1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mỹ chuẩn bị đón “làn sóng” sa thải thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 tiếp tục làm suy yếu thị trường lao động Mỹ khi hàng triệu người dân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua.

Mỹ chuẩn bị đón “làn sóng” sa thải thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những bất đồng sâu sắc với Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Anthony Fauci về lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế cũng như kế hoạch tiếp tục đóng cửa trường học. Ảnh: Reuters

Vào hôm 13/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ- Jerome Powell đã đưa ra cảnh báo về việc tăng trưởng yếu và thu nhập trì trệ sẽ còn kéo dài. Nước Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm đáng kinh ngạc chỉ trong tháng 4, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Sản lượng kinh tế trong quý đầu năm nay đã giảm với tốc độ “chóng mặt” nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2007-2009.

Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân ở Vienna, Virginia cho biết: “Các hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tăng liên tục vẫn còn cho thấy sự tàn phá của đại dịch Covid-19 đến các gia đình Mỹ. Làn sóng sóng thứ hai của đợt sa thải có thể đã bắt đầu. Dự đoán đợt sóng này sẽ còn mạnh hơn trước kia vì đến cả các quản lý trong các ngành công nghiệp cũng chung cảnh mất việc.”

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ trong tuần trước đã có tổng cộng 2.981 triệu hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp được nộp lên. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó của các nhà chuyên gia kinh tế.

Các tiểu bang ở Mỹ tiếp tục báo cáo sa thải trong các dịch vụ khách sạn và thực phẩm, các ngành công nghiệp y tế và phúc lợi xã hội. Họ cũng đang báo cáo các khoản dự phòng trong các ngành dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học, kỹ thuật và giáo dục đang dần bị cạn kiệt.

Bất ngờ thay khi trái phiếu Mỹ vẫn tăng đều ngay cả khi hàng triệu lao động tại Mỹ thất nghiệp, các chuỗi kinh doanh và dịch vụ đang “đua nhau” nộp đơn phá sản.

Hơn 36,5 triệu người thất nghiệp

Mỹ chuẩn bị đón “làn sóng” sa thải thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt - 2
Quan chức FED cho biết tỷ lệ thất nghiệp thực tế ở Mỹ hiện có thể lên tới 24%. Ảnh: CNBC

Theo Bộ Lao động Mỹ, con số thất nghiệp mới đây đã tăng lên 36,5 triệu kể từ giữa tháng 3, tương đương với hơn 1/5 lao động mất việc.

Mặc dù nhiều nơi kinh doanh, nhà máy tại Mỹ đang mở cửa trở lại, các doanh nghiệp và nhà máy vẫn được yêu cầu chỉ hoạt động dưới mức công suất thông thường.

Tính đến ngày 25/4, Bộ Lao động cũng báo cáo rằng, 3,4 triệu người đã nộp đơn xin Trợ cấp Thất nghiệp Đại dịch (PUA)

Chương trình PUA bao gồm các công nhân biểu diễn và nhiều người khác không đủ điều kiện cho thất nghiệp bảo hiểm thường xuyên, nhưng đã bị buộc thôi việc vì Covid-19.

Hương Vũ

Theo Reuters