Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Thị trường máy lọc nước điện giải ion kiềm rất nhiều chủng loại. Chuyên gia Ionia Hàn Quốc hướng dẫn bạn cách chọn mua sản phẩm chất lượng.

Máy lọc nước ion kiềm điện giải là gì?

Máy lọc nước ion kiềm (hay còn gọi là máy lọc nước điện giải, máy tạo kiềm giàu Hydro) là loại máy tạo ra nước có tính kiềm cao và khả năng chống oxy hoá mạnh, giàu hydro bằng công nghệ điện phân nước.

Nước ion kiềm giàu hydro có 4 đặc tính quan trọng là hàm lượng Hydro (hydrogen) cao giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Tính kiềm hóa cao sẽ trung hòa axit dư trong cơ thể. Ngoài ra, nước điện giải rất giàu các vi khoáng có lợi như kali, natri, canxi, magie…. Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ (bằng 1/5 lần phân tử nước thường) giúp dễ dàng thẩm thấu qua màng tế bào, tăng khả năng hấp thu.

Chọn máy tạo ra nước có hàm lượng Hydro cao

Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng? - 1
Giáo sư Shigeo Ohta, Đại học Y Nippon Nhật Bản, Chuyên gia hàng đầu tại Viện nghiên cứu Hydro phân tử.

Viện nghiên cứu Hydro phân tử (Molecular Hydrogen Institute - tổ chức phi chính phủ tập hợp các chuyên gia hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu về lợi ích của Hydro đối với sức khỏe) cho biết các loại máy lọc nước ion kiềm có thể tạo ra hàm lượng Hydro từ 0.01 ppm đến gần 3 ppm (tương đương từ 10 ppb đến 3000 ppb). Để tạo ra hàm lượng Hydro cao phụ thuộc vào ba yếu tố: Nguồn nước đầu vào, tốc độ dòng chảy, công nghệ thiết kế và làm sạch điện cực. 

Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng? - 2

Viện nghiên cứu Hydro phân tử

Chỉ số Hydrogen do máy tạo ra ở mức kiềm uống được (pH nhỏ hơn 10) được kiểm tra bằng thiết bị đo Hydro càng cao thì máy lọc nước ion kiềm có chất lượng càng tốt.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng? - 3
Chỉ số Hydrogen trong máy ion kiềm giàu hydro IONIA trung bình đạt 1500 đơn vị ở mức kiềm uống được (pH nhỏ hơn 10).

Chọn máy có dịch vụ bảo hành dài

Một số đơn vị bán hàng có thể đưa ra gói bảo hành 5-8 năm cho điện cực và 1 đến 2 năm cho các bộ phận khác trong máy lọc nước ion kiềm.

Chuyên gia IONIA cho biết bạn không nên mua những chiếc máy chỉ bảo hành như trên. Máy lọc nước điện giải ion kiềm chất lượng tốt thường được bảo hành toàn bộ máy trong thời gian dài 5 đến 7 năm chứ không chỉ bảo hành một vài bộ phận trong máy.

Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi, khách hàng nên chọn sản phẩm do nhà sản xuất phân phối chính thức sẽ được hưởng dịch vụ bảo hành chính hãng tốt hơn các đơn vị thương mại.

Chọn máy có công nghệ làm sạch điện cực tự động DARC

Nguồn nước ở Việt Nam thường có nhiều tạp chất, khoáng chất, đặc biệt là Canxi … Điện cực trong máy vì vậy sẽ mau bị bám bẩn. Một số dòng máy ion kiềm thường phải dùng nước axit hoặc hoá chất để sục rửa điện cực rất tốn thời gian, phức tạp mà vẫn không loại bỏ được hoàn toàn canxi. Công nghệ làm sạch điện cực không tốt thì sau khi máy hoạt động 1-2 năm chất lượng nước ion kiềm như hàm lượng Hydro, chỉ số pH kiềm, chỉ số ORP sẽ bị giảm hoặc thậm chí không còn.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng? - 4
Điện cực bị bám bẩn khiến chất lượng nước ion kiềm bị giảm

Hiện nay công nghệ vệ sinh điện cực tự động DARC (Double Automatic Reverse Cleaning) công nghệ độc quyền của hãng IONIA Hàn Quốc là công nghệ mang lại hiệu quả làm sạch rất cao. Giúp điện cực luôn sạch, tăng tuổi thọ cho máy.

Cần kiểm định chất lượng nước do máy tạo ra

Các máy lọc nước ion kiềm sau khi sản xuất sẽ được kiểm định chỉ số Hydro, ORP, pH (axit - kiềm) tại phòng thí nghiệm với nguồn nước ở nơi sản xuất. Ví dụ máy sản xuất ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… sẽ được kiểm định chất lượng nước do máy tạo ra với nguồn nước ở nhà máy sản xuất tại các quốc gia này.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm - chọn thế nào cho đúng? - 5
Dụng cụ đo kiểm tra chất lượng nước ion kiềm.

Tại Việt Nam nguồn nước ở các nơi khác nhau có chỉ số khác biệt rất lớn. Ví dụ ở phía Bắc nguồn nước có nhiều canxi, với độ pH ở mức trung bình, còn ở phía Nam thì nước không có canxi và độ pH thấp. Vì vậy khi sản phẩm được lắp đặt tại Việt Nam thì cần phải kiểm tra chất lượng nước do máy tạo ra tại địa điểm lắp đặt thực tế .

Kết quả kiểm định trong phòng thí nghiệm chỉ là lý thuyết dựa trên nguồn nước ở phòng thí nghiệm, còn giá trị đo thực tế thường có chênh lệch. Lý do là nguồn nước tại nơi lắp đặt thường sẽ khác biệt so với nguồn nước tại nhà máy sản xuất như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ….

Vì lí do đó sau khi lắp đặt máy lọc nước ion kiềm việc kiểm tra các chỉ số như Hydro, chỉ số ORP là điều cần thiết phải làm để đánh giá chất lượng nước do máy tạo ra.

Công ty TNHH Ionia Việt Nam - Đại diện phân phối máy lọc nước ion kiềm Ionia Hàn Quốc.

Địa chỉ: Tầng 10, tháp C, toà Central Point, số 219 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: https://ionia.com.vn/

Hotline: 0946.755.145 - 0929.577.431 – 0243.201.0853.

Trích nguồn viện nghiên cứu Hydro phân tử (Molecular Hydrogen Institute):
http://www.molecularhydrogeninstitute.com/water-ionizers-and-hydrogen-water-generators

Trường Thịnh