Thứ năm, 21/09/2017 - 09:12

Mua nhà ở ngay, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”

Giai đoạn 2007-2008 từng là đỉnh cao của thị trường BĐS trước khi đẩy các nhà đầu cơ chậm “chuyền bom” rơi xuống đáy vực suy thoái. Tới những năm 2011-2012, đặc biệt trong phân khúc căn hộ, nhiều gia đình gom góp hết vốn liếng mua một tổ ấm thì mãi không có nhà để ở, giới đầu cơ ngã ngựa vì dự án mình ôm hàng cứ từ từ chết lâm sàng hoặc chết hẳn. Có thể nói, đó là thời kỳ ảm đảm nhất cho bất kỳ ai trót lỡ “mua nhà ở hình thành trong tương lai”.

Với dự báo chu kỳ 10 năm, thị trường đã bắt đầu có những dấu hiệu của bong bóng BĐS. Người muốn mua nhà để ở trở nên dè dặt với các dự án còn trên giấy, dân đầu cơ sỏi sạn thì rủ nhau chờ thời. Việc tìm mua căn hộ ở ngay, tránh cảnh đêm dài lắm mộng trở thành nhu cầu chính đáng của đông đảo khách hàng.

Căn hộ trên giấy, chập chùng rủi ro

Cùng là “tài sản hình thành trong tương lai”, ở phân khúc nhà phố và biệt thự, chủ sở hữu được đánh giá là chịu ít rủi ro hơn khi pháp lý bao gồm 2 loại sổ và thời gian chờ thi công khoảng một năm. Còn đối với căn hộ trên giấy, nguy cơ cao hơn rất nhiều bởi người mua thường phải đợi xây dựng hoàn thiện ít nhất 2 năm với bao nhiêu biến động, thậm chí có những dự án xây gần chục năm còn dang dở hoặc chuyển nhượng đến 5-6 lần vẫn là bãi giữ xe ngay giữa trung tâm thành phố.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ riêng tại thành phố hiện có khoảng 500 dự án vẫn đang bị đóng băng, chưa thể đưa vào khai thác. Lý do khiến những dự án này “trùm mền” thì rất nhiều, như đang thế chấp tại ngân hàng, vướng bồi thường giải tỏa, chưa đóng tiền sử dụng đất, chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai… tất cả đều là hệ lụy của cuộc khủng hoảng BĐS nhiều năm trước kéo dai dẳng tới tận giờ. Đồng thời, cũng đẩy hàng ngàn người mua nhà rơi vào tình thế mắc kẹt, tiền đã trao mà không biết khi nào mới được bàn giao. Đến nỗi, những dự án như Saigon One (quận 1), Petro Vietnam Landmark (quận 2), DPTower (Bình Thạnh),… ngầm trở thành biểu tượng của rủi ro khi mua nhà từ bản vẽ phối cảnh.

Vì vậy, chọn được chủ đầu tư chuyên nghiệp, vững vàng trước mọi chấn động của thị trường hay không lại là việc may rủi khó lường. Nên cách tốt nhất với nhiều khách hàng là mua nhà ở ngay, giấy tờ trao tay cho “ăn chắc”.

Căn hộ ở ngay, nhu cầu tất yếu

Thời điểm này, khách hàng tham gia vào thị trường BĐS dường như được chia thành 2 phe. Một phe luôn nhìn thấy những tín hiệu lạc quan và sẵn sàng đầu tư vào nhiều dự án mới ở mọi phân khúc giúp thị trường giữ được mức hấp thụ cao, củng cố niềm tin bung hàng liên tục cho các chủ đầu tư uy tín. Phe còn lại đã trải qua nhiều kinh nghiệm đau thương của mùa đóng băng trước thì dè dặt với dự án trên giấy, họ thận trọng “chọn mặt gửi vàng” vào những dự án vừa hoàn thiện hoặc sắp bàn giao từ những chủ đầu tư uy tín, để tránh tối đa rủi ro “tiền mất, tật mang” khi tìm chốn an cư.

Song không phải dự án nào chuẩn bị bàn giao cũng hấp dẫn được thị trường. Chỉ những dự án còn gắn liền được với những tin tốt về cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển quanh khu vực, thì mới có khả năng đem lại doanh thu thường xuyên và bền vững, đảm bảo được an toàn trong mọi chu kỳ của thị trường. Điển hình như quận 4, với quá khứ cù lao bị cô lập, thì giờ đây lại là “thiên đường của các dự án cao cấp - hạng sang” và không vắng mặt bất cứ “ông lớn” BĐS nào.

Việc sở hữu BĐS tại quận 4 giờ đây đã khá xa tầm với của rất nhiều gia đình muốn sinh sống ngay các quận trung tâm vì giá căn hộ đã đạt ngưỡng 50-70 triệu/m2. Lượng căn hộ cao cấp, tiện ích hoàn chỉnh trong tầm giá 2 tỷ đồng còn rất ít và giới hạn trong vài ba dự án. Tuy nhiên, đáp ứng được nhu cầu ở ngay thì có duy nhất Riva Park đã hoàn thiện và giao nhà.

Dự án Riva Park – quận 4 là một trong những căn hộ đã giao nhà chuẩn bị mở bán giai đoạn cuối
Dự án Riva Park – quận 4 là một trong những căn hộ đã giao nhà chuẩn bị mở bán giai đoạn cuối

Là dự án căn hộ tọa lạc ngay góc Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết, Riva Park có lợi thế 3 mặt giáp sông, tầm nhìn rộng thoáng, lý tưởng để an cư, hoặc giúp tăng thêm tỷ suất lợi nhuận khi cho thuê. Hiện tại, chủ đầu tư Tiến Phát đang mở bán giai đoạn cuối dự án với nhiều chính sách hấp dẫn như mua nhà tặng nội thất, thanh toán ưu đãi...

Chưa dừng ở đó, Riva Park còn rất nhiều tiềm năng gia tăng trong tương lai, khi đường Nguyễn Tất Thành mở rộng lộ giới từ 37m đến 41m và cảng Khánh Hội chuẩn bị di dời. Đồng thời, đề án xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 và mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản để kết nối với KĐT mới Thủ Thiêm cùng các quận phía Đông cũng là đòn bẩy tăng giá cho những ai đã lựa chọn Riva Park.

P. Anh