Thứ bảy, 01/08/2020 - 18:33

Nga và Trung Quốc bắt tay đẩy nhanh quá trình “hạ bệ” đồng USD

Dân trí

Sau nhiều năm “ấp ủ”, giờ đây, hai nước Nga và Trung Quốc đang tăng cường tiến độ nhằm “khử” đồng bạc xanh.

Nga và Trung Quốc bắt tay đẩy nhanh quá trình “hạ bệ” đồng USD - 1

Theo RT, quý đầu tiên của năm 2020 đã đánh dấu mốc lần đầu tiên trong giao dịch thương mại giữa Nga và Trung Quốc, tỷ lệ đồng USD được sử dụng thấp hơn 50%. Vào cùng kỳ 4 năm trước, đồng USD của Mỹ chiếm tới hơn 90% các giao dịch tiền tệ giữa Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch đồng USD đã bắt đầu hạ nhiệt kể từ năm 2018, từ 75% xuống còn 46%. 54% còn lại là sử dụng đồng Euro (30%), Nhân dân tệ của Trung Quốc (17%), và cuối cùng là đồng Rúp Nga (7%).

Từ lâu, hai quốc gia này đã muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng USD vì Washington sử dụng quyền truy cập vào hệ thống thanh toán bằng USD toàn cầu như một vũ khí để trừng phạt các quốc gia khác.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi vào năm 2020, sau khi các chính trị gia Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 và Tổng thống Donald Trump gọi căn bệnh này là “Virus Trung Quốc” .

Vào tháng 1/2020, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã giải thích rằng, Nga đang tiếp tục “chính sách của mình nhằm giảm dần đô la hóa” và đang tìm cách thực hiện các giao dịch bằng đồng nội tệ khi có thể.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, trong khi Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Ông Lavrov gọi việc từ chối đồng bạc xanh là “một phản ứng khách quan đối với sự khó lường của chính sách kinh tế Mỹ và sự lạm dụng của Washington với vị thế của đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ thế giới”.

Sự dịch chuyển ra khỏi đồng USD cũng có thể được nhìn thấy trong thương mại của Nga với các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Liên minh Châu Âu. Kể từ năm 2016, thương mại giữa Nga và EU chủ yếu bằng đồng euro, với thị phần hiện tại chiếm 46%.

Hương Vũ

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất