1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất giữa đại dịch

(Dân trí) - Hôm nay (26/8), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố tăng lãi suất trong một quyết định được cho là do rủi ro tài chính nóng lên bất chấp đại dịch.

Nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất giữa đại dịch - 1

Hàn Quốc trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong kỷ nguyên đại dịch (Ảnh: AFP).

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa chính thức công bố tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 0,75%, lần đầu tiên trong gần 3 năm qua. Với động thái này, Hàn Quốc trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong kỷ nguyên đại dịch.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol cho biết quyết định tăng lãi suất không nhận được đồng thuận hoàn toàn từ các thành viên trong BOK bởi một thành viên kêu gọi giữ ổn định lãi suất.

Nhà phân tích Alvin Tan - Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Market - gọi đây là một "đợt tăng lãi suất miễn cưỡng", ngay cả khi thị trường hoàn toàn mong đợi một chuỗi tăng lãi suất.

Chỉ số chứng khoán chính của Hàn Quốc Kospi đã giảm 0,18% sau thông báo này. Đồng Won Hàn Quốc cũng suy yếu hơn.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đều đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch. Các chính phủ trên khắp thế giới từ Mỹ cho đến châu Âu, châu Á đã và đang triển khai các biện pháp kích thích hỗ trợ doanh nghiệp.

"Phải thừa nhận rằng, virus vẫn là cơn gió ngược đối với sự phục hồi của nền kinh tế", Capital Economics cho biết trong một ghi chú sau khi Hàn Quốc thông báo tăng lãi suất.

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc đã phải vật lộn với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Số ca mắc trung bình hàng ngày trong 7 ngày qua đã tăng lên 1.800 ca, so với mức hơn 400 ca hồi tháng 6.

Tuần trước, Hàn Quốc đã phải gia tăng các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần nữa khi số ca nhiễm tăng cao, theo Reuters.

"Nhưng khi nền kinh tế trở nên kiên cường hơn với các đợt bùng phát và việc triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng sẽ giúp Hàn Quốc sớm chuyển sang các biện pháp nhẹ nhàng hơn", Capital Economics cho biết.

Công ty nghiên cứu này cũng đã chỉ ra những rủi ro tài chính đang gây áp lực lên nền kinh tế như giá nhà tăng vọt, nợ hộ gia đình tăng cao. Theo đó, giá nhà tại Hàn Quốc trong tháng 7 đã tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nợ hộ gia đình của nước này trong quý II vừa qua đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông James Lee, nhà kinh tế trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc tại HSBC, cho rằng không loại trừ khả năng chính sách lãi suất sẽ thắt chặt hơn nữa.

"Rủi ro về ổn định tài chính - nợ hộ gia đình, giá nhà đất tăng là vấn đề không chỉ của năm nay hay chỉ năm ngoái mà ít nhất nó đã kéo dài trong 5 năm qua. Vì vậy, khi có cơ hội, BOK sẽ tiếp tục bình thường hóa chính sách lãi suất", ông nói với CNBC.