Một nửa dân Nga phàn nàn thiếu tiền

Có tới gần một nửa dân Nga (49%) được khảo sát đã phàn nàn về tình trạng thường xuyên thiếu tiền.

Người đàn ông chọn loại khoai tây rẻ nhất trong siêu thị. Ảnh: Lenta.ru
Người đàn ông chọn loại khoai tây rẻ nhất trong siêu thị. Ảnh: Lenta.ru

Nền kinh tế và tình hình tài chính nước Nga những ngày cuối năm thật ảm đạm, khi mà có tới gần một nửa dân Nga (49%) được hỏi đã phàn nàn về tình trạng thường xuyên thiếu tiền.

Thông tin này được tờ báo mạng Lenta.ru dẫn nguồn tin từ Quỹ nghiên cứu dư luận xã hội mang tên "Công luận" (FOM), đăng tải. Trong khi đó, 41% số người cho rằng mức sống của họ không thay đổi, và chỉ có 10% còn lại cho biết nguồn thu nhập của họ phần nào được cải thiện.

Các cuộc thăm dò do FOM tiến hành có sự tham gia của hàng nghìn người Nga tại 480 khu dân cư trên toàn nước Nga. Trong số những người được hỏi về đánh giá của họ trong năm 2016, có 34% khẳng định mức sống của họ sẽ giảm sút đáng kể. Họ lo ngại năm 2016, giá cả cũng như các mức thuế tăng lên, trong khi thu nhập thực tế, tiền lương và lương hưu của họ sẽ giảm. 31% cho rằng sẽ không có thay đổi gì và 22% số khác bày tỏ lạc quan. Số còn lại không có ý kiến gì.

Trong khi đó, theo Cục Thống kê Liên bang Nga, trong tháng 11 vừa qua, tiền lương thực tế của người dân giảm 10,9%. Trong quý III/2015, mức sinh hoạt tối thiểu ở Nga đã giảm từ 10.017 xuống còn 9.673 ruble. Số người nghèo tăng đến 17,9 triệu người (chiếm 12,4% tổng dân số). Và theo ước tính của Bộ Lao động Nga, dự kiến ​​vào cuối năm 2015, thu nhập thực tế của người dân Nga sẽ giảm từ 4-5%.

Theo Quế Anh (P/v TTXVN tại Moskva)
Báo Tin tức TTXVN

 

Một nửa dân Nga phàn nàn thiếu tiền - 2

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm