất hiện tại chỉ là 7,8%/năm so với mức 8,5%/năm vào đầu tháng 10.

Kế đến là VIB với mức giảm 0,4%; Nam A Bank và VPBank giảm 0,3%.

4 ngân hàng có mức giảm lãi suất 0,2% đến 0,25% là: CBBank, BIDV, ACB và VietinBank.

Hay như Techcombank, trước kia niêm yết cùng mức lãi suất 6,5% cho mọi đối tượng gửi tiết kiệm 12 tháng, đến nay đã có sự thay đổi khá rõ nét. Đối với khách hàng dưới 50 tuổi tùy số tiền gửi sẽ có lãi suất dao động từ 6,1% đến 6,3%. Trong khi đó khách hàng trên 50 tuổi sẽ được tăng mức lãi suất lên 0,2% tương ứng với từng mức tiền gửi, dao dộng từ 6,5% - 6,7%/năm.

Eximbank và NCB cũng có sự giảm nhẹ trong lãi suất kỳ hạn 12 tháng: Eximbank giảm 0,1% từ mức 7,8%/năm và NCB giảm 0,02% xuống mức 7,98%.

Trái ngược với xu hướng giảm, 2 ngân hàng là HDBank và PVcombank đã có sự điều chỉnh tăng mức lãi suất ở kỳ hạn này. Trong đó, HDBank tăng 0,1% lên 7,3%; PVcombank tăng lên tới 7,9%/năm cho gói tiết kiệm tích lũy và 7,99%/năm đối với gói tiết kiệm đại chúng.

Trên thị trường liên ngân hàng, sau khi duy trì ổn định ở mức thấp (quanh mức 2%/năm), lãi suất bằng VND các kỳ hạn dưới 1 tháng bất ngờ tăng mạnh trong tuần qua. Đáng lưu ý, diễn biến này trùng với thời điểm Ngân hàng Nhà nước bắt đầu áp dụng trần lãi suất tiền gửi mới đối với các ngân hàng thương mại.

Thống kê thị trường tiền tệ trong tuần từ ngày 18 - 22/11 vừa được Trung tâm Nghiên cứu kinh tế - Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam công bố cho thấy, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống ở hầu hết các phiên, đặc biệt 2 phiên cuối tuần.

Trong bối cảnh lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước tăng bơm ròng hỗ trợ nguồn. Trên thị trường mở, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ chào thầu 13.000 tỷ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,25%/năm trong 3 phiên đầu tuần. Hai phiên cuối tuần Ngân hàng Nhà nước dừng chào thầu tín phiếu. Các tổ chức tín dụng hấp thụ được gần như toàn bộ khối lượng này.

Trong tuần có 38.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 25.000 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm mạnh xuống mức 13.000 tỷ đồng.

Trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước vẫn chào thầu 1.000 tỷ đồng/phiên trong cả 5 phiên tuần qua với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất ở mức 4,5%/năm, tuy nhiên không có giao dịch phát sinh.

An Hạ

Bài liên quan
Đang được quan tâm