Thứ bảy, 05/09/2020 - 13:30

Mỹ tiếp tục trừng phạt một loạt công ty Trung Quốc có làm ăn với Iran

Dân trí

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt công ty của Trung Quốc do có hợp tác với Iran.

Mỹ tiếp tục trừng phạt một loạt công ty Trung Quốc có làm ăn với Iran - 1

Mỹ bổ sung một loạt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Ảnh: Reuters

Vào hôm 3/9, Mỹ bổ sung thêm 11 công ty và 3 cá nhân nước ngoài, trong đó có 6 công ty Trung Quốc và 2 công dân Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, với cáo buộc hỗ trợ tạo điều kiện cho Iran xuất khẩu dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 công ty Trung Quốc có trụ sở tại Iran, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Trung Quốc, vì cho phép vận chuyển và bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Vào cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 5 công ty vì tham gia vào các giao dịch liên quan đến ngành công nghiệp hóa dầu và dầu mỏ của Iran, cũng như đối với 3 nhân viên của các công ty trong danh sách đen.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc liên quan đến Iran. Vào hồi tháng 5 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên lên tiếng hối thúc Mỹ cần ngừng ngay lập tức các hành vi áp đặt trừng phạt bất hợp pháp đối với các thực thể của Trung Quốc, cam kết kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Bình luận của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một công ty logistics của Trung Quốc – mà theo Mỹ nói là làm việc với hãng hàng không Mahan Air của Iran.

Với lệnh trừng phạt này của Bộ Tài chính Mỹ, các công dân và doanh nghiệp nước này sẽ bị cấm giao dịch với những cá nhân và thực thể trên đây

Hương Vũ

Theo CGTN

Đáng quan tâm