Vận chuyển dầu cho Venezuela, 5 thuyền trưởng Iran bị Mỹ trừng phạt

(Dân trí) - Vào hôm 24/6 chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 thuyền trưởng người Iran khi cho rằng nhóm này đã giao dầu trái phép cho Venezuela, bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Vận chuyển dầu cho Venezuela, 5 thuyền trưởng Iran bị Mỹ trừng phạt - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo hôm 24/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các tàu thuộc quản lý của 5 thuyền trưởng Iran đã giao khoảng 1,5 triệu thùng dầu từ Iran và các thành phần liên quan đến Venezuela. Đồng thời, ông cũng đưa ra lời cảnh cáo các thủy thủ không được phép làm ăn với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo ông, mọi tài sản thuộc quyền sở hữu của 5 thuyền trưởng nêu trên sẽ bị tịch thu. Đồng thời, sự nghiệp và triển vọng tương lai của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt trên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tái khẳng định về việc Washington sẽ luôn ủng hộ lãnh đạo phê đối lập Venezuela Juan Guaido.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Quốc hội,Tổng thống lâm thời Guaido và người dân Venezuela trong nỗ lực khôi phục nền dân chủ”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói thêm.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đang tìm cách ngăn chặn thương mại năng lượng của Iran và cũng hạ bệ Maduro. Nó đã đe dọa trả thù và cảnh báo các cảng, công ty vận chuyển và công ty bảo hiểm chống lại việc hỗ trợ tàu chở dầu.

Theo Reuters, chính quyền Washington đang thắt chặt các biện pháp cấm vận nhắm vào Venezuela, bao gồm ngành xuất khẩu dầu mỏ nước này. Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela hiện sụt xuống mức thấp nhất trong hơn 70 năm qua.

Tuy nhiên, chính quyền phe xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro đã đưa ra lời đáp trả quyết liệt.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, đã gọi các lệnh trừng phạt là một “sự ngạo nghễ”’ và đây chính là bằng chứng chứng minh lòng ghét bỏ của Trump đối với tất cả người dân Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã viết trong một tweet rằng hành động của Washington, báo hiệu sự thất bại của chiến dịch gây áp lực và cho biết Iran và Venezuela vẫn kiên định chống lại các lệnh trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ.

Vận chuyển dầu cho Venezuela, 5 thuyền trưởng Iran bị Mỹ trừng phạt - 2
Không những vậy, trong thời gian gần đây, nhiều chiếc tàu chở dầu của Venezuela bị mắc kẹt trên biển nhiều tháng do không có người mua. Các khách hàng lâu năm cũng e dè trước lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Tổ chức Refinitiv Eikon ước tính hiện có ít nhất 16 con tàu mang theo khoảng 18,1 triệu thùng dầu của Venezuela - tương đương gần 2 tháng sản lượng xuất khẩu - đang bị mắc kẹt trên biển.

Mỗi con tàu phải chịu các khoản phí vận hành khổng lồ nếu vẫn tiếp tục lênh đênh trên biển. Chi phí cho một chuyến tàu của Venezuela vào khoảng hơn 30.000 USD mỗi ngày. Trong khi đó, có tàu bị mắc kẹt tại châu Phi hơn 4 tháng.

Hương Vũ

Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm