Mùa gặt ngoại tệ

Mùa gặt vàng hiếm thấy đang mở ra cho một hướng lựa chọn đầu tư đồng USD thời cao điểm vừa qua. Cơ hội đến từ sự toan tính, mạo hiểm và cả sự “tình cờ”…

Mùa gặt ngoại tệ     - 1
Những ngày gần đây, tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức biến động từng giờ.
 
Trên thị trường chứng khoán, thuật ngữ “bắt dao rơi” đã quá quen thuộc, nhất là trong sự khắc nghiệt kéo dài cả năm qua. Thuật ngữ này có vẻ như cũng đang xuất hiện trên thị trường ngoại hối trước những chuyển động mới.
 
Cuốn theo từng giờ

 

Tưởng chỉ ở đầu tư chứng khoán, hay đầu tư vàng qua tài khoản trước đây, mới có cảnh bám sàn không rời mắt. Nhưng trên thị trường ngoại hối những ngày qua, trạng thái canh chừng của người trong cuộc cũng không kém ráo riết.

 

Tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức biến động từng giờ. Mức thay đổi lớn có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày giao dịch. Người mua, người bán đều có thể phải trả giá cho sự sao nhãng.

 

Qua một đêm, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đột ngột giảm tới 100 VND, thấp hơn mức trần cho phép và chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra nới rộng tới 60 VND. Con lăn bất ngờ lao dốc, một thái cực hoàn toàn khác so với kiểu nhúc nhắc bám trần theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng công bố mỗi ngày trước đó.

 

Ngày thứ hai liên tiếp, ngày thứ ba liên tiếp… và cho đến nay đã gần trọn một tuần con dốc sụt giá của USD so với VND được nối dài, và chưa rõ điểm dừng. 5 ngày, mức giảm đã là khoảng 1,2%, rút ngắn cả quãng đường tỷ giá USD/VND đi được sau hơn hai tháng kể từ ngày co biên độ và tăng mạnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

 

Trong ngày, một tin nhắn vừa gửi đi cũng có thể đã lạc hậu. Ngày 26/4, tưởng như đà điều chỉnh đã giảm tốc khi các ngân hàng niêm yết giá dao động quanh mốc 20.740 VND. Nhưng không, cuối ngày, lại thêm một cú rơi nữa, mốc 20.700 VND đứt gãy, tại Vietcombank chỉ còn 20.690 VND.

 

Phía sau những chuyển động đó là câu hỏi về nguyên do. Lý giải chung có ở cú hích chuyển đổi vốn USD sang VND trong dân cư từ sức ép của chính sách trần lãi suất huy động, chính sách kết hối, việc siết thị trường tự do… Nhưng với người nắm giữ USD thì chắc là không chỉ chung chung như vậy.

 

Với họ là cụ thể hơn. Nếu găm giữ, họ đang thấy giá trị quy đổi sang VND giảm đi nhiều lần trong ngày như vậy. Rộng hơn là tình thế tương tự của các nhà băng, nên mới có hiện tượng nhân viên ngân hàng chào mời doanh nghiệp mua ngoại tệ. Đó là thực tế đang diễn ra những ngày qua, xu hướng giảm đang thể hiện. Còn sắp tới, Ngân hàng Nhà nước thu hẹp tổng trại thái ngoại tệ nữa thì sao? Hay lại có đề xuất áp lãi suất huy động USD 0%/năm đối với tổ chức kinh tế?...

 

Ngược lại, những ngày này là mùa gặt vàng cho một hướng lựa chọn đầu tư đồng USD thời cao điểm vừa qua.

 

Lãi đơn, lãi kép

 

Cuối năm 2010 đầu 2011, thị trường chứng kiến những quyết định tăng lãi suất huy động USD dồn dập của một số ngân hàng thương mại. Cầu tín dụng ngoại tệ cao, năng lực huy động cần tăng cường để đáp ứng. Nhưng len lỏi trong diễn biến này là đường đi của một dòng vốn quy đổi.

 

Thời điểm đó, cán bộ ngoại hối của một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội tính toán rằng, huy động USD lãi suất chỉ 5,5%/năm, bán ra giá “hữu nghị” 21.000 VND, lấy vốn VND chuyển đổi đó cho vay cỡ 18%/năm. Chênh lệch lãi suất lớn tạo nên lợi nhuận lớn. Và tính toán tương đối cho thấy nếu tỷ giá trong kỳ tăng từ 13% trở lên so với thời điểm chuyển đổi mới có rủi ro. Nhưng việc tỷ giá tăng một bước mạnh như vậy trong kỳ chuyển đổi ngắn hạn là khó xẩy ra. Cán bộ này cho biết ngân hàng mình đã chọn hướng đầu tư này.

 

Và nay, tỷ giá liên tiếp lao dốc là mùa gặt vàng cho hoạt động gom mua USD giá thấp trả lại cho hợp đồng tiền gửi ngoại tệ đáo hạn. Giả sử, với mức mua vào 20.630 VND cuối ngày 26/4, so với mức bán ra “hữu nghị” 21.000 VND trước đó, hướng đầu tư này có thêm chênh lệch gần 1,8% nữa, cộng với chênh lệch lãi suất quy đổi, lãi đơn lãi kép.

 

Tương tự, hoạt động vay vốn bằng USD của các doanh nghiệp cuối năm 2010 và đầu 2011 cũng đang đón một mùa vàng “tình cờ”. Lãi vay USD thấp hơn VND, chuyển đổi sang VND để đưa vào sản xuất kinh doanh trước đó được tỷ giá cao, nay có thể mua vào với tỷ giá thấp để trả nợ.

 

Lãi đơn, lãi kép, lợi nhuận lớn của hướng đầu tư này đang mở ra qua xu hướng điều chỉnh tỷ giá hiện nay. Với giới đầu tư chứng khoán, con đường này không có gì lạ, hoạt động bán khống. Dĩ nhiên, đi cùng với đó là cơ sở của những tính toán, khả năng chấp nhận rủi ro với biến động của tỷ giá.

 

Và những ngày này, khái niệm “bắt dao rơi” có vẻ như đang xuất hiện trên thị trường ngoại hối, gắn với trạng thái của người canh mua USD trả nợ. Bởi mua hôm nay có thể bị “đắt” hơn ngày mai.

 

Theo Minh Đức

VnEconomy

Tag :
MỚI NHẤT
Khánh thành nhà xã hội ở Hà Nội giá từ 200 triệu đồng
Khánh thành nhà xã hội ở Hà Nội giá từ 200 triệu đồng

(Dân trí) - 300 căn hộ nhà xã hội dưới hình thức thuê mua vừa được khánh thành tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) với giá khoảng 6 triệu đồng một m2, tương đương với giá từ 200 triệu đồng/căn.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 07:38

Các khu vui chơi nhộn nhịp chào hè
Các khu vui chơi nhộn nhịp chào hè

(Dân trí) - Mùa hè năm nay được dự đoán sẽ có đông lượng khách nhí hơn tới tham quan và vui chơi tại các điểm vui chơi. Để thu hút khách, nhiều điểm vui chơi tại Hà Nội đang cấp tập chuẩn bị, đầu tư các trò chơi mới.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 06:41

Giá sách giáo khoa bất ngờ tăng tới 16,9%
Giá sách giáo khoa bất ngờ tăng tới 16,9%

(Dân trí) - Chiều nay 28/4, Nhà xuất bản Giáo dục đã công bố giá sách giáo khoa năm 2011. Theo đó, có cuốn tăng ít, có cuốn tăng nhiều, tỉ lệ chung là 16,9%.

Thứ năm, 28/04/2011 - 07:57

Ngân hàng “chê” ngoại tệ
Ngân hàng “chê” ngoại tệ

Trên thế giới hiện có khoảng 100 loại ngoại tệ khác nhau nhưng ngân hàng (NH) hiện chỉ mua vào ở khoảng 10 loại như USD, Euro, đô la Hồng Kông, Yen Nhật, đô la Canada, đô la Úc, đô la Singapore, baht Thái Lan...

Thứ năm, 28/04/2011 - 04:31

Hơn 2.600 tỷ đồng xây dựng sân bay Thanh Hóa
Hơn 2.600 tỷ đồng xây dựng sân bay Thanh Hóa

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo quy hoạch đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, sân bay Thanh Hóa sẽ xây dựng tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia được đầu tư theo 2 giai đoạn với tổng số vốn hơn 2.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2011 - 04:09

Hà Nội: Vincom xin rút khỏi dự án Sun City 233B Nguyễn Trãi
Hà Nội: Vincom xin rút khỏi dự án Sun City 233B Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Sau khi có tin đồn và thông tin trên một số trang web bất động sản về việc Công ty CP Vincom bán căn hộ tại dự án Sun City 233B - 235 Nguyễn Trãi, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vincom.

Thứ năm, 28/04/2011 - 02:41

Khai mạc Hội chợ Bông lúa vàng Việt Nam
Khai mạc Hội chợ Bông lúa vàng Việt Nam

(Dân trí) - Tối qua (27/4), tại tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế “Bông lúa vàng Việt Nam - Sóc Trăng Expo 2011”.

Thứ năm, 28/04/2011 - 02:22

Chậm tiến độ đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, nhà thầu có thể bị thay thế
Chậm tiến độ đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, nhà thầu có thể bị thay thế

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa có văn bản “thúc” Ban Dự án đường sắt đô thị đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Công văn nêu rõ nếu nhà thầu thi công không đáp ứng được tiến độ thì sẽ bị thay thế.

Thứ năm, 28/04/2011 - 02:18

Hợp đồng góp vốn bất động sản luôn lợi cho người bán
Hợp đồng góp vốn bất động sản luôn lợi cho người bán

(Dân trí) - Theo quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản được huy động vốn dưới hình thức đặt cọc, vay vốn và ký quĩ. Tuy nhiên, hợp đồng góp vốn này hầu như luôn thể hiện cam kết một phía có lợi cho người bán.

Thứ năm, 28/04/2011 - 12:35

Khởi công Nhà máy Dược phẩm hiện đại nhất ĐBSCL
Khởi công Nhà máy Dược phẩm hiện đại nhất ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 27/4, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang đã khởi công dự án “Nhà máy Dược phẩm DHG Pharma” với tổng đầu tư trên 506 tỷ đồng. Đây được xem là nhà máy dược hiện đại nhất ĐBSCL.

Thứ năm, 28/04/2011 - 11:31

Giá USD tự do thấp hơn ngân hàng
Giá USD tự do thấp hơn ngân hàng

(Dân trí) - Sáng nay 28/4, giá USD được một số ngân hàng thương mại niêm yết giao dịch ở mức 20.580 VND (bán ra), giảm tới 100 VND so với hôm qua. Tuy nhiên, mức giảm mạnh này vẫn còn cao hơn thị trường tự do tới 20 VND.

Thứ năm, 28/04/2011 - 11:23

Hà Nội chi gần 500 tỷ đồng bình ổn giá 10 mặt hàng
Hà Nội chi gần 500 tỷ đồng bình ổn giá 10 mặt hàng

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội quyết định tạm ứng cho doanh nghiệp 475 tỷ đồng, lãi suất 0% trong năm 2011 để dự trữ 10 mặt hàng nhằm bình ổn giá. Các mặt hàng này sẽ do thành phố phân bổ số lượng phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và tình hình thị trường.

Thứ năm, 28/04/2011 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu
Giá vàng tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu

(Dân trí) - Đồng USD giảm ngày thứ 7 liên tiếp và xuống mức thấp của 3 năm qua đã giúp giá vàng thế giới lên sát mức 1.530 USD/ounce. Theo đó, giá vàng miếng trong nước cũng điều chỉnh tăng khá mạnh, lên mức trên 3,76 triệu đồng/chỉ.

Thứ năm, 28/04/2011 - 09:55

Tập đoàn Nga “bơm” thêm vốn vào Beeline
Tập đoàn Nga “bơm” thêm vốn vào Beeline

Tập đoàn VimpelCom, một trong những hãng viễn thông lớn của Nga, vừa tuyên bố sẽ “bơm” thêm vốn vào mạng di động Beeline. Dự tính nguồn vốn này sẽ lên tới 500 triệu USD cho đến năm 2013.

Thứ năm, 28/04/2011 - 09:14

Hạn chế lượng tiền mặt VND khi xuất ngoại
Hạn chế lượng tiền mặt VND khi xuất ngoại

(Dân trí) - Cá nhân khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo người ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam trên mức qui định (5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15 triệu đồng) phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Thứ năm, 28/04/2011 - 08:52

FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2011
FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2011

(Dân trí) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2011, trong khi đó nâng dự báo về lạm phát đồng thời khẳng định sẽ kết thúc chương trình QE2 vào tháng 6/2011, giữ lãi suất cơ bản ở mức siêu thấp trong thời gian dài.

Thứ năm, 28/04/2011 - 08:32

Sách “hot” mới xuất bản 9 ngày đã có dấu hiệu bị in lậu
Sách “hot” mới xuất bản 9 ngày đã có dấu hiệu bị in lậu

(Dân trí) - Kiểm tra kho sách, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm đầu sách lậu được cất giấu trong các bao tải. Đáng chú ý, cuốn sách “Chân trần, chí thép” (viết về chiến tranh Việt Nam) đang gây sốt trên thị trường, vừa xuất bản 9 ngày cũng có dấu hiệu bị in lậu.

Thứ tư, 27/04/2011 - 09:00

Kết hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa
Kết hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa

(Dân trí) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành ngân hàng (1951-2011) sáng nay 27/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: NHNN phải kết hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa, triển khai những biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…

Thứ tư, 27/04/2011 - 05:25

Thâu tóm cổ phiếu của chính mình
Thâu tóm cổ phiếu của chính mình

Thị trường giảm sâu, giá nhiều cổ phiếu giảm, thậm chí dưới giá trị sổ sách. Vì thế, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 04:58

Lạm phát tăng nhưng khó sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa
Lạm phát tăng nhưng khó sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa

(Dân trí) - Với những diễn biến chỉ số giá 4 tháng đầu năm, dù không loại trừ hoàn toàn khả năng lạm phát vượt quá 2 con số nhưng các chuyên gia cho rằng, sốt giá đột ngột và khan hiếm hàng hóa sẽ khó có cơ hội xảy ra.

Thứ tư, 27/04/2011 - 04:31

Sở Giao thông Vận tải Gia Lai yêu cầu bình ổn giá vé xe dịp lễ 30/4
Sở Giao thông Vận tải Gia Lai yêu cầu bình ổn giá vé xe dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định yêu cầu các DN, hợp tác xã vận tải hành khách, các bến xe khách, thanh tra Sở phải thực hiện nghiêm túc bình ổn giá xe trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Thứ tư, 27/04/2011 - 02:40

Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu
Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu

(Dân trí) - Mặc dù kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của doanh nghiệp FDI đạt 12,7 tỷ USD, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước song kim ngạch nhập khẩu còn cao hơn, đạt tới 13,9 tỷ USD.

Thứ tư, 27/04/2011 - 01:39

VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm
VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm

(Dân trí) - Bộ ba MSN, VIC, VNM tăng trần, thêm BVH tăng 3.000 đồng/cp đã kéo VN-Index lên trên 469 điểm cho dù sức cầu trên toàn thị trường không đột biến.

Thứ tư, 27/04/2011 - 12:15

Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1
Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1

(Dân trí) - Tối 25/4, Bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 7h, 12h30 và 21h hàng ngày đã được Ban Thời sự (Đài truyền hình Việt Nam) ra mắt tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/04/2011 - 11:50