Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?
>>Những doanh nghiệp không "cấp cứu" nổi thì nên để... "chết"
>>Lãi suất 15%: Không phải là một đặc ân

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
 
Sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước định hướng lãi suất tiền vay ngắn hạn giảm về 15%/năm đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, cần phải giảm lãi tiền vay ngắn hạn xuống 8%/năm, trung dài hạn 12%/năm. Trong bối cảnh hiện nay, mong muốn này có trở thành hiện thực?

 

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

 

Ngân hàng đang “xơi” 6%?

 

Theo phân tích của một chuyên gia ngân hàng, giả định trong số 100 đồng mà tổ chức tín dụng huy động kỳ hạn dưới 12 tháng, lãi suất 9%/năm thì theo Quyết định số 581/2003/QĐ-NHNN ngày 9/6/2003, mức trích lập dự phòng rủi ro VND kỳ hạn này phải là 3%; dự trữ thanh khoản 10%, còn 87%, hay 87 đồng.

 

Như thế, lãi suất thực của một đồng vốn huy động để cho vay ra chưa tính các chi phí khác là: 9% : 87% = 10,34% (1) và một khoản khác mà tổ chức tín dụng phải chi là dự phòng chung 0,75% trên mỗi đồng vốn huy động (2). Lấy (1) + (2), sẽ bằng 11,09%.

 

Ngoài ra, tổ chức tín dụng còn phải chi một loạt chi phí như: khấu hao tài sản đầu tư, thiết kế sản phẩm tiền gửi, thuê phòng giao dịch, đường truyền mạng, thông tin liên lạc, quảng bá sản phẩm... tiền lương, đều phải tính vào giá vốn và được phân bổ vào trong đó dù co kéo đến mấy thì khoản này cũng tương đương 1% đối với mỗi đồng vốn huy động được.

 

Tóm lại, chi phí thực tế trên mỗi đồng vốn mà tổ chức tín dụng huy động được lên tới 12,09% và so với lãi vay bị Ngân hàng Nhà nước “định hướng” là 15%/năm thì phần chênh lệch thực tế giữa huy động và cho vay mà ngân hàng thương mại giữ lại, tất nhiên chưa tính thuế thu nhập doanh nghiệp là 2,91% chứ không phải 6% như nhiều người vẫn đề cập.

 

So với các loại hình đầu tư khác, tỷ suất sinh lời trên một đồng vốn/năm chưa tính thuế thu nhập doanh nghiệp mà chỉ ở mức 2,91% là quá thấp.

 

Thứ hai, thêm một yếu tố không thể không tính đến là các khoản tiền gửi trước đây có kỳ hạn 3 - 4 tháng đã thỏa thuận lãi suất phải trả khách hàng là 12% - 13% - 14%/năm thì kể cả khi Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất tiền gửi 9% thì ngân hàng thương mại cũng không thể điều chỉnh ngay xuống mức này.

 

Bởi lẽ, không một khách hàng nào chấp thuận yêu cầu đó, nhất là trong điều kiện khát vốn như thời gian qua, những khách hàng nắm giữ tiền tỷ trở lên thường xuyên so đo, mặc cả từng đồng với ngân hàng. Do vậy, ngân hàng thương mại vẫn phải trả lãi khoản tiền gửi đó như đã cam kết trong hợp đồng, sau đó mới có thể điều chỉnh giảm lãi theo yêu cầu hiện nay của Ngân hàng Nhà nước.

 

Chưa kể, trong hầu hết các hợp đồng tiền gửi hiện nay đều có kỳ hạn từ 1 - 3 tháng với lãi suất đầu vào bình quân trên 11% - 13%/năm, thậm chí có nhiều món lên tới 15%/năm, nhất là những ngân hàng yếu thanh khoản. Vậy nên, so với mức trần lãi suất tiền vay ngắn hạn 15%/năm, không gian để ngân hàng thương mại cân đối lời lãi là chật hẹp.

 

Thứ ba, ngoài các thành tố liên quan đến chi phí vốn như nói trên, trong quá trình hoạt động, mỗi một khoản tín dụng bắt đầu từ nhóm 2 đến 3,4,5 đều phải trích lập theo quy định phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.

 

Như vậy, đủ thấy những ngày này, ngân hàng thương mại đang phải co kéo từng đồng để vừa duy trì hoạt động, vừa đạt chỉ tiêu lợi nhuận mà Hội đồng Quản trị đã ra nghị quyết cũng như giảm lãi suất tiền vay để chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nợ xấu toàn hệ thống đang ở mức rất cao.

 

Cơ hội của sàng lọc

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kế toán Ngân hàng Nhà nước phân tích, nếu đặt câu chuyện giảm lãi suất trong các mối liên hệ với thị trường vốn sẽ thấy một vấn đề hết sức đáng lo ngại. Thị trường vốn Việt Nam hiện rất chông chênh do toàn bộ gánh nặng đều đổ dồn lên hệ thống ngân hàng.

 

Trước hết, do ngân hàng gánh vác toàn bộ chức năng thị trường vốn nên phần lớn các doanh nghiệp có hệ số tự tài trợ vốn quá thấp và không chịu nổi mỗi khi lạm phát bùng phát, Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt tiền tệ như từng diễn ra khá nhiều lần kể từ 2008 đến nay.

 

Điều này trái ngược hoàn toàn so với hệ thống ngân hàng các nước phát triển. Ở đó, không bao giờ ngân hàng cho vay doanh nghiệp khi mà hệ số tự tài trợ quá thấp như ở Việt Nam. Các quốc gia này xếp hạng doanh nghiệp rất cụ thể, rõ ràng và mức tài trợ cũng tương thích với sự xếp hạng đó theo nguyên lý: rủi ro càng cao thì lãi suất phải cao.

 

Hai là, nhiều năm gần đây, việc cấp phép thành lập doanh nghiệp quá dễ dãi, thiếu sự cân nhắc đã tạo ra sự tăng trưởng số lượng doanh nghiệp quá lớn trong một thời gian không dài, trong khi số doanh nghiệp có thực lực tài chính tốt không nhiều. Rất nhiều doanh nghiệp vốn tự có chỉ vài chục triệu nhưng vẫn cứ thành lập và khai vống vốn điều lệ lên, sau đó, tìm mọi cách chạy dự án và vay mượn ngân hàng hoặc bên ngoài.

 

Một bằng chứng là trên cả nước có bao nhiêu doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm cao? Thực tế cho thấy, nền kinh tế Việt Nam vẫn bị S&P xếp hạng ở mức đầu cơ, vào nhanh và rút thật nhanh thay vì cần có nhiều dự án đầu tư dài hạn hơn nữa.

 

Các doanh nghiệp Việt Nam ra sàn xếp hạng quốc tế vẫn bị xếp hạng thấp hơn hoặc ngang bằng xếp hạng quốc gia. 
 

Nhưng, trước tình trạng doanh nghiệp phá sản hàng loạt hiện nay thì thái độ ứng xử của nhà nước phải như thế nào? Bà Hương cho rằng, với tình hình kinh tế thế giới như hiện nay, kinh tế Việt Nam vẫn chưa bộc lộ hết mức đáy. Và đây là điều kiện tốt nhất để tái cơ cấu và sàng lọc doanh nghiệp.

 

Theo đó, các bộ ngành quản lý cần phân loại doanh nghiệp theo 3 cấp độ: ngoài những doanh nghiệp tốt mà các ngân hàng đang tìm mọi cách giữ chân họ thì với những doanh nghiệp có triển vọng vượt qua khó khăn, nếu có phương án/dự án kinh doanh khả thi thì ngân hàng nên bơm vốn. Ngược lại, những doanh nghiệp đã phá sản và nguy cơ phá sản cận kề thì phải giải quyết cho phá sản.

 

Theo Nguyễn Hoài

VnEconomy

MỚI NHẤT
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ
Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:28

Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:48

Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng
Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

(Dân trí) - Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 01:41

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn

(Dân trí) - Theo Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài đến 2020, chỉ tiêu tỉ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm sẽ được đảm bảo trên 200%. Đến năm 2030 nợ công không quá 60% GDP.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:58

Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đã liên tục giảm suốt từ ngày 20/7 (ngày giá xăng dầu trong nước tăng) đến nay. Một số doanh nghiệp đầu mối vẫn kêu lỗ vì cho rằng mức tăng giá đợt vừa rồi không đủ chi phí nên đang tính chuyện xin điều chỉnh tiếp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:48

Kỳ 2: Đột phá là bền vững
Kỳ 2: Đột phá là bền vững

(Dân trí) - Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:45

Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương

Chiều 28/7, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Thanh Trường (54 tuổi) - nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Bình Dương.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:40

Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án

Ngày 27/7, Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA - VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:34

Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!
Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!

(Dân trí) - Khảo sát toàn cầu của Nielsen cho thấy, mối lo về chi phí sinh hoạt gia tăng của người Việt Nam còn lớn hơn cả nỗi lo về sức khỏe. Thói quen mua sắm thay đổi, các khoản được tiết kiệm nhất cũng là điện, nước.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:59

Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu
Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu

Bỏ ra hàng trăm triệu đô tổ chức những bữa tiệc mừng sinh nhật hoành tráng, các ngôi sao nổi tiếng và những người thuộc giới siêu giàu luôn biết cách chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:58

Thời đại gia cầm cố xe sang
Thời đại gia cầm cố xe sang

Vì không vay được vốn, kinh doanh gặp khó, không có tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên và thuê văn phòng..., nhiều đại gia đã phải tìm đến các salon ô tô cầm cố xe tiền tỷ để lấy tiền cho công ty cầm cự qua ngày.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:29