1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm "hung dữ" toàn con to bự

Thời tiết thuận lợi và đang vào mùa đánh bắt nên những ngày qua, nhiều bà con ngư dân ven biển của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên tục trúng đậm tôm tít, toàn con to bự, tươi rói.

Thời điểm này đang là mùa tôm tít, sau mỗi chuyến biển chỉ 3 - 4 tiếng đồng hồ, mỗi thuyền của ngư dân cập bến mang về từ vài chục kg đến hàng tạ tôm tít, phần lớn là loại tôm tít to bự, tươi rói. Với giá bán tôm tít trung bình 100.000 đồng/kg, sau một chuyến ra khơi, bà con ngư dân miền biển Hải Hậu có thể kiếm được khoảng 3 triệu đồng trở lên.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 1

Thời tiết thuận lợi nên những ngày qua, nhiều bà con ngư dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên tục trúng “lộc” biển-đó là những mẻ lưới dính đầy tôm tít to bự, tươi rói, bán đắt tiền...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, các ngư dân miền biển Hải Hậu cho biết, trung bình mỗi chuyến ra khơi, mỗi thuyền bè đánh được từ 50-100kg tôm tít, nếu trúng mánh có thể kiếm được cả vài tạ tôm tít/ngày là chuyện bình thường. Giá bán tôm tít tươi rói, còn nhảy tanh tách tại bãi biển cho các thương lái với giá sỉ dao động từ 80-150.000 đồng/kg tùy kích cỡ, trọng lượng tôm, mỗi thuyền thu về được khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Long (một ngư dân có thâm niên trong nghề đi biển, đánh bắt loài tôm tít ở xã Hải Chính) cho  phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, hiện đang vào vụ tôm tít nên chúng tôi bắt đầu ra khơi từ sáng sớm, thường thì khoảng 3-4 h sáng là bắt đầu xuất phát và đến đầu giờ chiều là thuyền cập cập bờ. Ơn giời, ơn biển, chuyến ra khơi nào cũng bắt được nhiều tôm tít, đã thế năm nay lại may bắt được toàn tôm tít cỡ lớn, bán được giá...

Theo ông Long, loài tôm tít có những con to lớn, khi bắt mọi người phải cẩn thận nếu không tôm búng trúng tay có thể chảy máu...Vì thế nhiều người gọi tôm tít to bự là loài tôm hung dữ...

Đánh bắt tôm tít là một nghề khá vất vả, bởi ngư dân phải thức khuya dậy sớm cho mỗi lần ra khơi. Đặc thù của nghề đánh bắt tôm tít là cần sức khỏe dẻo dai nên những người có sức khoẻ yếu sẽ không làm được.Thế nhưng bù lại bà con có nguồn thu nhập hấp dẫn từ nghề đánh bắt tôm tít. Những ngày thời tiết thuận, gặp trúng đàn tôm tít to bự, gặp may thì mỗi thuyền kiếm được 5 - 10 triệu đồng.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 2

Nhờ trúng mùa tôm tít mà mỗi thành viên trong gia đình ông Long, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Phương tiện để đánh bắt tôm tít rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bè mảng làm bằng thân cây luồng kết hợp với phao, một máy nổ công suất 30CV và ngư lưới cụ là có thể ra khơi. Đi bè mảng không cần nhiều nhân công, chỉ cần 2 người là có thể ra khơi để đánh bắt loài tôm hung dữ này.

Theo ông Long, mùa tôm tít bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 2 âm lịch, thời điểm bắt được nhiều tôm tít nhất là khoảng thời gian này. Thời điểm này, tôm tít đa phần là con to bự, nhiều con cái có trứng nên bán được giá rất cao.

”Mỗi ngày ra khơi, 2 bố con tôi bắt được từ 50-70kg tôm tít, với giá bán tôm tít đổ đồng hiện nay là 100.000 đồng/kg thì sau khi trừ hết chi phí, mỗi người để ra được gần 3 triệu đồng”- ông Long tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 3

Các thương lái, lái buôn túc trực ngay ở bến thuyền để tranh thủ mua cho được những mẻ tôm tít tươi roi rói. Các lái buôn sau khi thu mua tôm tít tại bãi biển Hải Hậu sẽ đưa về bán cho các đại lý, nhà hàng, đưa lên Hà Nội tiêu thụ, số ít sẽ được bán tại chợ cóc ở địa phương với giá dao động từ 120.000-150.000đồng/kg...Trong ảnh, thương lái lựa chọn, phân loại tôm tít phải đeo găng tay dày để tránh bị loài tôm hung dữ này búng...

Anh Nguyễn Văn Tiên (một ngư dân trẻ ở xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, vụ tôm tít năm nay thời tiết thuận lợi cho công việc đánh bắt nên từ đầu vụ đến giờ, gia đình anh cũng kiếm được một khoản kha khá. Trung bình mỗi ngày, thuyền của anh Tiên đánh bắt được từ 60-100kg tôm tít, sau khi trừ hết chi phí anh thu về  từ 3-5 triệu đồng.

Theo anh Tiên, mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt tôm tít, anh thu về được khoảng từ 7- 10 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoản chi phí như tiền dầu nhớt, tiền thuê nhân công và một số chi phí khác... còn lại khoảng 3-5 triệu đồng. “Nghề đánh bắt tôm tít không biết có từ bao giờ. Khi tôi còn nhỏ đã được ông bà cho đi theo cùng, đến nay cũng đã được gần 10 năm làm nghề đánh bắt tôm tít. Nhờ nghề đánh bắt tôm tít này mà tôi có tiền xây nhà cửa và nuôi con cái ăn học, trang trải cuộc sống”- anh Tiên tâm sự.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 4

Ngày hôm nay anh Nguyễn Văn Tiên đánh bắt được hơn 100kg tôm tít, toàn con to, bự. Tôm tít đưa vào bến là thương lái tranh nhau mua, sau khi trừ hết chi phí anh thu về được hơn 6 triệu đồng.

Một thương lái thu mua tôm tít tại tỉnh Nam Định cho biết, tôm tít mùa này rất ngon, nhiều thịt và đặc biệt kích thước lớn nên có giá cao hơn các dịp khác. Hiện giá thu mua tôm tít cho bà con khoảng 80-100.000 đồng/kg, những con có kích thước lớn, to bự sẽ có giá mua cao hơn...

“Ngày thường thì tôm tít bán chủ yếu cho người dân địa phương, hoặc các chợ lân cận. Nhưng thời điểm này tôm tít có thịt chắc ngon nên chủ yếu bán cho đại lý, nhà hàng hoặc các khách sạn lớn trên địa bàn TP Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội...Vì thế, giá tôm tít bán ra cũng cao hơn”.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 5

Sau khi gỡ xong tôm cá mắc lưới, nhiều thuyền ở biển Hải Hậu (Nam Định) lại tiếp tục chuẩn bị cho chuyến vươn khơi  đánh bắt ngày tiếp theo. Thời gian đánh bắt tôm tít trúng mùa kéo dài cho đến hết tháng 2 âm lịch.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 6

Ngoài tôm tít là chủ yếu thì ngư dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định còn bắt được một số loại tôm khác, mang về thu nhập thêm cho bà con.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 7

Tôm tít sau khi được gỡ khỏi lưới sẽ được phân loại bán với các mức giá khác nhau, những con tôm tít tươi, to bự, chắc thịt, mã đẹp sẽ được bán giá cao nhất từ 120-150.000 đồng/kg.

Tôm tít là loài tôm gì? 

Tôm tít hay còn gọi bằng các tên khác như tôm tích, tôm thuyền, con bề bề hay tôm búa (do một số loài có càng tiến hóa thành dạng chùy), là tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển, có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp hay tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, với cặp càng giống của bọ ngựa. Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu...

Theo: Phạm Anh

Dân Việt