Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh, ai cũng lựa chọn giải pháp ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí và giảm nỗi lo VSATTP. Mặc dù vậy, việc dự trữ thức ăn nhiều và lâu cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc bảo quản thực phẩm lâu và tươi.

Hãy xem các mẹo bảo quản rất hữu dụng dưới đây nhé!

Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà - 1

Thịt tươi sống và gia cầm : Bảo quản ở chế độ đông mềm

Những loại thịt tươi sống như thịt bò, thịt heo hay thịt gia cầm, nếu để trong ngăn đá có thể giữ được lâu ngày. Tuy nhiên bạn cần rửa sạch, bỏ vào hộp có nắp đậy hay bịch ni lông, túi zipper kín hơi để cất trữ chúng trong ngăn đá tủ lạnh.

Đặc biệt cần lưu ý một khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết lư thịt đã được rã đông.

Do đó, để tiện cho việc sử dụng, cần chia thịt thành nhiều phần nhỏ khác nhau, vừa đủ cho từng bữa ăn trước khi rã đông. Thịt bảo quản ở ngăn đông, có thể lưu trữ khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể. Để cấp đông thịt cá dài ngày mà vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn dưỡng chất lại không cần rã đông khi chế biến thì bạn có thể bảo quản thực phẩm ở chế độ đông mềm (-50C) trong 1 số dòng tủ lạnh cao cấp.

Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà - 2

Trái cây tươi, rau củ: Nhặt sạch, không nên rửa kỹ

Đối với trái cây tươi, bạn cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và lưu ý các điểm sau:

Sau khi mua về, nhặt sạch cuống, loại bỏ những trái hỏng; rửa sạch, để ráo và phân thành từng loại riêng. Cho từng loại trái cây vào túi nilon dùng để bảo quản thực phẩm hoặc gói lại thành những phần riêng và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn cũng nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại kín rồi bảo quản ở ngăn dưới cùng tủ lạnh vì nơi đây nhiệt độ ổn định hơn ở khu vực cửa tủ - nơi mất rất nhiều nhiệt độ trong quá trình đóng, mở cửa tủ lạnh.

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi sơ chế, vì quá nhiều độ ẩm sẽ khiến các loại hoa quả mọng nước dễ bị biến màu, hư hỏng. Đặc biệt, đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà - 3

Cá, hải sản: Pha loãng với giấm để khử mùi

Cá có mùi tanh khá nặng và dễ gây ám mùi tủ lạnh hoặc lẫn mùi sang thực phẩm khác. Do đó khi bảo quản, bạn phải bao bọc thật kỹ bằng nhiều lớp hoặc nên để trực tiếp vào hộp kín.

Ngoài ra, sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá. Như vậy cũng sẽ hạn chế được mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.

Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà - 4

Nói đến các sản phẩm tươi, sạch và bổ dưỡng thì không thể không nhắc đến sản phẩm miến tươi Song Long được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất từ Thái Lan, nay đã có mặt tại Việt Nam.

Miến tươi Song Long được làm từ nguồn nguyên liệu xanh, sạch, tự nhiên và không biến đổi gen, tạo nên sự an tâm tiêu dùng tuyệt đối. Đặc biệt hơn, miến tươi Song Long đem đến sự thuận tiện độc nhất vô nhị cho các đầu bếp Việt khi CHỈ CẦN 5 GIÂY CHẦN TRỤNG là đã sẵn sàng để chế biến các món miến khác nhau như xào, nấu, lẩu hay là cả đồ chay nữa!

Mẹo bảo quản thực phẩm cho cả nhà - 5

Sản phẩm miến tươi Song Long hiện đã có mặt tại các siêu thị lớn như Vinmart, Bách Hóa Xanh... hay các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thương hiệu miến Song Long - Thương hiệu miến hàng đầu Thái Lan nay đã có mặt tại Việt Nam thông qua website: https://vn.doubledragonbrand.com