Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sinh học

Dân trí Đó là thông tin được ông Brian Healy, Giám đốc phát triển Thị trường Ethanol (Hội đồng Hạt cốc Mỹ) đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Bộ Công Thương và Hội Đồng Hạt Cốc Mỹ vừa tổ chức tại TPHCM.

Xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kể

Tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tam tới việc phát triển nhiên liệu sinh học nhằm thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Theo ông Đông, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 RON92 (xăng sinh học được phối trộn từ 95% xăng khoáng RON92 và 5% ethanol E100) được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước. Tính đến nửa đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước. Chính điều này đã góp phần giúp thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm phát khí thải hiệu ứng nhà kính.

Ông Brian Healy nói rằng, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020.
Ông Brian Healy nói rằng, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020.

Liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, loại nhiên liệu này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, đã có khoảng 60 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong đó, Việt Nam cũng đã đưa vào sử dụng loại nhiên liệu này. Đáng chú ý, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tại Việt Nam tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2018.

“Trong nửa đầu năm 2018, lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa đã tăng khoảng 31,18% so với năm 2017 (năm 2017, xăng E5 RON92 chỉ tiêu thụ được khoảng 9% tổng lượng xăng các loại. Với mức tiêu thụ xăng E5 RON92 khoảng 1,78 triệu m3 trong nửa tháng đầu năm 2018, lượng ethanol cần thiết để phối trộn xăng E5 RON 92 là khoảng 89.000m3. Nếu giả thiết lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ trung bình mỗi tháng trong năm 2018 bằng với lượng xăng E5 RON92 sẽ tiêu thụ trong năm 2018 là khoảng 3,56 triệu m3 và lượng ethanol E100 để phối trộn là khoảng 178.000m3”, ông An nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân Việt Nam còn khá “e dè” trong việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Cho nên, nếu muốn thúc đẩy việc người dân cùng đồng loạt sử dụng xăng E5 RON92 thì trước hết, cơ quan chức năng cần tích cực tổ chức tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu sinh học và tạo được lòng tin để họ an tâm tin dùng loại “nhiên liệu mới” này.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Jim Miller, Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp và Tư vấn Chính sách Nhiên liệu sinh học (Mỹ) cho hay, việc pha xăng thông thường với ethanol sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó, lợi ích to lớn nhất là việc giảm nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bởi lẽ, việc pha xăng với ethanol sẽ giúp giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính, từ đó có thể giúp người dân hạn chế được phần nào việc tiếp xúc với các loại độc tố gây hại.

Trong nửa đầu năm 2018, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kể.
Trong nửa đầu năm 2018, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kể.

Không chỉ vậy, theo ông Jim Miller, việc thay thế các nguồn năng lượng carbon bằng ethanol còn mang lại lợi ích rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường. Đó là chưa kể, việc pha trộn ethanol vào xăng còn giúp các doanh nghiệp tiết kiếm được chi phí pha trộn. Đặc biệt, giá của loại xăng sinh học này cũng thấp hơn các loại xăng khác cho nên sẽ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và tạo cho họ có thêm điều điện để lựa chọn nhiên liệu sử dụng.

Lấy ví dụ về việc các nước trên thế giới đã và đang sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Brian Healy, Giám đốc phát triển Thị trường Ethanol (Hội đồng Hạt cốc Mỹ) dẫn chứng, Brazil đang thực hiện mục tiêu sẽ sử dụng 40 tỷ lít nhiên liệu này tính đến năm 2030. Bên cạnh đó, các nước như Mexico, Ireland,… cũng đang sử dụng xăng E10. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đang hướng đến mở rộng chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học từ xăng E5 đến xăng E10, tính đến năm 2020.

Ông Brian Healy cũng thông tin, lượng giao dịch thương mại Ethanol toàn cầu năm 2017 đạt 8,3 tỷ lít, trong đó thị phần của Mỹ so với tổng lượng xuất khẩu của thế giới đạt tới 65%. Do đó, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình liên quan đến sử dụng nhiên liệu sinh học.

“Hiện tại, ở Mỹ, 40% ngô (bắp – PV) được đưa vào sản xuất ethanol. Việt Nam có lợi thế về sản xuất ngô, sắn, khoai mì… Cho nên, Việt Nam có thể vận dụng thế mạnh này vào việc sản xuất và sử dụng ethanol. Phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020”, ông Brian Healy nói.

Công Quang

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sinh học - 3

MỚI NHẤT
Bất động sản Hưng Yên nóng lên nhờ dự án T&T Phố Nối
Bất động sản Hưng Yên nóng lên nhờ dự án T&T Phố Nối

(Dân trí) - Là biểu tượng của thành phố kết nối, T&T Phố Nối - Hưng Yên đang trở thành sản phẩm "hot" trên thị trường, hứa hẹn tạo nên một cơn sốt cục bộ trên thị trường bất động sản cuối năm khi ra mắt.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:29

Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay đến Osaka sau bão Jebi
Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay đến Osaka sau bão Jebi

(Dân trí) - Từ ngày 18/9, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại các chuyến bay đến Osaka sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của cơn bão Jebi tại Nhật Bản. Bước đầu, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa TPHCM và Osaka với tần suất 1 chuyến/ngày.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:00

Ba lý do cha mẹ chọn sai đèn bàn, khiến con “cận càng thêm cận”
Ba lý do cha mẹ chọn sai đèn bàn, khiến con “cận càng thêm cận”

(Dân trí) - Tỷ lệ mắc chứng cận thị đang tăng lên không ngừng suốt thời gian qua trong giới học sinh sinh viên, thậm chí xuất hiện ngay tại các bé chỉ mới học… lớp 1! Một trong những nguyên nhân lớn nhất chính là do trẻ nhỏ đang phải học tập dưới chiếc đèn bàn không đủ chất lượng!

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:00

Giá vàng bất ngờ tăng vọt
Giá vàng bất ngờ tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu giờ chiều nay 14/9, giá vàng SJC tăng mỗi chiều 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, trong khi giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 2 tuần do đồng USD bất ngờ quay đầu giảm nhanh.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:03

Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 tháng, cú bắt tay “hợp tác chiến lược” của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai cùng ông Trần Bá Dương – ông chủ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Đại Quang Minh đã khiến giới tài chính xôn xao.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:00

TNR Sky Park rộn ràng trước ngày mở bán chính thức
TNR Sky Park rộn ràng trước ngày mở bán chính thức

(Dân trí) - Với khoảng 500 lượt khách tham quan và tìm hiểu dự án mỗi ngày, TNR Sky Park đã tạo nên một hiện tượng trên các sàn bất động sản phía Bắc trong bối cảnh thị trường chung đang ảm đạm như hiện nay.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:32

Hàng loạt ông lớn xuất hiện thị trường phía Nam
Hàng loạt ông lớn xuất hiện thị trường phía Nam

(Dân trí) - Với những tác động tích cực từ hạ tầng, tiện ích và quỹ đất rộng lớn khiến thị trường bất động khu Nam nhận được nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư lớn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:00

PJICO ra mắt chương trình “Bảo hiểm ô tô - Nhận ô sành điệu”
PJICO ra mắt chương trình “Bảo hiểm ô tô - Nhận ô sành điệu”

(Dân trí) - Gần 15.000 quà tặng có giá trị sẽ đến tay khách hàng thân thiết của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) trong chương trình ưu đãi “Bảo hiểm ô tô – Nhận ô sành điệu”

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:46

Lạnh người bên trong siêu dự án 2 tỷ đô ở xứ Lạng
Lạnh người bên trong siêu dự án 2 tỷ đô ở xứ Lạng

Trung tâm thương mại Việt - Trung được cho là dự án hoành tráng nhất ở xứ Lạng với tổng đầu tư 2 tỷ đô (khoảng 45.000 tỷ đồng) nhưng nay lạnh lẽo, hoang tàn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:35

Sốt đất tại Phú Yên, thời cơ đầu tư “vàng” đã tới
Sốt đất tại Phú Yên, thời cơ đầu tư “vàng” đã tới

(Dân trí) - Những thị trường vốn được coi là “nóng” của bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ven biển đã giảm nhiệt, phân khúc BĐS này đang chuyển hướng sang những thị trường mới mẻ hơn, cơn sốt đất tại Phú Yên đầu năm 2018 đến nay báo hiệu mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:30

Tổng thống Venezuela đến Trung Quốc cầu cứu cho nền kinh tế nước nhà
Tổng thống Venezuela đến Trung Quốc cầu cứu cho nền kinh tế nước nhà

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro đang đến thăm Trung Quốc trong chuyến đi 4 ngày nhằm tìm cách thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh khi ông cố gắng cứu vãn nền kinh tế đang tuột dốc của đất nước Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:00

PVcomBank tôn vinh nét đẹp nơi công sở
PVcomBank tôn vinh nét đẹp nơi công sở

(Dân trí) - Không chỉ là sân chơi cho CBNV thể hiện bản thân, tự tin tỏa sáng theo cách của riêng mình để tìm ra gương mặt đại diện, cuộc thi “Mr & Ms PVcomBank 2018” còn là hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) hướng đến 5 năm ra mắt thương hiệu trên thị trường.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng mua chung cư: Định hình lối sống đẳng cấp
Xu hướng mua chung cư: Định hình lối sống đẳng cấp

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khi việc chọn căn hộ chung cư đã trở thành xu hướng kéo theo nguồn cầu phong phú, khách hàng ngày càng khó tính hơn khi chọn cho gia đình một chốn an cư. Trên thực tế, người mua nhà hiện nay đặc biệt quan tâm, đề cao vấn đề môi trường sống với các yếu tố về cảnh quan, sự gắn kết cộng đồng, các tiện ích và điều kiện phát triển cho con cái.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:31

Bánh Trung thu chuẩn vị truyền thống “được lòng” nhiều thực khách
Bánh Trung thu chuẩn vị truyền thống “được lòng” nhiều thực khách

(Dân trí) - Cứ độ tháng 8 Âm lịch về, quầy hàng của Bánh mứt kẹo Hà Nội lại tấp nập người vào ra. Người ta tìm đến đây vì trong lòng nôn nao nhớ về những điều bình dị, ấm êm của ngày Tết đoàn viên.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:00

Công ty Minh Long Sang Trọng: DN tiên phong hàng đầu trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên nguyên khối
Công ty Minh Long Sang Trọng: DN tiên phong hàng đầu trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên nguyên khối

(Dân trí) - Tọa lạc trên một khu đất rộng lớn, Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Minh Long Sang Trọng đang ngày càng hoàn thiện và phát triển theo xu thế hội nhập chung của nền kinh tế Đất nước. Hiện nay doanh nghiệp này có rất nhiều cơ sở sản xuất và trưng bày, trong đó có 3 cơ sở chính:

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:30

Hộ kinh doanh có doanh thu 3 tỷ đồng/năm phải có hoá đơn điện tử
Hộ kinh doanh có doanh thu 3 tỷ đồng/năm phải có hoá đơn điện tử

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định nhiều lĩnh vực, ngành hàng phải lập hoá đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế hoặc hoá đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:00

Vụ Đông Á Bank bốc hơi 3.500 tỷ đồng: Vũ "nhôm" chưa khắc phục đồng nào
Vụ Đông Á Bank bốc hơi 3.500 tỷ đồng: Vũ "nhôm" chưa khắc phục đồng nào

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án bốc hơi 3.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank, DAB) để đề nghị truy tố 26 bị can.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:58

Royal Sea chính thức trở thành đơn vị phân phối Avani Phan Thiết
Royal Sea chính thức trở thành đơn vị phân phối Avani Phan Thiết

(Dân trí) - Ngày 07/09/2018, Công ty CP Royal Sea đã trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Avani Phan Thiết – sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng do Tập đoàn Novaland phát triển thông qua sự kiện: “Chương trình kí kết hợp tác phân phối dự án Avani Phan Thiết”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:37

Nhiều đại gia ô tô Việt điêu đứng vì doanh số giảm trong tháng cô hồn
Nhiều đại gia ô tô Việt điêu đứng vì doanh số giảm trong tháng cô hồn

(Dân trí) - Trong tháng 8/2018, Toyota, Ford và Lexus và Mercedes ghi nhận sự sụt giảm tiêu thụ mạnh nhất từ trước đến nay. Ngược lại, các thương hiệu khác như Honda, Kia, Mazda và Chevrolet lại có sự tăng trưởng về doanh số.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:30

Bánh trung thu handmade bão hoà, dân buôn chỉ dám làm cầm chừng
Bánh trung thu handmade bão hoà, dân buôn chỉ dám làm cầm chừng

(Dân trí) - Bánh trung thu handmade (tự làm) đã không còn là trào lưu hot như trước. Bởi hiện nay, học làm bánh trung thu khá đơn giản, không cần khéo tay mà cũng tự làm được. Nhà nhà làm bánh, người người làm bánh khiến dân buôn bánh trung thu handmade phải sản xuất cầm chừng, có đơn mới dám làm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:00

Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam
Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính vì Chính phủ đã hành động, nên có những doanh nghiệp tư nhân rất thành công. Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động để có thêm nhiều người thành công nữa trên khắp đất nước Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:35

Phi vụ 1.200 lượng vàng của cựu trung tá công an
Phi vụ 1.200 lượng vàng của cựu trung tá công an

Cựu trung tá công an bất ngờ thừa nhận hành vi ký chứng từ nộp khống 1.200 lượng vàng tại DongABank...

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:40

'Điểm mặt' đại gia chi 25.000 USD mua dâm á hậu, diễn viên
'Điểm mặt' đại gia chi 25.000 USD mua dâm á hậu, diễn viên

Dư luận đang quan tâm những đại gia nào mua dâm các á hậu, người mẫu, diễn viên, MC…với mức giá 7.000 – 25.000 USD?

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:28

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị HSBC giúp Việt Nam xử lý nợ xấu
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị HSBC giúp Việt Nam xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Trong các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số tập đoàn tài chính, công nghiệp đều bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị HSBC tham gia góp ý, phản biện về chính sách kinh tế vĩ mô, giúp Việt Nam xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:00