Thứ bảy, 11/07/2020 - 07:26

Đồng Nhân dân tệ không thể cạnh tranh với đồng USD

Dân trí

Chuyên gia tài chính của Citibank khẳng định, đồng Nhân dân tệ khó trở thành kênh trú ẩn an toàn trên thị trường tiền tệ thay thế đồng USD vì nó không đáp ứng được những yêu cầu cần thiết.

Đồng Nhân dân tệ không thể cạnh tranh với đồng USD - 1

Theo chuyên gia, đồng Nhân dân tệ khó có thể thế chỗ được đồng USD. Ảnh: CNBC

Trả lời tờ CNBC, chuyên gia trưởng của phòng phân tích ngoại thương tại Citibank - ông Ebrahim Rahbari cho rằng, không nên hy vọng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc có thể trở thành một “nơi trú ẩn an toàn”, thay thế cho đồng USD của Mỹ trong những năm sắp tới.

“Tôi rất nghi ngờ về điều này”, ông Rahbari chia sẻ với CNBC khi được hỏi liệu đồng tiền Trung Quốc có thể phát triển thành một dạng tài sản “trú ẩn an toàn” như đồng USD hay không.

Giải thích về nhận định trên của mình, chuyên gia của Citibank cho rằng, các “tài sản trú ẩn an toàn” có một số đặc tính nhất định, đầu tiên là có giá trị lâu dài. Về ngắn hạn, tài sản an toàn là “nơi trú ẩn” khi khủng hoảng xảy ra.

“Rõ ràng, đồng NDT không đáp ứng được các điều kiện này”, ông nhấn mạnh.

“May ra chỉ có đồng Euro có một chút hi vọng, còn đối với đồng NDT thì vấn đề thời gian sẽ được đặt ra nếu muốn cạnh tranh với đồng USD”, ông nói thêm.

Chuyên gia Rahbari nhận định xét, về tính thanh khoản và khả năng tiếp cận thị trường tài chính địa phương, đồng tiền Trung Quốc vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Theo CNBC, giá đồng NDT tăng mạnh trong những ngày gần đây nhờ những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chỉ trong ngày 6/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải vọt tăng 7%.

Tính đến chiều 9/7, đồng NDT chốt phiên giao dịch với tỷ giá 1 USD đổi được 6,99 NDT.

Chuyên gia Rahbari dự báo tỷ giá đồng NDT sẽ tiếp tục duy trì ở mức 1 USD đổi được dưới 7 NDT trong thời gian tới.

Hương Vũ

Theo CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất