Mua ngân hàng 0 đồng, ai bảo vệ người gửi tiền?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) và xử lý nợ xấu.
>>Tái cơ cấu ngân hàng và "hành trình" đi tìm chính mình
>>Tái cơ cấu ngân hàng: Ngân hàng Nhà nước "định danh" nhóm ngân hàng nào?
>>Thống đốc Lê Minh Hưng kêu gọi nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng Việt

Sếp làm sai, ngân hàng bị liên lụy

Theo dự thảo trên, NHNN sẽ xem xét, quyết định đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt khi lâm vào một trong các trường hợp: Mất khả năng thanh toán; có nguy cơ mất khả năng chi trả; có nguy cơ mất khả năng thanh toán, bao gồm cả trường hợp nợ không có khả năng thu hồi hoặc mô hình kinh doanh tiềm ẩn rủi ro hoặc hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) vi phạm pháp luật…

Dự thảo cũng quy định nếu các TCTD không hoàn thành việc tăng vốn trong thời hạn theo yêu cầu thì NHNN xây dựng và trình Chính phủ quyết định phương án mua bắt buộc TCTD yếu kém với giá mua 0 đồng.

NHNN cũng đưa ra các phương án sau khi mua TCTD với giá 0 đồng. Chẳng hạn, phương án xử lý tiền gửi của khách hàng là pháp nhân; tiền gửi và tiền vay của NH khác…

Lý giải về việc đưa vào dự thảo các nội dung mới trên, Vụ Pháp chế thuộc NHNN - đơn vị chủ trì soạn thảo dự luật cho rằng hiện tại Luật Các TCTD 2010, Luật NHNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành chưa có đầy đủ quy định về biện pháp được áp dụng, thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp này để xử lý TCTD yếu kém.


​Cơ cấu lại các ngân hàng dựa trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền.Ảnh minh họa: HTD

​Cơ cấu lại các ngân hàng dựa trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền.Ảnh minh họa: HTD

Đưa ngân hàng 0 đồng vào luật

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng việc đưa các quy định nêu trên vào luật là điều cần thiết, trong đó có việc mua bán NH với giá 0 đồng.

Đây cũng là cách luật hóa những việc đã làm và sẽ làm trong thời gian tới. Điều này tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn để tái cơ cấu NH với phương thức mua lại 0 đồng.

Vậy tại sao lại đưa ra mức 0 đồng? Ông Lực nói: “Khi NH bị kiểm soát đặc biệt, âm vốn điều lệ thì làm sao yêu cầu họ lấy tiền bù vào. Nếu trả ở mức 5 đồng hay 10 đồng là vô lý bởi bản thân NH đó đang bị lỗ”. Tuy nhiên, ông Lực cũng cho rằng đây là cách làm mang đặc thù của Việt Nam.

“Các nước khác trên thế giới cũng áp dụng cách này bằng việc trả vài cent, gọi là tiền tượng trưng nhưng chúng ta đưa ra mức 0 đồng để dễ hạch toán, tính toán” - ông Lực giải thích.

Bên cạnh đó, ông Lực cũng nhấn mạnh việc đưa quy định nếu lãnh đạo NH vi phạm pháp luật thì NH bị kiểm soát đặc biệt là điều dễ hiểu bởi vai trò “thủ lĩnh” trong doanh nghiệp và các NH rất quan trọng. Đó là uy tín của doanh nghiệp, NH.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, lại cho rằng việc đưa quy định NH bị đưa vào diện giám sát đặc biệt nếu lãnh đạo phạm pháp là điều chưa hợp lý. Theo ông Hiếu, NHNN có đủ thẩm quyền có thể xử lý cá nhân lãnh đạo NH vi phạm pháp luật.

“Việc đưa một NH vào diện kiểm soát đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người gửi tiền. Một NH vẫn hoạt động tốt mà bị kiểm soát đặc biệt chỉ vì sếp vi phạm pháp luật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Do vậy không nên đưa quy định này vào luật” - ông Hiếu nói.

Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền

Như vậy theo dự thảo trên, những NH quá yếu kém thì khó tồn tại. Vậy tiền gửi của người dân tại các NH bị mua 0 đồng sẽ ra sao? Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra, giám sát NH (NHNN), nhấn mạnh NHNN đã xác định cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu dựa trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống.

“Đây là nguyên tắc cốt lõi của NHNN trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD. Điều này đã được NHNN khẳng định trong quá trình cơ cấu lại các NH trước đây và cũng là nguyên tắc xuyên suốt trong những năm tới” - ông Hưng nhấn mạnh.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng việc đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là điều đương nhiên và đã được quy định trong Luật TCTD 2010 và các quy định liên quan. Đặc biệt, khi NH bị mua lại 0 đồng thì việc đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền càng ưu tiên. “NHNN có trách nhiệm chỉ đạo và đảm bảo thực hiện việc này”- ông Hiếu nói.

Cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực nói khi các NH bị kiểm soát đặc biệt hay bị mua lại 0 đồng, NHNN có trách nhiệm điều hành đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và khoản vay của các TCTD. Điều này có nghĩa là tiền gửi của người dân sẽ được đảm bảo.

“Bên cạnh đó, chúng ta còn có bảo hiểm tiền gửi. Quy định bảo hiểm tiền gửi được thực hiện theo Nghị định 68/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm tiền gửi” - ông Lực cho biết.

Tiền gửi của dân sẽ ra sao?

Theo Nghị định 68/2013 về bảo hiểm tiền gửi, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả khoản tiền gửi bao gồm cả gốc và lãi của một người gửi tiền (một cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật) tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 50 triệu đồng. Điều này có nghĩa là cho dù người gửi tiền có gửi 1 tỉ đồng tại một NH thì khi NH này phá sản, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ chỉ chi trả cho người gửi tiền trên tối đa là 50 triệu đồng.

Tất nhiên người gửi tiền không chỉ trông chờ vào Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mà phần nhiều trông chờ vào tiền thu được từ hoạt động thanh lý tài sản ngân hàng khi phá sản, tiền của Nhà nước...

_______________________________

Theo dự thảo luật, các TCTD yếu kém bị mua bắt buộc, sau đó sẽ được hưởng cơ chế như Chính phủ cấp vốn để bổ sung vốn điều lệ, hoặc được Chính phủ cho vay dài hạn với lãi suất 0%. Hoặc được áp dụng vay tái cấp vốn của NHNN với lãi suất đến 0% trong thời gian theo phương án phục hồi đã được phê duyệt nhưng tối đa không quá thời hạn kiểm soát đặc biệt.

Trước đây, NHNN đã quyết định mua lại NH VNCB, OceanBank và GPBank với giá 0 đồng.

Theo: Trà Phương

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Sau một tháng, xe nhập tăng 5.000 chiếc, giá giảm hơn 90 triệu đồng
Sau một tháng, xe nhập tăng 5.000 chiếc, giá giảm hơn 90 triệu đồng

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 3/2017, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam tăng rất mạnh, gấp 1,6 lần so với tháng 2 và gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá xe bình quân nhập khẩu về Việt Nam lại giảm nhanh, thậm chí so với cùng thời điểm năm ngoái, đã giảm gần 50%.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

Giá vàng hôm nay 31/3: Đắn đo chờ thời
Giá vàng hôm nay 31/3: Đắn đo chờ thời

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, giá vàng SJC giảm khá mạnh rồi nhanh chóng đi lên. Xu hướng tăng đan xen giảm của giá vàng trong những phiên trở lại đây khiến thị trường vàng luôn duy trì những diễn biến đơn điệu, ở đó không có nhiều người tham gia giao dịch.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 11:15

Hanoi Paragon thu hút nhiều khách hàng trong buổi lễ mở bán đầu tiên
Hanoi Paragon thu hút nhiều khách hàng trong buổi lễ mở bán đầu tiên

Sáng 25/03/2017, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng VT đã tổ chức buổi Lễ mở bán chính thức dự án chung cư cao cấp Hanoi Paragon tại khách sạn Daewoo, thu hút hàng trăm khách tham dự. Và cũng tại buổi lễ mở bán này, đã có 30 căn hộ được giao dịch thành công.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 11:10

Hà Nội: Kiên quyết không cấp phép dự án mới cho doanh nghiệp chây ì thuế
Hà Nội: Kiên quyết không cấp phép dự án mới cho doanh nghiệp chây ì thuế

(Dân trí) - Làm việc trực tiếp với 20 doanh nghiệp nợ đọng thuế phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn, lãnh đạo Hà Nội cho biết, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế, thành phố kiên quyết không cấp phép thêm các dự án mới, thậm chí tiến hành các biện pháp cưỡng chế, không cho thi công tiếp nếu không nộp tiền nợ thuế như cam kết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 11:00

VietinBank Lào: Có lãi ngay đầu năm thành lập, tổng tài sản tăng 435% sau 5 năm
VietinBank Lào: Có lãi ngay đầu năm thành lập, tổng tài sản tăng 435% sau 5 năm

(Dân trí) - Sau 5 năm có mặt tại Lào, VietinBank đã thực hiện nộp ngân sách gần 22,3 tỷ LAK. Là ngân hàng có lãi ngay năm đầu tiên thành lập, không có nợ xấu và tổng tài sản tăng 435% sau 5 năm thành lập.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:59

Mua nhà thông minh nên chọn thời điểm nào?
Mua nhà thông minh nên chọn thời điểm nào?

Trước những thông tin nhiều chiều về rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai, những dự án đã và đang trong giai đoạn hoàn thiện luôn là ưu tiên hàng đầu của người mua nhà dù để an cư hay đầu tư sinh lời.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Hạ tầng giao thông - đòn bẩy của bất động sản khu Đông
Hạ tầng giao thông - đòn bẩy của bất động sản khu Đông

Theo dự báo, thị trường căn hộ năm nay sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Ngược lại, phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự xây sẵn hầu hết đều được giới chuyên môn đánh giá “sẽ tiếp tục “lên ngôi” trong năm 2017”, đặc biệt ở khu Đông, hướng “đổ bộ” mới của giới bất động sản.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Cận cảnh “cụ” sưa 400 tuổi được đại gia gỗ săn đón ở Bắc Ninh
Cận cảnh “cụ” sưa 400 tuổi được đại gia gỗ săn đón ở Bắc Ninh

Ngoài cây sưa 200 tuổi vừa được bán được 26 tỷ đồng, đình làng Đông Cốc còn có một cây sưa 400 tuổi và rất nhiều cây sưa lớn nhỏ khác.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00

TPHCM: Người mua nhà đổ dồn về khu Tây
TPHCM: Người mua nhà đổ dồn về khu Tây

Khu Tây Sài Gòn, đặc biệt là quận Tân Phú, quận 11, quận Bình Tân đang trở thành “đích ngắm” của nhiều khách hàng đặc biệt là các gia đình trẻ…

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00

Năm 2020 sẽ cổ phần hoá TKV, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 65%
Năm 2020 sẽ cổ phần hoá TKV, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 65%

(Dân trí) - Trong giai đoạn tiếp theo, TKV đặt mục tiêu thực hiện cổ phần hoá Công ty mẹ - Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Theo đó, Nhà nước sẽ nắm giữ 65% vốn điều lệ, thời gian cổ phần thực hiện vào năm 2020.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:48

TP.HCM: Nghiệm thu, vận hành máy biến áp 500kV trị giá hơn 217 tỷ đồng
TP.HCM: Nghiệm thu, vận hành máy biến áp 500kV trị giá hơn 217 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và liên danh nhà thầu vừa hoàn thành và đóng điện thành công tổ máy biến áp 500kV tại TP.HCM giúp đảm bảo ổn định nhu cầu điện năng phục vụ cho khu vực thuộc huyện Củ Chi.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:40

Thị trường condotel có gì mới năm 2017: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
Thị trường condotel có gì mới năm 2017: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Mới du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 5 năm gần đây, làn sóng căn hộ khách sạn (condotel) đang lan rộng tới các điểm nóng du lịch ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Riêng trong năm 2017, thị trường đặc thù này được dự báo sẽ đón nhận lượng cung lớn nhưng sức cầu cũng không kém.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp “chê” Bộ Tài chính soạn dự thảo thuế, hải quan “thụt lùi”
Doanh nghiệp “chê” Bộ Tài chính soạn dự thảo thuế, hải quan “thụt lùi”

(Dân trí) - VASEP cho rằng, Bộ Tài chính nên xem xét, phân loại các doanh nghiệp và tăng cường công tác hậu kiểm để xử phạt nặng các doanh nghiệp cố tình vi phạm, chứ không thể vì lo ngại một số nhỏ các doanh nghiệp gian dối mà gia tăng gánh nặng các thủ tục hành chính cũng như chi phí cho doanh nghiệp như trong dự thảo Thông tư mới, tạo nên một bước lùi đáng kể so quy định hiện hành.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:05

Người dân có quyền quyết định dự án BOT, lập trạm thu phí!
Người dân có quyền quyết định dự án BOT, lập trạm thu phí!

(Dân trí) - Trước khi triển khai dự án BOT, địa phương có trách nhiệm lấy ý kiến cộng đồng, nhưng vì “hời hợt” nên dự án “vấp” phải sự phản ứng của người dân. Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định: Từ nay về sau, ý kiến cộng đồng là yếu tố quan trọng quyết định có đầu tư BOT hay không.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Thế giới tin dùng hàng “Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China”
Thế giới tin dùng hàng “Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China”

(Dân trí) - Mới đây, báo cáo Made In Country Index (MICI) 2017 đã công bố sản phẩm “Made in Vietnam” được người tiêu dùng đánh giá tích cực và uy tín hơn sản phẩm “Made in China”.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 05:48

Đề nghị đưa 270 thùng ong nuôi ra khỏi rừng U Minh Hạ
Đề nghị đưa 270 thùng ong nuôi ra khỏi rừng U Minh Hạ

(Dân trí) - Sau những thông tin một số hộ dân đưa ong từ nơi khác về nuôi và bán mật ong không rõ nguồn gốc với thương hiệu “Mật ong U Minh Hạ”, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh và phát hiện trên địa bàn huyện U Minh có 270 thùng ong nuôi.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:00

Jack Ma: "Bí quyết thành công của chúng tôi là thuê thật nhiều lao động nữ”
Jack Ma: "Bí quyết thành công của chúng tôi là thuê thật nhiều lao động nữ”

(Dân trí) - Jack Ma, người sáng lập và CEO của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cho biết, một trong những lý do khiến công ty của ông thành công là bởi ông thuê rất nhiều nhân viên là phụ nữ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 05:00

Đề xuất hàng loạt quy định mới để quản lý Uber, Grab
Đề xuất hàng loạt quy định mới để quản lý Uber, Grab

(Dân trí) - Để quản lý Uber, Grab với mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cho phép sử dụng hợp đồng điện tử và các đơn vị kinh doanh vận tải được thực hiện quản lý điều hành xe taxi thông qua phần mềm kết nối giữa trung tâm điều hành với lái xe và hành khách đi xe thay thế thông qua bộ đàm và trung tâm liên lạc.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:24

Nữ đại gia Thuận Thảo: "Bông Hồng Vàng" lỗ, nợ ngàn tỷ đồng
Nữ đại gia Thuận Thảo: "Bông Hồng Vàng" lỗ, nợ ngàn tỷ đồng

Doanh nghiệp của nữ doanh nhân Phú Yên Võ Thị Thanh nổi tiếng với thương hiệu Thuận Thảo đang trong tình trạng nợ nần và thua lỗ gần ngàn tỷ. Nữ đại gia nỗi tiếng miền Trung, Bông Hồng Vàng một thuở đang vật lộn từng ngày để tìm đường thoát hiểm.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:02

Giá USD bật tăng sau khi xuống đáy hơn 1 tháng
Giá USD bật tăng sau khi xuống đáy hơn 1 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 30/3, giá USD được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng nhẹ sau khi giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tiếp 5 VND/1 USD so với hôm qua.

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:04

Hà Nội rà soát quy hoạch tuyến vành đai 3 đoạn Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển
Hà Nội rà soát quy hoạch tuyến vành đai 3 đoạn Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng về việc Thiết kế đô thị 2 bên tuyến đường vành đai 3 đoạn đường Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển.

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:00

Giải mã "bí mật" tại sao cây gỗ sưa "đắt hơn vàng"
Giải mã "bí mật" tại sao cây gỗ sưa "đắt hơn vàng"

Giá trị thương phẩm của gỗ sưa đỏ luôn là một ẩn số. Tuy nhiên nhiều đại gia sẵn sàng trả tiền tỷ để được sở hữu cây gỗ sưa, loại cây "đắt hơn vàng".

Thứ năm, 30/03/2017 - 01:23

Phong cách nhà vườn châu Âu trong lòng đô thị Việt
Phong cách nhà vườn châu Âu trong lòng đô thị Việt

Những căn nhà vườn với diện tích sử dụng rộng rãi và không gian xanh là mơ ước của nhiều gia đình người Việt. Trong giai đoạn 2 của Vinhomes Riverside mang tên The Harmony, Vingroup giới thiệu mô hình nhà vườn theo phong cách châu Âu độc đáo.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:50

FLC Lux City Sầm Sơn – Cú hích cho bất động sản nghỉ dưỡng Thanh Hóa
FLC Lux City Sầm Sơn – Cú hích cho bất động sản nghỉ dưỡng Thanh Hóa

Vượt khỏi giới hạn của mô hình nghỉ dưỡng truyền thống, FLC Lux City với diện mạo độc đáo đánh dấu sự trỗi dậy của xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng mới. Tích hợp giá trị du lịch giải trí sôi động bốn mùa cùng thiết kế sản phẩm đa dạng, đột phá, FLC Lux City góp phần hiện đại hóa hình ảnh du lịch Sầm Sơn đồng thời là “cú hích” nâng tầm giá trị cho bất động sản nghỉ dưỡng Thanh Hóa.

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:40