Mỹ trừng phạt thêm 7 công ty Trung Quốc: Chỉ như "muỗi đốt"

(Dân trí) - Một chuyên gia của Bộ Thương mại Trung Quốc đã bình luận như vậy khi Mỹ vừa liệt thêm 7 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen.

Mỹ trừng phạt thêm 7 công ty Trung Quốc: Chỉ như muỗi đốt - 1

Mỹ vừa liệt thêm 7 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen (Ảnh: GT).

Nói với tờ Thời báo Hoàn cầu, vị chuyên gia này cho rằng, các biện pháp trừng phạt không ngừng của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc không là gì, chỉ như vết muỗi đốt và sẽ không thể ngăn cản được tốc độ phát triển công nghệ cao của Trung Quốc.

Hôm qua (8/4), Cục Công nghiệp và An ninh, một cơ quan của Bộ Thương mại Mỹ, đã tuyên bố thêm 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào "danh sách đen" vì lý do an ninh quốc gia.

7 công ty siêu máy tính Trung Quốc bị liệt vào "danh sách đen" lần này bao gồm: Công ty công nghệ thông tin Tianjin Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi mạch điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

Theo tuyên bố này, các thực thể trên đang xây dựng các siêu máy tính cho quân đội Trung Quốc sử dụng nhằm hiện đại hóa hoặc phát triển vũ khí.

Tuy nhiên, ông Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới này không khác nhiều so với những biện pháp mà Mỹ đã áp đặt.

Theo ông, Mỹ đã áp nhiều biện pháp hạn chế đối với công nghệ Trung Quốc có thể sử dụng cho quân đội như máy tính. Động thái mới nhất này chỉ đơn thuần là thắt chặt hơn các biện pháp này, thay vì áp dụng các biện pháp mới.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, bất chấp sức ép từ Mỹ, thời gian qua các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn đạt được nhiều thành tựu.

"Điều đó giống như muỗi cắn. Chúng tôi sẽ không vấn đề gì nếu có thêm một vết cắn nữa", ông Mei nói.

Ông cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy các công ty Trung Quốc nỗ lực nghiên cứu và phát triển hơn nhằm xóa bỏ khoảng cách công nghệ trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và máy tính.

Tin liên quan
Đang được quan tâm