Thứ ba, 21/06/2016 - 20:00

Nắng nóng, hạn hán cao điểm: Bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống

Sau 4 ngày chạy không tải, sáng ngày 20/6/2016, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Lai Châu (công suất 400 MW) đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia, kịp thời bổ sung nguồn điện lớn cho đất nước vào thời điểm nắng nóng.

Nắng nóng, hạn hán cao điểm: Bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống - 1

Trao đổi với PV, ông Phạm Hồng Phương – Giám đốc Ban QLDA Nhà máy Thủy điện Sơn La cho biết: Theo tiến độ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt, tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu phát điện vào ngày 25/06/2016, như vậy tiến độ hòa lưới quốc gia của tổ máy 2 đã vượt trước 5 ngày so với kế hoạch.

Để có được kết quả đó, trong suốt nửa đầu năm 2016 vừa qua, toàn thể cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã rất nỗ lực vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng của các tổ máy lên công trường.

Ngoài ra, do công trình được thi công tại vùng sâu, hạ tầng giao thông không thuận lợi, địa chất phức tạp... nên trong quá trình xây dựng, các đơn vị đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất, các đơn vị triển khai dự ánđã vượt qua tất cả để xây dựng lên một công trình hiện đại giữa vùng rừng núi Tây Bắc.

“Việc hòa lưới tổ máy số 2 Thủy điện Lai Châu thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, bên cạnh đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu của EVN giao, còn cung cấp nguồn điện lớn, bổ sung vào hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh các hồ thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên cạn kiệt nước. Ngoài ra, hiện khu vực Tây Bắc đang vào mùa lũ, với việc phát điện tổ máy 2 vào thời điểm này sẽ tận dụng được nguồn nước lũ để phát điện”, ông Phương nhấn mạnh.

Nắng nóng, hạn hán cao điểm: Bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống - 2

Được biết, công trình Thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, là công trình thủy điện cấp đặc biệt, được xây dựng trên sông Đà. Nhiệm vụ chính của công trình là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc. Tính đến thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia (qua phát điện tổ máy 1) 840 triệu kWh điện.

Theo kế hoạch của EVN, Thủy điện Lai Châu dự kiến phát điện tổ máy 3 vào tháng 11/2016 và khánh thành công trình vào tháng 12/2016. Để đạt được các mốc tiến độ này, Ban QLDA Nhà máy Thủy điện Sơn La đang tập trung công tác kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng lắp đặt thiết bị công trình, đặc biệt là cung cấp vật tư thiết bị đến công trường, đồng thời, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ như kiến trúc cảnh quan, trồng cây hệ thống đường vận hành.

Một số thông tin về dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu:

- Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-CP ngày 7/6/2010.

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Địa điểm: Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

- Công suất lắp máy: 1.200 MW (400x3 MW).

- Sản lượng điện trung bình hàng năm: 4,69 tỷ kWh.

- Phát điện tổ máy số 1: Tháng 12/2015.

- Phát điện tổ máy số 2: Tháng 6/2016.

- Dự kiến phát điện tổ máy số 3: Tháng 11/2016.

- Dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án: Tháng 12/2016.

Hà Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất