Thuỷ điện Lai Châu "chạy nước rút" cho hạn tích nước, phát điện

Dân trí Ngày 28/1, dẫn đầu đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng – Chủ tịch Hội đồng có cuộc làm việc, kiểm tra thực tế công tác thi công trên công trường xây dựng nhà máy thuỷ điện Lai Châu.

Vết nứt thân đập không đáng ngại
Hoạt động thi công phía hạ lưu, khu vực xả nước, phát điện của nhà máy thuỷ điện Lai Châu.
Hoạt động thi công phía hạ lưu, khu vực xả nước, phát điện của nhà máy thuỷ điện Lai Châu.

Báo cáo với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, đại diện chủ đầu tư dự án - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh cho biết, công trình đang được tích cực được triển khai thi công. Khối lượng công việc các gói thầu chính đạt tiến độ.

Hiện tại, công trình đã hoàn thành đào hố móng 100%, đổ bê tông thường đạt 88%, đổ bê tông đầm lăn đạt 79%, khoan phụt gia cố và chống thấm đạt 68%; và lắp đặt thiết bị đạt 33%.

Trong năm 2015, công trình dự kiến hoàn thành 2 mốc tiến độ cơ bản là đóng cống tích nước hồ chứa vào tháng 6 và phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12 (tiến độ cũ là tháng 3/2016).

Hiện tại, 2 phần việc đang được tập trung triển khai là hoàn thành di dân giải phóng toàn bộ lòng hồ vào tháng 4/2015 để tích nước cho thuỷ điện; hoàn thành lắp đặt đường dây 500 kV đến nhà máy vào tháng 10/2015 để đóng điện, chuẩn bị phát điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia. Hiện EVN đang đôn đốc TCTy truyền tải điện để có thể hoàn thành việc này chậm nhất vào 28/10/2015.

Cam kết sẽ hoàn thành đúng tiến độ những phần việc này, Phó Tổng GĐ EVN cũng khẳng định, đến thời điểm này, qua quan trắc, chất lượng thuỷ điện cũng đảm bảo, dù có một số hạng mục công trình phải thay đổi, điều chỉnh thiết kế. Qua các lần kiểm tra, những yêu cầu, của Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã được chủ đầu tư, các nhà thầu tiếp thu, tuân thủ.
 
Các vết nứt trên thân đập được khẳng định đang khép dần, đảm bảo an toàn, chất lượng.
Các vết nứt trên thân đập được khẳng định đang khép dần, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Báo cáo thêm về tình hình 4 vết nứt trên thân đập thuỷ điện, ông Nguyễn Tài Anh cho bết, đến nay, xu hướng các vết nứt này đều đang dần khép lại, đảm bảo chất lượng. Quá trình thi công cũng không xảy ra sự cố, khiếm khuyết chất lượng nào.

Chỉ một phần việc hiện đang chậm tiến độ là hoạt động thi công tuyến đường 127 phục vụ việc di dân, tái định cư. Đáng ra phần việc này phải hoàn thành vào tháng 12/2014 vừa qua nhưng do điều kiện khó khăn về địa hình, thời tiết mưa gió nhiều nên đến nay, EVN đang tập trung để “trả nợ” đầu việc này vào tháng 3 năm nay.

Hiện tại, trên công trường có 6.500 lao động làm việc 3 ca liên tục (trong đó hơn 4.000 công nhân chuyên nghiệp của các nhà thầu lớn). Không khí lao động trên công trường rất khẩn trương.

GS.TS nguyễn Chiến - Tổ trưởng Tổ chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước cho biết, đến nay Hội đồng đã có 9 đợt kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng công trình. Hội đồng đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục một số vấn đề còn tồn tại như: Công tác an toàn lao động; thi công bê tông đầm lăn cần đảm bảo chiều dày san, dải lớp bê tông; chú ý thi công khe nhiệt và các tấm cách nước để tăng cường chống thấm; Kịp thời lắp đặt các thiết bị quan trắc, đo đạc, thu thập đầy đủ số liệu để đánh giá trạng thái làm việc của công trình trước khi tích nước; chú ý xử lý đứt gãy địa chất tại nền vai phải và vai trái đập…

Sớm 1 năm lợi 4.000 tỷ đồng
Dự kiến tổ máy số 1 của nhà máy sẽ phát điện vào tháng 12/2015, sớm hơn kế hoạch đề ra.
Dự kiến tổ máy số 1 của nhà máy sẽ phát điện vào tháng 12/2015, sớm hơn kế hoạch đề ra.

Lần kiểm tra thứ 10 do Chủ tịch Hội đồng – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, GS.TS Nguyễn Chiến lưu ý, 2 tiến độ lớn đặt ra theo hồ sơ dự án là có tính khả thi nhưng cần lưu ý 2 khâu găng nhất là việc thi công 2 khoang tràn ở phía cống tích nước và lắp thiết bị cả van, cửa đóng mở, phải vạch kế hoạch chi tiết để đảm bảo việc hoàn thành.

“Vấn đề kiểm soát sạt lở bờ hồ chứa và thượng lưu, vì thời hạn tích nước từ nay đến tháng 6 rất gấp nên phải hoàn thành công tác mô tả khảo sát điểm sạt lở để có đủ thời gian xử lý” – Tổ trưởng Tổ chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước nhấn mạnh.

Còn về tình hình các vết nứt, ông Chiến nhận xét, nhà thầu đa xử lý theo đúng bài bản thiết kết, quá trình theo dõi Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng ghi nhận diễn biến các vết nứt đã từ từ khép lại, đánh giá thực tế tiến triển là tốt.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của thuỷ điện Lai Châu là một công trình trọng điểm quốc gia mà Quốc hội đã phê duyệt chủ trương đầu tư, là 1 trong 4 công trình thuỷ điện lớn trên sông Đà (cùng với thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình), nhằm đáp ứng yêu cầu rất lớn về điện năng cho quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần trị thuỷ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, giúp hạn chế sức tàn phá của thiên nhiên, đảm bảo an toàn vùng hạ du.

Đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu để đảm đương nhiệm vụ quan trọng được giao cũng như chỉ đạo quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương để công trình triển khai được một cách suôn sẻ, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận xét, thuỷ điện Lai Châu thể hiện nhiều ưu việt, được rút kinh nghiệm từ quá trình thi công thuỷ điện Sơn La.
 
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hoạt động thi công trên mặt đập thuỷ điện.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hoạt động thi công trên mặt đập thuỷ điện.

Bộ trưởng ghi nhận, việc hoàn thành, phát điện sớm hơn kế hoạch ban đầu 1 năm giúp tiết kiệm lớn chi phí đầu tư dự án, nhanh chóng mang lại những giá trị quan trọng về khai thác tài nguyên khi mỗi năm phát điện mang lại lợi ích hơn 4.000 tỷ đồng.

Dù vậy, Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư thường xuyên quan tâm, không được lơ là, chủ quan trong bất cứ thời điểm nào để quản lý chặt chẽ chất lượng công trình trong suốt quá trình triển khai dự án, khai thác sử dụng…  Bột rưởng Xây dựng lưu ý việc xử lý các khe nhiệt, các tấm cách nước, các vết nứt, xử lý chống thấm, công đoạn lắp máy…

Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng nhắc lại chi tiết tại hầm ngang cao độ 265m vai trái có hiện tượng nước thấm chảy khá mạnh và đề nghị chủ đầu tư có biện pháp khoan phụt vữa và khoan tiêu thoát nước ngầm; làm máng đo lưu lượng nước thấm để theo dõi diễn biến và xử lý triệt để.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc các nhà thầu tập trung đảm bảo an toàn thi công, an toàn cho người lao động vì vấn đề liên quan đến sinh mạng con người, không thể lơ là, chủ quan. Chất vấn cụ thể về tình hình đời sống người lao động, Bộ trưởng lưu ý nhà thầu đảm bảo vấn đề lương thưởng Tết, tổ chức cho công nhân ăn Tết tại công trường vui tươi, lành mạnh, sớm trở lại công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Bộ trưởng Xây dựng cũng đề nghị lãnh đạo địa phương phối hợp triển khai công tác tái định cư với nguyên tắc làm sao để người dân tái định cư có cuộc sống ổn định hơn, có việc làm, có đời sống khá hơn trước chứ không chỉ là có ngôi nhà ở đẹp hơn, khang trang hơn.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bị xe khách tông chết trên đường lên Hà Nội thăm con
Bị xe khách tông chết trên đường lên Hà Nội thăm con

(Dân trí) - Một người đàn ông trung niên đang trên đường lên Hà Nội thăm con bằng xe máy thì bất ngờ bị ngã ra đường, đúng lúc đó một chiếc xe ô tô khách lao tới cán phải.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:23

Đối tượng buôn lậu móc nối với nhân viên hàng không, hải quan
Đối tượng buôn lậu móc nối với nhân viên hàng không, hải quan

(Dân trí) - Việc buôn lậu các mặt hàng như vàng, điện thoại di động, ngoại tệ, cổ vật, kim cương, đồng hồ, ma túy, sừng tê giác qua đường hàng không thường có sự móc nối tham gia của một số cán bộ, nhân viên đại diện hàng không Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ hải quan...

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:20

Gặp lại ba tài xế nghèo bất ngờ thành tỷ phú
Gặp lại ba tài xế nghèo bất ngờ thành tỷ phú

(Dân trí) - Từng sống trong cảnh nghèo khó nên khi may mắn được “trời cho” tiền tỷ, cả 3 anh tài xế nghèo đều đã biết cách sử dụng đồng tiền rất hiệu quả.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:08

Chó dại cắn chết bé gái 10 tuổi
Chó dại cắn chết bé gái 10 tuổi

(Dân trí) - Sáng ngày 29/1, Công an huyện Bình Sơn cho biết một cháu bé ở địa phương bị bệnh dại do bị chó dại cắn. Cháu bé đã lên cơn dại và tử vong.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:48

Gian lận bằng cấp, Bí thư Đảng ủy xã bị cách chức
Gian lận bằng cấp, Bí thư Đảng ủy xã bị cách chức

(Dân trí) - Mặc dù không có bằng tốt nghiệp THPT, nhưng để ngồi được vào vị trí lãnh đạo ở địa phương, ông Nguyễn Chí Thanh đã kê khai gian lận. Huyện ủy Hà Trung đã ra quyết định cách các chức vụ trong Đảng đối với ông Thanh.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:12

Tàu ngầm Kilo Hải Phòng “khoe dáng” trên Vịnh Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo Hải Phòng “khoe dáng” trên Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Trưa nay 29/1, tàu vận tải Rolldock Star (Hà Lan) đã mở cửa hậu để thực hiện các thao tác kỹ thuật nhằm kéo tàu ngầm Kilo Hải Phòng ra ngoài.

Thứ năm, 29/01/2015 - 11:46

Quân chủng Phòng không-Không quân chủ trì điều tra vụ máy bay rơi
Quân chủng Phòng không-Không quân chủ trì điều tra vụ máy bay rơi

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN - cho biết, Quân chủng Phòng không - Không quân là đơn vị chủ trì xác minh, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra đối với máy bay UH1 khiến 4 chiến sĩ hy sinh.

Thứ năm, 29/01/2015 - 11:27

Đắk Lắk: Thưởng Tết cao nhất 30 triệu đồng
Đắk Lắk: Thưởng Tết cao nhất 30 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 29/1, Phòng Lao động - Tiền lương và Việc làm (Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk) cho biết, mức thưởng Tết cao nhất của tỉnh là 30 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất là 100 ngàn đồng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 11:16

Một chiến sĩ công an hi sinh khi bắt đối tượng vận chuyển ma túy
Một chiến sĩ công an hi sinh khi bắt đối tượng vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Sơn La, chiều qua (28/1) trong quá trình truy bắt và khống chế một đối tượng nghi vận chuyển ma túy, trung úy Bùi Công Nguyên, công tác tại Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) đã bị trúng đạn và hi sinh.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:35

Sự thật phía sau clip "con gái ngược đãi mẹ già"
Sự thật phía sau clip "con gái ngược đãi mẹ già"

(Dân trí) - Thời gian qua, rất nhiều cư dân mạng bức xúc khi xem clip "Con gái ngược đãi mẹ già" đăng trên một trang mạng cá nhân có tên là J.L. Phóng viên Dân trí đã tìm đến tận ngôi nhà nơi các nhân vật sinh sống để tìm hiểu thực hư câu chuyện...

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:20

“Cán bộ ngồi nhầm chỗ làm nản lòng người dân”
“Cán bộ ngồi nhầm chỗ làm nản lòng người dân”

(Dân trí) - Đề cập công tác cán bộ, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, “trong Đảng cũng còn có những kêu ca, dân chưa đồng tình”... Thực tế, nếu đề bạt cán bộ 9 điểm, bên dưới sẽ đồng lòng, ủng hộ; nhưng “buồn thay”, có nơi cán bộ 3 - 4 điểm vẫn được đề bạt.

Thứ năm, 29/01/2015 - 09:55

Hà Nội: Hàng loạt người “vồ ếch” vì đường trơn như bôi mỡ
Hà Nội: Hàng loạt người “vồ ếch” vì đường trơn như bôi mỡ

(Dân trí) - Xe công trình thi công đường sắt trên cao để dầu tràn ra lòng đường, biến lòng đường thành “sân trượt băng”, khiến nhiều người đi đường “vồ ếch”.

Thứ năm, 29/01/2015 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất phụ cấp “dưỡng liêm” cho cán bộ tư pháp
Đề xuất phụ cấp “dưỡng liêm” cho cán bộ tư pháp

(Dân trí) - Ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - đề xuất Nhà nước phải nghiên cứu để có những khoản phụ cấp cho cán bộ công tác ở các cơ quan tư pháp và coi đó là khoản tiền “dưỡng liêm”, chống tiêu cực.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:37

Tàu ngầm Kilo Hải Phòng chờ được hạ thủy
Tàu ngầm Kilo Hải Phòng chờ được hạ thủy

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay, 29/1, PV Dân trí đã tiếp cận được tàu vận tải siêu trọng Rolldock Star (Hà Lan) chở theo tàu ngầm Kilo “HQ-184 Hải Phòng” neo đậu trên Vịnh Cam Ranh - Khánh Hòa.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:16

Ngày mai không khí lạnh tràn về miền Bắc
Ngày mai không khí lạnh tràn về miền Bắc

(Dân trí) - Một đợt không khí lạnh sẽ tràn về miền Bắc vào ngày mai khiến các địa phương giảm nhiệt, trời chuyển rét đậm.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:56

Máy bay quân sự mất liên lạc sau 8 phút bay
Máy bay quân sự mất liên lạc sau 8 phút bay

(Dân trí) - Thông tin từ Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho hay, sau khi cất cánh bay được 8 phút, máy bay UH-1 số hiệu 7912 (thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn 370, Quân chủng PK- KQ) đã bị mất tín hiệu với mặt đất.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:51

Thú chơi hoa mai trắng của người Hà thành
Thú chơi hoa mai trắng của người Hà thành

(Dân trí) - Ngày nay ít ai biết được loài hoa được cha ông ta liệt kê vào bộ tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai" chính là mai trắng. Loài cây dáng nhỏ, hoa chúm chím, cánh mỏng manh nhưng lại được rất nhiều người sành chơi hoa Hà Thành yêu thích mỗi độ Tết đến xuân về.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:15

Đưa thông tin chính thống, kịp thời về phòng cháy chữa cháy
Đưa thông tin chính thống, kịp thời về phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Chiều 28/1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an.

Thứ năm, 29/01/2015 - 03:33

5 năm tới, ngành xây dựng tăng trưởng 9-14%/năm
5 năm tới, ngành xây dựng tăng trưởng 9-14%/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2020.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:02

Thiếu nữ 17 tuổi tố bị cha mẹ nuôi bạo hành, cưỡng bức
Thiếu nữ 17 tuổi tố bị cha mẹ nuôi bạo hành, cưỡng bức

(Dân trí) - Cha mẹ ly hôn rồi lần lượt đi bước nữa, T. bị đem cho làm con nuôi gia đình khác. Từ đây em luôn phải sống trong những trận đòn roi bạo hành...

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:01

Kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp vận tải dùng phần mềm Uber
Kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp vận tải dùng phần mềm Uber

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu công ty Uber phải có văn bản cam kết hoạt động đúng theo nội dung quy định trong giấy phép kinh doanh. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các doanh nghiệp vận tải sử dụng phần mềm Uber.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:53

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Kilo "HQ-184 Hải Phòng" trên Vịnh Cam Ranh
Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Kilo "HQ-184 Hải Phòng" trên Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Vào khoảng 21h ngày 28/1, PV Dân trí đã tiếp cận được tàu vận tải Rolldock Star (Hà Lan) chở theo tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam mang tên “HQ-184 Hải Phòng” đã neo đậu bên cạnh Mũi Hời thuộc vùng nước Vịnh Cam Ranh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:22

Tiếp cận các mảnh vỡ chiếc trực thăng quân sự rơi ở TPHCM
Tiếp cận các mảnh vỡ chiếc trực thăng quân sự rơi ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/1, chiếc trực thăng quân sự UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến 4 chiến sĩ hy sinh. Đến tối cùng ngày, lực lượng liên quan đã đưa một số mảnh vỡ của chiếc trực thăng gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:58

Vụ máy bay rơi: Thủ tướng chia buồn với gia đình các quân nhân hy sinh
Vụ máy bay rơi: Thủ tướng chia buồn với gia đình các quân nhân hy sinh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình các đồng chí bị hy sinh trong vụ máy bay trực thăng rơi.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:46