Mỹ: Sàn chứng khoán Nasdaq đột nhiên "tê liệt" suốt 3 tiếng

(Dân trí) - Trong phiên giao dịch đêm qua, một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng đã khiến sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ tê liệt suốt 3 tiếng đồng hồ. Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ với sàn chứng khoán lớn thứ hai của Mỹ.

Nasdaq OMX, nhà điều hành sàn chứng khoán Nasdaq đã phải ngừng giao dịch từ 12 giờ 15 phút giờ địa phương đối với toàn bộ các chứng khoán “băng C”, bao gồm các hợp đồng quyền chọn và chứng khoán, do hệ thống tương tác với các sàn khác trong việc niêm yết giá cổ phiếu bị trục trặc.

Thời gian quan sàn Nasdaq đã liên tục xảy ra trục trặc kỹ thuật
Thời gian quan sàn Nasdaq đã liên tục xảy ra trục trặc kỹ thuật

Phải đến 15 giờ 25 giờ địa phương, giao dịch mới trở lại bình thường. Sự cố này xảy ra sau nhiều trục trặc gần đây với các giao dịch điện tử, và có thể dẫn đến việc cơ quan chức năng ban hành những quy định chặt chẽ hơn đối với các sàn giao dịch.

Bất chấp sự cố, chỉ số Nasdaq Composite phiên hôm qua vẫn tăng 1%. Tuy nhiên các nhà phân tích cho biết sự cố có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường khi trong giai đoạn có nhiều tin tức nhạy cảm.

“Bất cứ khi nào bạn chứng kiến sự việc kiểu này, nó luôn làm dấy lên câu hỏi về sự toàn vẹn của thị trường”, Michael Gayed, chiến lược gia đầu tư trưởng tại quỹ Pension Partners khẳng định. “Bất kỳ khi nào sự cố kỹ thuật xảy ra, mọi người sẽ cảm thấy không thoải mái khi bỏ tiền đầu tư”.

Thông báo chính thức của Nasdaq được công bố cuối ngày hôm qua cho biết, Nasdaq đã ngừng giao dịch sau khi phát hiện các biểu giá niêm yết không được Bộ xử lý chứng khoán và công nghệ (SIP) truyền đi. SIP vốn có chức năng gửi bảng giá tới các sàn giao dịch khác.

Nasdaq cho biết vấn đề đã được giải quyết trong vòng 30 phút đầu tiên, nhưng họ cần khoảng thời gian còn lại để phối hợp với các sàn giao dịch, thành viên thị trường và các cơ quan quản lý khác để sắp xếp việc nối lại giao dịch.

“NASDAQ OMX sẽ làm việc với các sàn giao dịch khác là thành viên của SIP để điều tra vấn đề hôm nay, và chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ bước đi cần thiết nào để cải thiện hệ thống”, Nasdaq cho biết.

Việc sàn giao dịch bị “đơ” trong thời gian dài đã khiến giá cổ phiếu của nhiều “đại gia” như Apple, Google và Facebook, cũng như giá trị của chỉ số Nasdaq “đóng băng”.

Tại thời điểm tạm ngừng giao dịch, chỉ số này đã lên được 31,38 điểm (0,87%), đạt 3631,17 điểm. Chỉ số này sau đó lao dốc 5% trong thời gian ngắn trước khi phục hồi nhanh chóng. Chốt phiên, Nasdaq tăng 38,92 điểm, tương đương 1,08% để đóng cửa ở mức 3638,71 điểm.

Sự cố này chắc chắn sẽ khiến Nasdaq bị cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bởi hồi tháng 5 năm ngoái, sàn này đã bị chỉ trích dữ dội khi có sự cố trong ngày lên sàn của Facebook. Vụ việc khiến Nasdaq bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt 10 triệu USD.

Một người phát ngôn của SEC cho biết họ đang theo dõi sát tình hình và “liên lạc thường xuyên với các sàn giao dịch”. Các quan chức còn cho biết vụ việc đã được báo cáo lên Tổng thống Mỹ Obama và Bộ trưởng tài chính Jacob Lew.

Sự cố xảy ra trong một ngày giao dịch trầm lắng của các cổ phiếu trên sàn Nasdaq do không có tin tức kinh tế hay báo cáo kết quả kinh doanh lớn nào được công bố. “Khối lượng giao dịch đạt thấp và thanh khoản khá yếu, nhưng đó là đặc điểm của các phiến giao dịch mùa Hè”, Steven Rosen, phó chủ tịch của Societe Generale cho biết.

Nhưng ông Rosen khẳng định sẽ lo ngại nếu sự cố trên xảy ra vào thời điểm thị trường sôi động. “Chúng ta có thể phải chứng kiến sự biến động dữ dội. Điều này sẽ tác động xấu tới thị trường, khiến chỉ số lao dốc hoặc tăng vọt”.

Do các sàn giao dịch khác không nhìn thấy giá niêm yết từ Nasdaq, những sàn khác có giao dịch cổ phiếu niêm yết trên sàn này, như sàn chứng khoán New York, sẽ không thể tiếp tục giao dịch các cổ phiếu trên Nasdaq.

Art Hogan, người đứng đầu bộ phận chiến lược sản phẩm tại quỹ Lazard Capital Markets cho biết sự cố vừa qua “thật khó chịu, nhưng bạn không bị mất tiền. Bạn chỉ mất thời gian”.

Ông khẳng định sự cố này là chưa từng có tiền lệ. “Tôi chưa từng thấy toàn bộ sàn chứng khoán nào lại dừng giao dịch hơn một tiếng rưỡi vì sự cố kỹ thuật ngay giữa ngày giao dịch”, Hogan cho biết.

Thanh Tùng
Theo AFP