Thứ Bảy 12/10/2013 - 00:00

TP.HCM:

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

Dân trí Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Khi thấy Đoàn kiểm tra xuất hiện, nhiều người bán MBH rởm vội vã bỏ chạy
Khi thấy Đoàn kiểm tra xuất hiện, nhiều người bán MBH "rởm" vội vã bỏ chạy

Sau một thời gian lắng xuống, vấn đề liên quan đến mũ bảo hiểm (MBH) lại “nóng” lên tại thành phố. Không khó để bắt gặp hàng loạt điểm bán MBH “rởm” dưới lòng đường, vỉa hè. Thậm chí ngay cả những cửa hàng quy mô cũng bày bán những loại MBH “mập mờ” về nguồn gốc.

Dù hàng loạt thông tư, nghị định đã được ban hành, quy định cụ thể từ việc sản xuất kinh doanh, đến khâu quản lý tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa các lực lượng chức năng. Không ít đơn vị đã “làm lơ” trước các chỉ đạo của thành phố.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, chiều 10/10, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học Công nghệ, Chi cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, công an TP.HCM đã phối hợp kiểm tra hàng loạt điểm bán MBH tại đường Nguyễn Trãi (phường 3, quận 5), nơi đây được xem là “trung tâm” kinh doanh MBH rầm rộ nhất tại Tp.HCM.

Công an địa phương cùng xuống phố kiểm tra MBH
Công an địa phương cùng xuống phố kiểm tra MBH

Khi thấy Đoàn kiểm tra xuất hiện, các điểm bán MBH đã vội vã huy động nhân lực ôm hàng bỏ chạy, tạo nên cảnh hỗn loạn trên phố. Hầu hết những điểm bị lực lượng chức năng kiểm tra đều kinh doanh “chui”. Điều đáng nói, trong số hàng trăm MBH “rởm” bị tịch thu, có những loại MBH dán tem hợp quy (tem CR) đầy đủ nhưng đều là tem giả. Tem CR vốn được xem như biểu tượng đảm bảo chất lượng của hàng hóa, điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngại về khâu kiểm soát đã bị “nới lỏng”.

Nhiều MBH được ghi thông tin nơi sản xuất là công ty Hùng Phát (tại số 155 đường Lê Bửu, phường 5, quận 2) và công ty Trường Thịnh (tại số A15/28 đường Lê Công Nhật, H.Bình Chánh) nhưng qua kiểm tra, địa chỉ cả hai công ty trên đều là địa chỉ “ma”. Việc để những điểm kinh doanh “ma” này tung ra thị trường hàng ngàn MBH kém chất lượng và các điểm bán vẫn ngang nhiên “lộng hành” cho thấy sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của những người được giao nhiệm vụ.

Hầu hết các điểm bị kiểm tra đều mắc hàng loạt sai phạm
Hầu hết các điểm bị kiểm tra đều mắc hàng loạt sai phạm

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, việc doanh nghiệp gắn dấu hợp quy CR cho MBH mà chưa được chứng nhận hợp quy là hành vi giả mạo, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Trong thời gian vừa qua, Bộ KHCN (Tổng cục TĐC) cũng đã phối hợp với các Bộ CT (QLTT), Bộ Công an thực hiện kiểm tra chất lượng MBH trên toàn quốc.

Qua kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất MBH, Đoàn kiểm tra nhận thấy đa số các doanh nghiệp sản xuất là cơ sở lắp ráp MBH, không có đầy đủ trang thiết bị sản xuất, kiểm tra, thử nghiệm chất lượng MBH (số lượng doanh nghiệp có đầy đủ trang thiết bị sản xuất MBH như máy ép khuôn đúc vỏ mũ, máy ép múp xốp, dây chuyền sơn, lắp ráp là không nhiều). Do đó, để việc sản xuất, nhập khẩu cũng như kinh doanh, phân phối MBH trong cả nước ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét, bổ sung MBH vào Danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Để chấn chỉnh tình trạng MBH rởm lộng hành cần sự phối hợp đồng bị từ nhiều lực lượng chức năng
Để chấn chỉnh tình trạng MBH "rởm" lộng hành cần sự phối hợp đồng bị từ nhiều lực lượng chức năng

Cũng theo ông Linh, Thông tư liên tịch 06 cũng quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương (cấp xã, phường) trong việc kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng MBH của các cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh đóng trên địa bàn. Cụ thể như: tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, kiểm tra việc niêm yết các hồ sơ chất lượng MBH tại nơi kinh doanh... Xử lý các loại mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm kém chất lượng, giả mạo.

Tuy nhiên, hiện nay tại cấp xã, phường, Thông tư này chưa được triển khai quyết liệt ở một số địa phương nên vẫn còn hiện tượng các tổ chức, cá nhân bày bán tràn lan MBH trên vỉa hè (các tổ chức, cá nhân này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ chất lượng MBH...), đồng thời gần đây xuất hiện trở lại hiện tượng bày bán mũ 02 bộ phận, không đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn.

Do đó, nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công an phường, xã... thì quy định pháp luật có đầy đủ đến đâu nhưng việc thực hiện và kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật không đến nơi đến chốn thì sẽ không thể giải quyết được vấn nạn MBH giả mạo như hiện nay.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

Các ngân hàng đang chuyển hướng nhắm đến các DN nhỏ, hay khách hàng cá nhân ngày một nhiều. Để tiếp cận các đối tượng khách, NH đã rất tích cực tham gia tài trợ nhiều cuộc họp, buổi giao lưu của mọi lĩnh vực trong xã hội.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:54

Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trên đường chở lậu 1700 tấn quặng sắt sang Trung Quốc qua vùng biển Quảng Ninh, chiếc tàu HN-1045 đã bị Đội Kiểm soát Hải quan số 2 - Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:17

Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:15

 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Ngày 17/10 tới, chính phủ Mỹ sẽ chính thức cạn ngân sách. Trong khi đó các phe trong quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công để chính phủ có thể vay thêm tiền. Viễn cảnh Washington vỡ nợ dù khó xảy ra nhưng không thể loại trừ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:37

Vẫn đua xé rào lãi suất
Vẫn đua xé rào lãi suất

Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:32

Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu
Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:05

Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!

(Dân trí) - 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt lệnh mua hết 15.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên hôm nay. Các đơn vị đấu thầu “tranh mua” vàng “Nhà nước” với mức giá cao khiến giá vàng trên thị trường tăng trở lại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:13

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51

Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu
Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu

(Dân trí) - Sau 3 năm đàm phán đầy căng thẳng, Vinashin cũng đã được tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu do DATC phát hành 12 năm, lãi suất 1%/năm.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:55

Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu
Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển
Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

(Dân trí) - Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:35

Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Một số tỉnh ở ĐBSCL đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc, thậm chí họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:26

Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn
Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang "siết" lại quy định cho phép doanh nghiệp được tự tin hóa đơn, trong đó quy định phải có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in. Các doanh nghiệp có số vốn dưới quy định phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:24