Thứ hai, 02/08/2021 - 18:09

Một mã cổ phiếu hưởng lợi lớn do sự nhầm lẫn thương hiệu Sao Thái Dương?

Dân trí

Cùng có tên Sao Thái Dương nhưng công ty sản xuất ra viên nang Kovir là CTCP Sao Thái Dương còn SJF lại mã cổ phiếu của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương. Cổ phiếu SJF tuần qua tăng 13%.

Gặp kháng cự, các chỉ số đảo chiều chóng vánh

Diễn biến tích cực trong phiên sáng tới gần hết phiên chiều, thị trường bất ngờ có pha "đảo chiều" rất chóng vánh từ 14h. Từ vùng giá trên 1.320 điểm, VN-Index quay đầu về sát ngưỡng tham chiếu trước khi đóng cửa ghi nhận tăng 4,17 điểm tương ứng 0,32% lên 1.314,22 điểm. VN30-Index tương tự cũng tăng nhẹ 0,98 điểm tương ứng 0,07% lên 1.448,21 điểm.

Một mã cổ phiếu hưởng lợi lớn do sự nhầm lẫn thương hiệu Sao Thái Dương? - 1
Một mã cổ phiếu hưởng lợi lớn do sự nhầm lẫn thương hiệu Sao Thái Dương? - 2

Diễn biến kịch tính của các chỉ số chính trong phiên 2/8 (Ảnh chụp màn hình).

Đồ thị HNX-Index tương tự cũng quay đầu rất nhanh về sát ngưỡng tham chiếu, chỉ tăng nhẹ lúc kết phiên 0,08 điểm tương ứng 0,03% lên 314,93 điểm. UPCoM-Index tăng 0,42 điểm tương ứng 0,48% lên 87,35 điểm.

Thực tế, diễn biến quay đầu đột ngột chiều nay của VN-Index là dễ hiểu bởi VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự kỹ thuật lẫn tâm lý rất mạnh 1.320 điểm. Tại vùng này, những nhà đầu tư ngắn hạn kịp bắt đáy cổ phiếu ở vùng VN-Index 1.290 điểm đã nhanh chóng bán chốt lời mạnh để hiện thực hóa lợi nhuận.

Sự thận trọng của giới đầu tư cũng được thể hiện khá rõ rệt qua dấu hiệu thanh khoản sụt giảm so với phiên cuối tuần trước.

Tổng giá trị giao dịch trên HSX cả phiên đạt 19.791,66 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt 614,53 triệu đơn vị. HNX có 102,57 triệu cổ phiếu tương ứng 2.441,93 tỷ đồng và UPCoM có 57,26 triệu cổ phiếu tương ứng 1.193,08 tỷ đồng.

Một mã cổ phiếu hưởng lợi lớn do sự nhầm lẫn thương hiệu Sao Thái Dương? - 3

Tương quan thanh khoản của HSX trong phiên 2/8 với phiên trước và trung bình một tuần, một tháng (Ảnh chụp màn hình).

Điểm tích cực là số lượng mã tăng vẫn áp đảo so với số lượng mã giảm giá. 465 mã tăng, 40 mã tăng trần so với 367 mã giảm, 14 mã giảm sàn.

GAS là cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất đối với VN-Index. Trong mức tăng 4,17 điểm của VN-Index thì đóng góp từ GAS lên tới 2 điểm. Một số mã dầu khí khác như PVP, PVT, PXS, PVC, PVD, PVB cũng có diễn biến tăng.

SJF tăng gần 13% trong một tuần

Cổ phiếu SJF của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương hôm nay tiếp tục tăng giá 0,28% lên 3.590 đồng/cổ phiếu. Mức giá mở cửa 3.680 đồng cũng là mức giá cao nhất trong phiên của mã này.

SJF trong tuần trước có hai phiên tăng trần vào ngày 27/7 và 28/7. Đến phiên 29/7 mã này tăng thêm 0,55% với khối lượng giao dịch tăng đột biến, cao gấp 10 lần so với bình thường lên 4,25 triệu cổ phiếu khớp lệnh trước khi điều chỉnh giảm nhẹ 1,92% trong ngày 30/7.

Mặc dù SJF còn cách khá xa so với mức đỉnh giá 4.900 đồng hồi trung tuần tháng 4, song trong một tuần trở lại đây, SJF đạt mức tăng giá gần 13%.

Một mã cổ phiếu hưởng lợi lớn do sự nhầm lẫn thương hiệu Sao Thái Dương? - 4

Diễn biến cổ phiếu SJF trong 1 tuần trở lại đây (Ảnh chụp màn hình).

Sự quan tâm đột biến của giới đầu tư đối với SJF được cho là xuất phát từ sự hiểu lầm khá thú vị. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư được cho là đã nhầm lẫn giữa Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương với Công ty cổ phần Sao Thái Dương, đơn vị đang gây chú ý với 6 sản phẩm trong danh sách 12 loại thuốc cổ truyền được cho là hỗ trợ điều trị Covid-19 được Bộ Y tế giới thiệu.

Tuần trước, trên mạng xã hội rầm rộ thông tin Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã tăng mạnh giá bán viên nang Kovir từ 250.000 đồng lên 1 triệu đồng/hộp. Viên nang này được Sao Thái Dương giới thiệu là "hỗ trợ phòng và điều trị sớm các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus, dùng cho trường hợp F1, giúp giảm nguy cơ F1 thành F0, liều dùng đủ 15 ngày".

Tuy vậy, hiện tại, sau những lùm xùm quanh các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19, trên trang web chính thức của Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã không còn thông tin về viên nang Kovir.

Công ty cổ phần Sao Thái Dương có trụ sở tại số 92 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Công ty này có hơn 130 sản phẩm, trong đó có những sản phẩm như Kem nghệ Thái Dương, Dầu gội Thái Dương, Rocket1h…

Còn Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương có trụ sở chính ở Tòa nhà Simco Sông Đà, tiểu TKĐT mới Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Mã chứng khoán SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương. Điểm thú vị là thành lập năm 2012, Đầu tư Sao Thái Dương cũng đã từng mục đích ban đầu là cung cấp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp (mỹ phẩm, tóc..) có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên từ các thị trường phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc..) đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, tầm nhìn hiện nay của Đầu tư Sao Thái Dương lại là hướng đến trở thành thương hiệu mạnh hàng đầu trong khu vực trong lĩnh vực xây dựng và kết nối các chuỗi giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và vật liệu tái tạo thân thiện môi trường, nhằm thúc đẩy sự phát triển xanh, bền vững cho con người và Trái đất.

Mai Chi

Đáng quan tâm
Mới nhất