Năng lực canh tranh Việt Nam tăng hạng nhưng vẫn xếp sau 4 nước ASEAN

Dân trí Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018, kết quả, Việt Nam đã tăng hạng đứng thứ 55/137 nền kinh tế, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Điểm năng lực cạnh tranh của Việt Nam năm nay được 4,4 điểm so với 4,31 năm ngoái.
>>Tụt 4 bậc xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, thực tế Việt Nam vẫn đang đi lên
>>Năng lực cạnh tranh yếu, doanh nghiệp "chăm chăm" chạy theo quan hệ

Theo đó, WEF đánh giá, Việt Nam đã có những cải thiện đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động. Bên cạnh đó, ngoại thương là một yếu tố lớn khác giúp Việt Nam tiến lên phía trước khi đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu.

Việt Nam vẫn đi sau các nước ASEAN 4

Đánh giá của WEF đưa ra đầy triển vọng đối với Việt Nam song không quên nói về thứ bậc của các nền kinh tế ASEAN. Nếu so với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan. WEF đánh giá thứ hạng rất cao thuộc về nền kinh tế Singapore (thứ 3), Malaysia (thứ 23), Thái Lan (thứ 32), Indonesia dù bị WEF đánh giá tụt hạng nhưng vẫn xếp ở hạng (36/137 nền kinh tế), cao hơn khá nhiều so với Việt Nam.

Năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng hạng nhưng chỉ so với chính chúng ta chứ chưa thể so với các nước khác (Ảnh minh hoạ)
Năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng hạng nhưng chỉ so với chính chúng ta chứ chưa thể so với các nước khác (Ảnh minh hoạ)

Kết quả này cho thấy, năng lực kinh tế của Việt Nam hiện vẫn đi sau các nước ASEAN về khá nhiều chỉ số, cho dù đã có cải cách thời gian qua. Tuy nhiên, với kết quả trên, các nước trong khu vực có những cải cách hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Với đánh giá của WEF, mục tiêu của Chính phủ đặt ra là đến năm 2020 Việt Nam phải đạt điểm số trung bình của nhóm nước ASEAN 4 trên các chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh (theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới) sẽ ngày càng thách thức. Nếu muốn lọt vào top 4 nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất ASEAN (ASEAN – 4), Việt Nam cần làm nhiều hơn nữa.

Bình luận về vấn đề này, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Phát triển (Bộ KH&ĐT) cho hay: Đặt vấn đề năng lực cạnh tranh không chỉ đo đếm trong thời gian ngắn và một vài chỉ số, một vài quyết sách mà bằng hiệu quả thực tế và chính sách đi vào cuộc sống đến đâu. Năng lực cạnh tranh cần đánh giá trong thời gian dài và năng lực cạnh tranh động, năng lực mềm của nền kinh tế: như hiệu quả vốn đầu tư, khả năng tiêu dùng của nền kinh tế, độ nhanh nhạy về tư duy quản lý lẫn giải quyết thủ tục hành chính…

Vị chuyên gia này nói rõ, trong khi Việt Nam cải cách một vài vấn đề hoặc cải cách được coi là nhanh chóng, có tính lịch sử như Bộ Công Thương quyết định xóa bỏ 675 điều kiện kinh doanh thì các nước trong khu vực đã loại bỏ thậm chí họ không cho phép các ĐKKD này tồn tại từ khá lâu. Họ cải cách đi vào những cái động viên, khích lệ và tạo giá trị gia tăng trong nước chứ không phải là “gỡ”, “phá” từ những cái chúng ta tự tạo ra rồi tự đập đi.

Xây “Đặc khu kinh tế” giúp tăng năng lực cạnh tranh?

Cũng theo một vài chuyên gia độc lập, năng lực cạnh trong nền kinh tế đã và sẽ có hiệu quả hơn trong thời gian tới khi Việt Nam thông qua chiến lược phát triển đặc khu kinh tế (Luật đơn vị Kinh tế, hành chính đặc biệt), từ đây dựa vào chính sách ưu đãi tối đa, chúng ta sẽ thu hút được các DN, doanh nhân lớn nước ngoài sẽ phải cân nhắc bỏ tiền vào đầu tư ở Việt Nam. Đồng thời, những động thái cải cách chi tiêu thường xuyên, chi đầu tư và phát triển tư duy kiến tạo của Chính phủ cũng khiến niềm tin đầu tư tăng trở lại.

Tuy nhiên, khá nhiều chuyên gia lo ngại bởi Việt Nam đi sau hàng chục năm so với các nước trong khu vực, do đó chính sách đột phá, thủ tục hành chính và ưu đãi phải cao hơn mới có thể thu hút được những tập đoàn lớn, những dự án tỷ đô.

Bên cạnh đó, nhiều nước trong khu vực ASEAN cũng đã xây dựng các đặc khu, vấn đề sống còn hiện nay là cạnh tranh về thuế, đất đai và chiến lược phát triển rõ ràng, dài hạn. Đây là điều tối quan trọng để thuyết phục các nhà đầu tư khi so sánh Việt Nam với các đối tác khác.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM): Việt Nam giải quyết vấn đề đặc khu quá muộn, nếu quyết định muộn hơn nữa chắc chắn chúng ta không thể có được đặc khu. Hiện chính sách thể chế ưu đãi mà Việt Nam xây dựng, cởi bỏ thì các nước làm từ khá lâu và có hiệu quả rồi. Hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đặc khu cần được thiết kế mới nhằm biến nơi đây thực sự là “tổ” cho đại bàng, những tập đoàn cá mập trên thế giới.

TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế thừa nhận: Mặc dù còn những hạn chế nhưng bối cảnh kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, lạm phát được giữ ở mức thấp, tăng trưởng tín dụng tốt, cán cân thanh toán cân đối, tỷ giá được điều hành tốt... Đây có lẽ là tiêu chí và lợi thế của kinh tế Việt Nam so với nước trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, nếu muốn nhìn thấy hiệu quả cải cách, chúng ta cần độ trễ về thời gian và cố gắng làm nhiều hơn nữa để đuổi kịp các quốc gia trong khu vực.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
LienVietPostBank giúp phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận tài chính toàn diện
LienVietPostBank giúp phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận tài chính toàn diện

Nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng chính thống, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam để triển khai 1 chương trình thử nghiệm về việc tiếp cận sản phẩm Thẻ phi vật lý Ví Việt của LienVietPostBank.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:45

Dừng dự án BOT trên các tuyến đường độc đạo
Dừng dự án BOT trên các tuyến đường độc đạo

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã dừng triển khai các dự án BOT trên những tuyến đường hiện có, độc đạo. Chỉ kêu gọi đầu tư BOT đối với các tuyến đường mới, đảm bảo người dân và chủ phương tiện có sự lựa chọn.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:40

Bộ Giao thông nói gì về dự án cao tốc Bắc - Nam chưa khả thi?
Bộ Giao thông nói gì về dự án cao tốc Bắc - Nam chưa khả thi?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, bối cảnh hiện nay việc lựa chọn nhà đầu tư không dễ dàng, nếu tổ chức đấu thầu mà cơ chế không được thông qua đồng bộ với việc bố trí vốn thì dự án cũng không thể thực hiện.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:30

Chủ đầu tư bất động sản đang làm gì để hút “thượng đế”?
Chủ đầu tư bất động sản đang làm gì để hút “thượng đế”?

Trong bối cảnh hiện nay, tất cả những điểm cộng như tiện ích của dự án, sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư đều được nâng tầm hết mức có thể nhằm thu hút khách hàng.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:00

Áp dụng GlobalGAP, trái cây HAGL không đủ hàng bán cho các đối tác
Áp dụng GlobalGAP, trái cây HAGL không đủ hàng bán cho các đối tác

GlobalGAP là bộ tiêu chuẩn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn quốc tế được hầu hết các nước phát triển xem xét như một điều kiện quan trọng để nhập khẩu rau quả. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho sản phẩm, GlobalGAP còn có các quy định liên quan tới bền vững môi trường và xã hội.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 05:39

Xuất đi hai, nhập về một: Rau quả Thái gây sợ hãi cho rau quả Việt
Xuất đi hai, nhập về một: Rau quả Thái gây sợ hãi cho rau quả Việt

(Dân trí) - Chỉ trong nửa đầu tháng 9/2017 Việt Nam đã chi hơn 1.500 tỷ đồng nhập rau quả các loại từ nước ngoài, trong đó phần lớn từ Thái Lan, phần nhỏ là từ Trung Quốc. Luỹ kế hết tháng 8/2017, Việt Nam xuất rau quả đạt kim ngạch 2,3 tỷ USD, trong khi phải dành 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng tương tự phục vụ tiêu dùng trong nước.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 05:00

Bị lừa hàng ngàn USD vì mua thú cưng qua mạng
Bị lừa hàng ngàn USD vì mua thú cưng qua mạng

(Dân trí) - Trước khi bạn thích và có ý định mua một con thú cưng, hãy cẩn thận vì bạn có thể là mục tiêu của tội phạm lừa đảo quốc tế nhằm đánh cắp hàng ngàn USD từ những người đang có ý định tìm cho mình chú thú cưng hoàn hảo.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:00

Vốn FDI cao kỷ lục, lạm phát được kiểm soát dưới 4%
Vốn FDI cao kỷ lục, lạm phát được kiểm soát dưới 4%

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng kỷ lục, trong khi đó chỉ tiêu lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 4%, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng qua từng quý.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:04

Viettel lãi gần 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
Viettel lãi gần 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Tính đến hết tháng 6/2017, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt tổng doanh thu 118.000 tỷ đồng, và có lợi nhuận trước thuế 21.672 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:59

Ô tô Việt: Không quá khó, không phải cứ nhiều tiền là được
Ô tô Việt: Không quá khó, không phải cứ nhiều tiền là được

Chỉ khi nào người Việt Nam làm chủ được công nghệ ô tô và có sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình, có sức cạnh tranh thì giá xe mới rẻ và người tiêu dùng Việt Nam mới được hưởng lợi. Giấc mơ ô tô Việt bao giờ trở thành hiện thực?

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:50

Phát hiện 133 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Phát hiện 133 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã thành lập 657 đoàn kiểm tra, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785 cơ sở. Kết quả có 133 cơ sở vi phạm và 50 cơ sở bị xử lý, 17 cơ sở bị cảnh báo, 2 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:06

BIDV nhận giải thưởng House of The Year - Vietnam 2017
BIDV nhận giải thưởng House of The Year - Vietnam 2017

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tạp chí Asia Risk trao tặng giải thưởng House of The Year - Vietnam 2017 trong lĩnh vực quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh dành cho các ngân hàng và định chế tài chính trong khu vực châu Á. BIDV là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được nhận giải thưởng House of The Year – Vietnam 2017. Đây cũng là lần thứ 5 BIDV nhận giải thưởng quốc tế uy tín này.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: Những động thái mới từ Bộ Công Thương
“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: Những động thái mới từ Bộ Công Thương

(Dân trí) - Không dừng lại ở tuyên bố ban đầu, ngay đầu tuần này, Bộ trưởng Công Thương tiếp tục ký quyết định thành lập tổ công tác chuyên biệt và đưa ra dự thảo sửa đổi một số quy định vốn gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:27

Mỹ phẩm thiên nhiên Việt cạnh tranh “lớn” với các thương hiệu quốc tế
Mỹ phẩm thiên nhiên Việt cạnh tranh “lớn” với các thương hiệu quốc tế

Mỹ phẩm thiên nhiên luôn là dòng sản phẩm được các chị em tin dùng bởi sự an toàn, lành tính và hiệu quả lâu dài. Những năm trước tại Việt Nam, khi được hỏi về loại mỹ phẩm thiên nhiên yêu thích, không ít người chẳng ngại ngần kể ra những tên tuổi “ngoại” dù các sản phẩm này không hề rẻ và cũng chẳng dễ mua.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

Chỉ một thương vụ, Bộ Quốc Phòng thu về 260 tỷ đồng
Chỉ một thương vụ, Bộ Quốc Phòng thu về 260 tỷ đồng

Bộ Quốc Phòng thoái vốn tại Hà Đô thu về khoảng 260 tỷ đồng theo giá tạm tính. Trong khi đó, Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) được chấp thuận hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ để huy động tiền

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:48

Tập đoàn lốp Nhật chính thức khánh thành kho hàng ở Đà Nẵng
Tập đoàn lốp Nhật chính thức khánh thành kho hàng ở Đà Nẵng

Vào ngày 23/09/2017, công ty TNHH Lốp xe Bridgestone Việt Nam chính thức khánh thành kho hàng ở Đà Nẵng. Đây là kho hàng đầu tiên ở khu vực miền Trung, giúp Bridgestone càng khẳng định vị thế của mình trong việc trở thành một trong những công ty dẫn đầu thị trường lốp xe với 3 kho hàng trải dọc ở ba miền đất nước.

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:00

Thủ tướng: Sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả
Thủ tướng: Sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả

(Dân trí) - “Tỉnh Hậu Giang phải lấy sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc. Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp về môi trường pháp lý, tiếp cận thị trường cùng những điều kiện thuận lợi nhất, tạo động lực cho nhà đầu tư phát triển”. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:30

Trang sức DOJI hợp tác với De Beers, hãng kim cương hàng đầu thế giới
Trang sức DOJI hợp tác với De Beers, hãng kim cương hàng đầu thế giới

Vừa qua, tại Hồng Kông, Tập đoàn VBĐQ DOJI đã bắt tay với De Beers – Tập đoàn kim cương lớn hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên De Beers hợp tác với một thương hiệu trang sức Việt, thể hiện tầm nhìn chiến lược và bản lĩnh chinh phục thị trường quốc tế của DOJI.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:00

Sacombank "giao phó" cho VAMC thu hồi 20.000 tỷ đồng nợ xấu
Sacombank "giao phó" cho VAMC thu hồi 20.000 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Theo thỏa thuận, Sacombank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ cho từng năm, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu để thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt là trong năm 2017 sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 - 20.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:50

Nữ đại gia cho Quốc Cường Gia Lai vay hàng trăm tỷ đồng không lãi đã thoái sạch vốn
Nữ đại gia cho Quốc Cường Gia Lai vay hàng trăm tỷ đồng không lãi đã thoái sạch vốn

(Dân trí) - Bà Hoàng Yến đã bán hết 1,55 triệu cổ phiếu QCG, tương ứng 0,563% vốn của Quốc Cường Gia Lai trong 6 tháng đầu năm nay.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:00

Đêm hội trung thu “Sắc màu cổ tích” chào đón cư dân mới tại T&T Riverview
Đêm hội trung thu “Sắc màu cổ tích” chào đón cư dân mới tại T&T Riverview

Hòa trong không khí tưng bừng của Tết Trung thu đang tràn ngập khắp nơi nơi, với mong muốn tạo sân chơi cho các cư dân nhí và cũng là sự kiện cộng đồng đầu tiên kết nối cư dân T&T Riverview, ngày 1/10/2017, chủ đầu tư - Tập đoàn T&T sẽ tổ chức Đêm hội trăng rằm với chủ đề: “Sắc màu cổ tích” tại khuôn viên sảnh căn hộ tòa T&T Riverview, số 440 Vĩnh Hưng, Hà Nội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:50

CEO Grab: “20 năm tới, không ai sở hữu ô tô riêng nữa”
CEO Grab: “20 năm tới, không ai sở hữu ô tô riêng nữa”

(Dân trí) - Hai mươi năm sau, không ai sở hữu một chiếc ô tô riêng nữa và mọi người sẽ di chuyển quanh thành phố bằng những phương tiện công cộng không người lái, giám đốc điều hành Grab cho biết.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:00

PVN mất 800 tỷ rót vào Oceanbank: Bộ Tài chính cho biết “đã cảnh báo từ trước"
PVN mất 800 tỷ rót vào Oceanbank: Bộ Tài chính cho biết “đã cảnh báo từ trước"

(Dân trí) - "Bộ có trách nhiệm quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại các doanh nghiệp nhưng chỉ một phần chứ không phải tất cả. Với vụ PVN đầu tư vào Oceanbank, chúng tôi chỉ cảnh báo chứ không làm thay được", đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:51

Cơ hội an cư tại EHomeS Nam Sài Gòn
Cơ hội an cư tại EHomeS Nam Sài Gòn

Những người còn khó khăn về nhà ở tại TPHCM đang đứng trước cơ hội hiếm có khi chủ đầu tư Nam Long giới thiệu dự án EHomeS Nam Sài Gòn đồng giá chỉ 658 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:48