Ngấm “đòn” Covid-19, giá ô tô sẽ giảm sau đại dịch?

Covid-19 sẽ lui và phản ứng của thị trường ra sao khi sức mua yếu trong khi sản xuất được phục hồi, rất có thể các hãng xe phải tính giảm giá...
>>Ô tô nội được "biệt đãi" thuế phí: Cần giá giảm và cuộc chơi công bằng
>>Thị trường tê liệt, các hãng ô tô chìm xuống đáy 10 năm
>>Hụt tiền chi tiêu, sếp đồng loạt rao bán ô tô giá rẻ

Ngấm “đòn” Covid-19, giá ô tô sẽ giảm sau đại dịch? - 1

Thái Lan, Indonesia sẽ tăng cường xuất khẩu ô tô vào các nước ASEAN để sớm giành thị trường, phục hồi sản xuất, lắp ráp thời hậu Covid-19

Kịch bản cho các nước ASEAN sẽ là đẩy mạnh xuất khẩu ô tô nội khối để vừa tận dụng ưu đãi thuế suất bằng 0%, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất thời kỳ hậu Covid-19. Điều này liệu có thúc đẩy việc thiết lập một mặt bằng giá mới của ô tô tại Việt Nam?

Sức mua giảm toàn cầu

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) mới được công bố, sự bùng phát dịch Covid-19 gây ra 2 tác động đối với ngành ô tô. Thứ nhất, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nhưng vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng. Thứ hai, là nhu cầu mua ô tô suy giảm. Đối với vấn đề về chuỗi cung ứng, HSC cho rằng, sẽ nhanh chóng được giải quyết. Tuy nhiên vấn đề nghiêm trọng là nhu cầu mua xe giảm và chưa rõ kéo dài bao lâu.

Đánh giá về tác động của dịch Covid-19, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo, doanh số bán hàng năm nay sẽ sụt giảm hơn 15% so với năm trước. Thống kê của Bộ Công thương mới đây cũng cho thấy, lượng ô tô tồn kho trong 3 tháng đầu năm 2020 đã tăng 122,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở bình diện khu vực và thế giới, hàng trăm nhà máy ô tô khắp thế giới lần lượt phải đóng cửa từ giữa tháng 2 đến nay. Ngoài lý do phòng ngừa dịch bệnh, một trong các lý do được các hãng xe nêu ra là bởi “nhu cầu mua xe mới giảm mạnh”.

Chỉ riêng trong khu vực, báo cáo bán hàng nội địa từng thành viên ASEAN những tháng qua đều cho thấy doanh số sụt giảm mạnh từng tháng, như Thái Lan giảm trung bình 17,1%, Malaysia giảm 12%, Philippines giảm 13,7%, Indonesia giảm 3,1%...

Báo cáo có tiêu đề «Bán hàng ô tô Đông Nam Á dưới áp lực đáng kể trong bối cảnh Covid-19 lây lan” công bố bởi hãng tư vấn Fitch Solution cho hay, trong khu vực ASEAN, các quốc gia như: Philippines, Malaysia và Thái Lan sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số bán xe nghiêm trọng hơn các nước còn lại.

Thống kê sơ bộ 2 tháng đầu năm, mức tiêu thụ ô tô ở các quốc gia nói trên sụt giảm trung bình từ 25 - 28%, bao gồm cả sản lượng dành cho xuất khẩu. Hiệp hội công nghiệp ô tô các nước này đều lần lượt thừa nhận việc sắp phải điều chỉnh kế hoạch tổng thể sản xuất và bán hàng năm nay, dù chưa cho biết con số điều chỉnh cụ thể là bao nhiêu.

Nhận định về tình hình hiện nay và các diễn biến tiếp theo, chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho rằng, các nước trong ASEAN có vai trò mắt xích trong chuỗi sản xuất ô tô châu Á - Thái Bình Dương như: Thái Lan, Philippines, Indonesia sẽ phải đẩy mạnh xuất khẩu để bù đắp sản lượng tiêu thụ nội địa sụt giảm nghiêm trọng.

“Điều dễ hiểu là họ sẽ ưu tiên xuất khẩu vào các nước khác trong ASEAN để tận hưởng ưu đãi thuế suất ô tô bằng 0%. Trong bối cảnh đó, phần còn lại của Đông Nam Á như: Singapore, Malaysia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào… sẽ là khách hàng lớn tiềm năng của chính các nước láng giềng”, ông Nguyễn Minh Đồng nhận định.

Mặt bằng giá ô tô có giảm?

Ngấm “đòn” Covid-19, giá ô tô sẽ giảm sau đại dịch? - 2

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam dự báo doanh số bán hàng năm nay sẽ sụt giảm hơn 15% so với năm trước

Việt Nam dù được đánh giá là đối phó với Covid-19 hiệu quả, tuy nhiên khoảng thời gian giãn cách xã hội, tạm ngừng sản xuất kinh doanh, trong đó có các nhà sản xuất lớn như: Toyota, TC Motor, Ford, VinFast… đã tác động tới doanh số bán hàng, kể cả xe nhập nguyên chiếc hay là xe lắp ráp trong nước.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cũng nêu bật thực trạng: Tính đến hết quý I/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 23.000 chiếc, trị giá đạt 497 triệu USD, giảm 43,1% về lượng và giảm 43,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Từ những số liệu nêu trên và căn cứ vào tình hình thực tế không khó để dự đoán lượng ô tô sản xuất toàn cầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ, lượng hàng tồn kho chắc chắn sẽ tăng. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, người dân có nhu cầu sở hữu ô tô cũng có thể kỳ vọng khi “cung vượt cầu” thì giá xe sẽ giảm. Thực tế kể từ đầu năm đến nay, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, giá ô tô tại Việt Nam đã có những thời điểm giảm chưa từng có, diễn ra ở rộng khắp tất cả các phân khúc, từ xe cỡ nhỏ hạng A đến các mẫu xe bình dân hay hạng sang.

Trao đổi với PV, Giám đốc một đại lý của hãng xe thương hiệu Việt cho biết: “So với trước Tết, mức giá thật sự đã giảm khá nhiều dưới hình thức ưu đãi, chiết khấu cho khách hàng. Có mẫu xe giảm giá tới trên 200 triệu đồng, điều chưa từng thấy. Nếu đại dịch kéo dài vài tháng thì khó đoán trước điều gì. Có khi đại lý vẫn phải chấp nhận bán hòa hoặc lỗ vốn để xả hàng”.

Đầu tháng 4 vừa qua, Bộ Công thương vừa trình Chính phủ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, từ đó giúp kích cầu tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng cho các DN sau đợt dịch.

Điều trùng hợp là cách đây khoảng 2 tuần, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đề xuất Chính phủ nguyện vọng được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, đồng thời giảm thêm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ DN trong thời kỳ khó khăn do dịch bệnh.

Nếu đề xuất của Bộ Công thương và VAMA được thông qua, các mẫu xe phổ thông giá 700 triệu đến 1 tỷ đồng đang có mức lệ phí trước bạ từ khoảng 85 - 120 triệu đồng sẽ giảm tương ứng từ 43 - 60 triệu đồng khi lăn bánh.

Hiện tại, trong lúc chờ Chính phủ xem xét đề xuất giảm lệ phí trước bạ, một số DN đã tự đưa ra những chương trình ưu đãi để kích cầu bằng nhiều cách đa dạng, như hỗ trợ một phần lệ phí trước bạ, giảm trực tiếp tiền mặt và tặng các gói phụ kiện cho khách mua xe. Các đại lý còn tồn nhiều xe thậm chí đưa ra mức giảm giá mạnh tay hơn nhà phân phối, lên tới cả trăm triệu đồng đối với những xe giá tiền tỷ.

Vì vậy tuy chưa thể biết khi nào dịch Covid-19 sẽ lui và phản ứng của thị trường sẽ ra sao nhưng một khi sức mua yếu trong khi sản xuất được phục hồi thì rất có thể các hãng xe sẽ phải tính tới phương án giảm giá mạnh hơn nữa để kích cầu, giữ thị phần.

Nhận định về khả năng sẽ có mặt bằng giá mới cho ô tô sau đại dịch, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, hiện nay, các hãng xe đang ngừng sản xuất hoặc quay sang làm máy thở, đó cũng là cách để duy trì sản xuất và điều tiết sản lượng, tránh tăng mạnh lượng tồn kho. Còn việc có đẩy mạnh xuất khẩu ô tô sang Việt Nam và tạo mặt bằng giá mới hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Thứ nhất, nhu cầu của thị trường Việt Nam sau đại dịch Covid-19 có tăng hay không. Thứ hai, xe từ thị trường nào vào Việt Nam thì theo hiệp định với thị trường đó. Chẳng hạn như ASEAN thì theo hiệp định ATIGA, châu Âu thì theo CPTPP, Nhật Bản, Hàn Quốc thì theo hiệp định song phương đang còn hiệu lực, nên cũng không hẳn là hết dịch thì xuất khẩu xe sẽ ồ ạt vào Việt Nam như suy luận.

Theo Lam Anh

Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Mông Cổ tạm hoãn kế hoạch chào bán mỏ than 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19
Mông Cổ tạm hoãn kế hoạch chào bán mỏ than 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Mông Cổ đã quyết định tạm hoãn kế hoạch chào bán công khai đối với mỏ than của Công ty Erdenes Tavan Tolgoi (ETT) do sự xấu đi của thị trường tài chính trước sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:00

Đằng sau nụ cười của các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Đằng sau nụ cười của các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Giai đoạn cao điểm của đại dịch đã qua, nhưng mối lo về nguy cơ tái bùng phát vẫn còn thường trực. Cuộc chiến chống Covid-19 vì vậy mà chưa dừng lại và những chiến sĩ bộ đội biên phòng (BĐBP) vẫn chưa thể nghỉ ngơi.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:45

Vay vốn mùa Covid với lãi suất chỉ từ 5%/năm
Vay vốn mùa Covid với lãi suất chỉ từ 5%/năm

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất, TPBank chính thức triển khai gói vay với hạn mức 4.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:27

Vì sao Lạng Sơn phải quản chặt “đội lái xe chuyên trách” chở hàng sang Trung Quốc?
Vì sao Lạng Sơn phải quản chặt “đội lái xe chuyên trách” chở hàng sang Trung Quốc?

Theo đề nghị của phía Trung Quốc, Lạng Sơn thành lập “Đội lái xe chuyên trách” vận chuyển hàng hóa sang bên kia biên giới. Cũng từ đây, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, khiến DN và dư luận quan tâm.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:55

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, Vissan “gặt đậm” lãi sau kỷ lục năm 2019
Thịt lợn tăng giá chưa từng có, Vissan “gặt đậm” lãi sau kỷ lục năm 2019

(Dân trí) - Sau khi đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2019, Vissan lại tiếp tục kinh doanh thuận lợi trong quý 1/2020 với doanh thu tăng 20,9% và lãi sau thuế tăng 19,3% nhờ giá lợn duy trì ở mức cao.

Thứ tư, 29/04/2020 - 01:39

"Ông lớn" Thái Lan chi nghìn tỷ mua hai doanh nghiệp sản xuất cáp Việt Nam
"Ông lớn" Thái Lan chi nghìn tỷ mua hai doanh nghiệp sản xuất cáp Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Stark Thái Lan đã hoàn tất việc mua lại hai công ty sản xuất cáp của Việt Nam với tổng giá trị là 240 triệu USD (hơn 5,6 nghìn tỷ đồng).

Thứ tư, 29/04/2020 - 01:30

Gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, quý cho phương tiện qua trạm BOT
Gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, quý cho phương tiện qua trạm BOT

(Dân trí) - Các phương tiện đã mua vé tháng, quý tại các trạm thu phí BOT được gia hạn thời gian sử dụng bằng thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 01:00

Doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục chung tay cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn
Doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục chung tay cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn

(Dân trí) - Cũng như các ngành nghề kinh doanh khác, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn với các doanh nghiệp bảo hiểm nói chung và khối phi nhân thọ nói riêng.

Thứ tư, 29/04/2020 - 11:00

Rens Coffee Shoe góp 20.000 khẩu trang chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Rens Coffee Shoe góp 20.000 khẩu trang chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngay sau khi Báo Điện tử Dân trí phát động chương trình "Vạn lá chắn yêu thương", Rens Coffee Shoe đã gửi ủng hộ 20.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn hỗ trợ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:00

HDBank: Quý I/2020 đạt kết quả khả quan, giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm
HDBank: Quý I/2020 đạt kết quả khả quan, giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm

(Dân trí) - 29/4, HDBank công bố Báo cáo tài chính quý I/2020 với kết quả kinh doanh tích cực. Kết thúc quý I/2020, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 3.151 tỷ đồng, tăng 27,8%, lợi nhuận trước thuế (đạt 1.251 tỷ đồng) tăng 13,5% so với cùng kỳ quý I/2019.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:00

Sau "cách ly xã hội" đã xuất hiện thêm 3 tỷ phú Vietlott, người chơi tiếp tục săn Jackpot gần 154 tỷ đồng
Sau "cách ly xã hội" đã xuất hiện thêm 3 tỷ phú Vietlott, người chơi tiếp tục săn Jackpot gần 154 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại kỳ QSMT số 417 ngày 28/4/2020 của sản phẩm xổ số tự chọn Power 6/55 đã xác định có 03 người chơi trúng Jackpot 2 trị giá 4,16 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:00

Đại dịch, 2 nền kinh tế bị "tổn thương" nhất châu Á: Nhật và Singapore
Đại dịch, 2 nền kinh tế bị "tổn thương" nhất châu Á: Nhật và Singapore

(Dân trí) - Tại châu Á, Nhật Bản và Singapore có thể phải “chiến đấu" nhiều nhất trong đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng không tăng mạnh số chuyến, đường sắt - đường bộ hoạt động trở lại
Hàng không tăng mạnh số chuyến, đường sắt - đường bộ hoạt động trở lại

(Dân trí) - Từ hôm nay (29/4), tần suất các loại hình vận tải dần khôi phục. Với hàng không, các chuyến bay tăng mạnh trên đường trục Hà Nội - TPHCM; đường sắt, đường bộ cũng được khai thác ở mức độ cho phép.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:54

Buffet Đức Trọc là một điểm đến khá ấn tượng về hải sản tươi ngon
Buffet Đức Trọc là một điểm đến khá ấn tượng về hải sản tươi ngon

(Dân trí) - Buffet hải sản đồng giá 359 nghìn đồng cho cả trưa và tối, tặng gói trang trí sinh nhật… là những ưu đãi hấp dẫn, không thể bỏ qua của hệ thống nhà hàng Lẩu Đức Trọc.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:00

Giá vàng sụt giảm trước thời khắc quan trọng
Giá vàng sụt giảm trước thời khắc quan trọng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới liên tiếp giảm do giới đầu tư "mải nghe ngóng" động thái của Mỹ và châu Âu tại hai cuộc họp quan trọng. Theo đó, giá vàng SJC cũng biến động theo xu hướng thế giới.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:05

Đại gia "đen đủi" vì giá dầu lao dốc: PVOIL lộ khoản lỗ kỷ lục
Đại gia "đen đủi" vì giá dầu lao dốc: PVOIL lộ khoản lỗ kỷ lục

(Dân trí) - Diễn biến tại cổ phiếu OIL trở nên tiêu cực sau khi tổng công ty này công bố khoản lỗ khủng hơn 530 tỷ đồng trong quý 1/2020, ghi nhận tình trạng lỗ nặng nề nhất kể từ sau khi cổ phần hoá.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:48

Truy tìm chủ nhân của lô ô tô mới bị “bỏ quên” ở cảng Hải Phòng
Truy tìm chủ nhân của lô ô tô mới bị “bỏ quên” ở cảng Hải Phòng

Lô hàng được vận chuyển về từ cuối năm 2019 nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:32

Nhà giàu châu Á “thắt chặt hầu bao”, bảo toàn tài sản trong đại dịch
Nhà giàu châu Á “thắt chặt hầu bao”, bảo toàn tài sản trong đại dịch

(Dân trí) - Trong khi các gia tộc giàu có ở Mỹ và châu Âu đổ xô mua các tài sản với giá hời thì nhà giàu châu Á lại tỏ ra thận trọng hơn – họ nắm giữ và tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho điều tồi tệ hơn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:15

Giá thịt lợn nhập về chỉ 60.000 đồng/kg, vì sao ở chợ vẫn cao chót vót?
Giá thịt lợn nhập về chỉ 60.000 đồng/kg, vì sao ở chợ vẫn cao chót vót?

(Dân trí) - Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các nước về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:08

Thủ tướng đồng ý xuất khẩu gạo trở lại từ 1/5
Thủ tướng đồng ý xuất khẩu gạo trở lại từ 1/5

(Dân trí) - Tại cuộc họp chiều 28/4, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo. Theo đó, từ 1/5, hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:03

Thị trấn nhỏ của Ý in tiền riêng giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19
Thị trấn nhỏ của Ý in tiền riêng giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Một thị trấn nhỏ của Ý đã in tiền riêng của thị trấn để giúp người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:26

BEST Inc. trao tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
BEST Inc. trao tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, ngày 23/4/2020, Công ty TNHH BEST Logistics Technology (Việt Nam) - thành viên của Tập đoàn BEST Inc. đã trao tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Thứ ba, 28/04/2020 - 05:00

Ngân hàng giảm lợi nhuận, chia sẻ với doanh nghiệp và người dân
Ngân hàng giảm lợi nhuận, chia sẻ với doanh nghiệp và người dân

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế - xã hội, VietinBank đã triển khai nhiều giải pháp để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân và chung tay hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:30

Phố thời trang chạy đua khuyến mại, giảm giá kéo khách trở lại sau cách ly
Phố thời trang chạy đua khuyến mại, giảm giá kéo khách trở lại sau cách ly

(Dân trí) - Nhằm kích cầu mua sắm sau cách ly xã hội, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố thời trang ở Hà Nội ra sức khuyến mại, giảm giá để kéo khách hàng quay trở lại mua sắm.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:00