1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Mẹo tiết giảm chi phí mua sắm trong mùa dịch với app IBG

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cashback hay mua sắm hoàn tiền, đó chắc chắn là lựa chọn khôn ngoan của người dùng trong thời buổi kinh tế khó khăn vì đại dịch.

Covid-19 và những đợt giãn cách xã hội đã tác động lớn tới nền kinh tế. Điều này diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn trên bình diện toàn cầu. Vậy điều gì sẽ khiến chúng ta trở thành một người tiêu dùng thông thái trong mùa dịch?

1, Hoạch định chi tiêu

Dù có là ai, việc hoạch định chi tiêu hàng tháng sẽ tác động không nhỏ tới túi tiền của bạn. Hoạch định chi tiêu hợp lý là cách đơn giản nhất để kiểm soát tình hình tài chính và duy trì các mục tiêu đề ra. 

Để hoạch định chi tiêu, việc đầu tiên cần làm là xác định ngân sách. Đây chính là tổng số tiền mà bạn có thể chi tiêu sau khi đã trừ đi các khoản tiết kiệm. Số tiền này sẽ bao gồm các khoản chi cố định (tiền nhà, hóa đơn điện, nước, Internet, trả nợ ngân hàng) và các khoản chi không cố định (ăn uống, di chuyển, mua sắm, giải trí).

Các khoản chi cố định thường sẽ không thay đổi. Điều bạn cần làm là phân bổ hợp lý số tiền còn lại cho các khoản chi không thường xuyên. Trong đó, cần ghi rõ số tiền tối đa dự định chi trả cho từng hạng mục như ăn uống, di chuyển, mua sắm, du lịch, giải trí,...

Bạn cần căn cứ vào các mức chi đã định để kiểm soát việc chi tiêu của mình. Càng khắt khe với bản thân bao nhiêu, tình hình tài chính của bạn sẽ ngày càng ổn định. 

2, So sánh giá

Ai cũng muốn mua được sản phẩm với giá rẻ nhất, thế nhưng rẻ nhất là bao nhiêu mới thực sự là vấn đề. Trên Internet hiện có sẵn các công cụ để người dùng so sánh giá. Đó là các website, add-on tổng hợp giá hoặc chính bộ lọc của các sàn thương mại điện tử. 

Mẹo tiết giảm chi phí mua sắm trong mùa dịch với app IBG - 1
Cùng một chủng loại sản phẩm nhưng sẽ có mức giá khác nhau ở mỗi thương hiệu

Việc sử dụng những công cụ này ít nhiều sẽ tiêu tốn thời gian. Tuy nhiên, càng tỉ mẩn bao nhiêu, người mua sẽ càng có cơ hội tìm được món hàng ưng ý với giá cả hời nhất. 

3, Săn coupon, mã giảm giá

Coupon hay voucher, đó là những cách gọi khác nhau của mã giảm giá. Khi sử dụng coupon, người mua hàng sẽ được giảm một khoản tiền nhất định trong hóa đơn so với việc mua sắm thông thường. 

Phát hành coupon giảm giá là một hình thức khuyến khích người sử dụng mua hàng. Thông thường, đơn vị cung cấp sẽ tặng coupon cho người dùng mới như một cách để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

Để sở hữu coupon, người dùng có thể tìm đến các website tổng hợp mã giảm giá hoặc các ứng dụng thanh toán điện tử. Dù có số lần sử dụng giới hạn, săn mã giảm giá là cách đơn giản mà hiệu quả để bạn tự bảo vệ túi tiền của chính mình. 

4, Săn chương trình khuyến mãi

Ngoài mã giảm giá, “săn sale" là điều mà rất nhiều người sử dụng đang làm. Các sản phẩm được sale off với tỷ lệ cao thường được bán với mục đích thanh lý, cắt lỗ hoặc dọn kho, chờ đón đợt hàng mới. 

Mẹo tiết giảm chi phí mua sắm trong mùa dịch với app IBG - 2

Để săn chương trình khuyến mãi, người dùng cần chú ý tới các ngày lễ lớn trong năm, ngày sinh nhật của các sàn thương mại điện tử, dịp BlackFriday hoặc những ngày hội kích cầu mua sắm. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể sở hữu được những món đồ tốt với giá hời. 

5, Tích điểm hoàn tiền (Cashback)

Cashback hay tích điểm - hoàn tiền là một gợi ý khác mà người dùng nên quan tâm. Với dịch vụ này, khi mua sắm hàng hóa, bạn sẽ được hoàn trả một phần tiền nhất định dựa trên tổng giá trị hóa đơn mua hàng. 

Những nhà cung cấp dịch vụ cashback phổ biến chính là các ngân hàng, ví điện tử hoặc sàn thương mại điện tử. Số tiền hoàn lại cho người dùng thường được trích từ ngân sách marketing của đơn vị bán hàng.

Trong số các đơn vị cung cấp dịch vụ cashback, nổi bật nhất hiện nay là ứng dụng IBG: http://ibg.zone. Mục tiêu của IBG là trở thành nền tảng tích điểm chung cho mọi cửa hàng, từ hệ thống siêu thị lớn cho tới các hộ kinh doanh cá thể.

Mẹo tiết giảm chi phí mua sắm trong mùa dịch với app IBG - 3
Nền tảng mua sắm tích điểm IBG giúp người dùng nhận lại đến 80% giá trị sản phẩm

Thay vì hoàn tiền, người mua hàng sẽ được hoàn điểm trung thành (loyalty point) cho mỗi giao dịch mua sắm. Người dùng có thể sử dụng số điểm tích được để đổi lấy dịch vụ, hàng hóa của mọi nhà cung cấp có trên ứng dụng. 

Trong giai đoạn đầu, thuật toán Cashback của app IBG: https://www.youtube.com/IBGVietnam đang hoàn tới 0.2% giá trị mua hàng dưới dạng tích điểm. Việc cashback này sẽ được thực hiện liên tục mỗi ngày cho tới khi người dùng nhận được tổng số điểm bằng 80% giá trị đơn hàng. 

Với mức cashback hấp dẫn này, ứng dụng tích điểm IBG: https://www.facebook.com/IBGVN/ sẽ sớm tạo nên cơn sốt nhờ khả năng tiết kiệm tuyệt vời cho người mua sắm.