Mỹ có ca đầu tiên nhiễm chủng Omicron, chứng khoán đỏ lửa

Nhật Linh

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Mỹ lại trải qua một phiên biến động mạnh khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận có ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này.

Mỹ có ca đầu tiên nhiễm chủng Omicron, chứng khoán đỏ lửa  - 1

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm sau tin tức về ca nhiễm Omicron đầu tiên và tuyên bố sốc của Chủ tịch Fed (Ảnh: Reuters).

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 461,68 điểm xuống 34.022,04, sau khi tăng hơn 520 điểm lên mức cao nhất trong ngày. Chỉ số S&P 500 cũng mất gần 1,2% còn 4.513,04, đóng cửa dưới mức trung bình động 50 ngày lần đầu tiên kể từ ngày 13/10. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,8% xuống 15.254,05 sau khi tăng 1,8% trước đó trong phiên.

Đây là phiên bất ổn thứ 4 của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ khi biến chủng Omicron xuất hiện.

Các cổ phiếu bị bán tháo sau khi CDC nước này báo cáo về ca nhiễm chủng virus mới đầu tiên tại California. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Omicron là biến chủng mới vừa được phát hiện vào ngày 25/11 tại Nam Phi và hiện đã có mặt tại ít nhất 23 quốc gia trên toàn cầu.

Cổ phiếu của các hãng hàng không giảm mạnh nhất sau khi có thông tin về ca nhiễm đầu tiên tại Mỹ. Cổ phiếu của American Airlines giảm gần 8%, Delta Air Lines mất 7,3% và United Airlines cũng "bốc hơi" 7,5%. Cổ phiếu của hãng sản xuất hàng không vũ trụ Boeing mất 4,8%.

Các nhà bán lẻ cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Cổ phiếu của Nordstrom đóng cửa giảm 5,3%; cổ phiếu của Kohl's mất 5,6%. Trong khi cổ phiếu của hai nhà bán lẻ Best Buy và Macy's giảm lần lượt 4,3% và 4,6%.

Mối đe dọa mới đối với sự phục hồi sau đại dịch, do các lệnh cấm đi lại, càng nghiêm trọng hơn khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell tuyên bố sẽ đẩy nhanh kế hoạch rút khỏi chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự kiến trong bối cảnh lạm phát tăng.

Chương trình nới lỏng định lượng (QE) được Fed triển khai vào năm ngoái sau khi đại dịch diễn ra. Theo đó, Fed mua vào tối thiểu mỗi tháng 120 tỷ USD trái phiếu, gồm trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ bất động sản. Đầu tháng này, Fed đã công bố lịch trình giảm mua 15 tỷ USD mỗi tháng.

Nói với Reuters, ông Chris Zaccarelli - Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance ở Charlotte, North Carolina, cho rằng thị trường đang chịu tác động bởi hai mối lo ngại, một là biến thể Omicron, hai là chiến lược mạnh tay hơn của ông Powell.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM