Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

Dân trí Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.
>>Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao
>>Tư thương Trung Quốc lùng mua vải thiều, dân Bắc Giang thu tiền tỉ
>>Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam - 1

Giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

Năm 2018 là một năm bội thu của vải Trung Quốc khi thời điểm đó rớt giá xuống còn 2 tệ/kg vải, sang năm nay, vải Trung Quốc mất mùa khiến giá vải tăng vọt lên 6 tệ/kg vải, riêng giá bán lẻ ở nhiều địa phương Trung Quốc cũng cao hơn so với năm ngoái rất nhiều.

Đây là 1 năm mất mùa nghiêm trọng của vải Trung Quốc kể từ năm 1992. Vải Trung Quốc mất mùa một mặt thúc giục người dân nước này quan tâm hơn đến giá cả, mặt khác cũng tạo cơ hội cho các mặt hàng nông sản xuất sang Trung Quốc.

Là một loại quả mang tính mùa vụ, dù giá vải ảnh hưởng đến mức giá chung không lớn, nhưng vì giá bỗng nhiên tăng vọt nên đã nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, chịu sự ảnh hưởng của giá trái cây tăng, CPI của tháng 5 đã tăng 2.7% so với cùng kỳ năm trước. Sau tháng 6, dù giá hoa quả nội địa Trung Quốc có hạ nhiệt, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn cao hơn rõ rệt.

Truyền thông Trung Quốc cho biết “Hiện nay, một lô khoảng 11 nghìn tấn vải Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu tỉnh Lào Cai với tổng giá trị gần 6 triệu đô la Mỹ. Nhìn chung, trong thời gian tới với lượng lớn trái cây trên hiện trường như hiện nay, sẽ giúp giá trái cây giảm nhiệt. Các loại trái cây nhập khẩu từ Đông Nam Á, đại diện là trái cây Việt Nam cũng sẽ giúp tổng thế giá trái cây giảm nhiệt”.

Năm nay quả là một năm ngoài mong đợi đối với thị trường vải Trung Quốc khi tổng sản lượng chưa đạt đến 2 triệu tấn, so với sản lượng 2 triệu 800 tấn của năm ngoái thì không khó hiểu khi thị trường trái cây Trung Quốc lại có sự biến động rõ rệt như vậy.

Trên thế giới, vải là một loại quả rất được nhiều người ưa chuộng và nhu cầu rất lớn. Theo đó thì Trung Quốc có sản lượng đứng đầu thế giới với 2 triệu tấn, tiếp đó là Ấn Độ với 600 nghìn tấn và đứng thứ 3 là Việt Nam với 38 nghìn tấn. Truyền thông Trung Quốc cũng dành những lời có cánh cho quả vải Việt Nam khi khí hậu phù hợp cho sự sinh trưởng của cây vải, năng suất cao, thường thì với những mô hình trồng vải nhỏ thì chi phí sản xuất ra một cân vải chỉ khoảng 1 tệ. Hơn nữa, vải Việt Nam có thể để được lâu, vận chuyển sang Trung Quốc nhanh chóng thuận tiện.

Theo dữ liệu được công bố tại Hội nghị nhãn, vải quốc tế lần thứ 6 được tổ chức tại Hà Nội mới đây, diện tích trồng các mặt hàng trái cây xuất khẩu vải, nhãn và chôm chôm của Việt Nam năm 2018 đạt 160 nghìn ha, giá trị xuất khẩu đạt 320 triệu đô. Trong đó, thị trường xuất khẩu vải đứng thứ 2 trên thế giới.

Vải là nguồn thu nhập lớn của người nông dân Việt nam, năm ngoái nhờ khí hậu thuận lợi nên tổng sản lượng vải lập kỷ lục cao nhất trong 5 năm trở lại. Dù năm nay sản lượng có ít hơn nhưng một số giống vải thiều lại có giá cao gấp 3 lần so với năm ngoái. Hơn nữa, năm nay Trung Quốc cũng có yêu cầu cao hơn với quả vải Việt Nam nhưng đây vẫn là một thị trường tiềm năng.

Hiện nay ngoài Trung Quốc, nước ta còn xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp… Dù chưa chính thức bước vào mùa cao điểm của quả vải, nhưng dữ liệu cho thấy, vải thiều xuất sang Trung Quốc đã tăng khoảng 2000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái

Cục Hải quan tại cửa khẩu Hà Khẩu cho biết, từ đầu năm đến nay, nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu duy trì đà tăng trưởng tốt. Tính đến ngày 10/6 tổng sản lượng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Hà Khẩu đạt 535 nghìn tấn, tăng trưởng 10.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, năm 2018 Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của rau củ quả và trái cây Việt Nam, chiếm 73,8% thu nhập xuất khẩu rau củ quả và trái cây cả nước. Hơn nữa trong những năm gần đây, Trung Quốc còn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của nước ta.

Ngoài vải thiều và gạo, ngày càng có nhiều sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Việt Nam là nhà sản xuất cá Ba-sa lớn nhất thế giới, với sản lượng 1,33 triệu tấn trong năm 2018. Theo dữ liệu từ Rabobank, Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp EU với tư cách là nước nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Năm ngoái, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đạt gần 5 triệu tấn. Philê cá ba sa Việt Nam có nhu cầu tương đối lớn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết: “ Trước đây cá ba sa của Việt Nam chỉ dừng chân tại vùng biên giới phía Nam Trung Quốc, nhưng hiện tại đã đi đến Bắc Kinh, Đại Liên, và nhu cầu ngày càng tăng cao”.

Tuy nhiên thì truyền thông Trung Quốc vẫn nhận định, quy mô trồng vải ở Việt Nam còn nhỏ lẻ, những doanh nghiệp lớn điều khiển từ khâu sản xuất đến cung ứng còn ít và để bảo quản quả vải tươi khi xuất khẩu năng lực còn hạn chế, chưa có khả năng đầu tư sang nước ngoài, mặt khác yêu cầu về kỹ thuật và điều kiện khí hậu rất cao, rủi ro sản xuất ở nước ngoài cũng tương đối lớn.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã tham gia vào thị trường mua bán vải ở Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia Trung Quốc nhận định, Việt Nam dân số đông, đất trồng có hạn, nên các doanh nghiệp vẫn chưa dám mạo hiểm đầu tư vào nông nghiệp trồng trọt , hiện nay chủ yếu họ đầu tư vào trồng chuối ở các nước như Myanmar, Lào và Campuchia.

Thanh Hải

Theo Sina

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc
3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc

(Dân trí) - Không chỉ là huyền thoại quyền anh, Muhammad Ali cũng là một người bố tốt với nhiều bài học về thành công và tiền bạc cho những đứa con của mình

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:30

Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light
Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light

(Dân trí) - Mang phong cách trẻ trung hiện đại, Hanoi Bold và Hanoi Light hứa hẹn sẽ là cặp sản phẩm bia gây “bão” giải nhiệt hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:30

Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp
Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp

(Dân trí) - Chiều nay 21/6, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh sau hai phiên tăng phi mã. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND giảm ba phiên tăng liên tiếp trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu lịch sử trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ truyền thống 3 thập kỷ ở Nhà Trắng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:22

ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"
ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thương niên lần thứ 35 của Eximbank, tổ chức lần thứ 2 trong năm 2019 đã đạt đủ số lượng cổ đông theo quy định. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội của Eximbank, có đến 55,09% không đồng ý nên đại hội không thể diễn ra.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:34

Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa
Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa

(Dân trí) - Một chiếc đồng hồ Rolex đính tổng cộng 32 carat kim cương có một không hai vừa được bán tại một cuộc đấu giá với giá 307.500 USD (khoảng 7,2 tỷ đồng).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:10

Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Thị trường BĐS Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự tăng trưởng của cả số lượng các dự án cho tới số lượng giao dịch, mở ra nhiều cơ hội cho giới đầu tư.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:00

ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay
ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch Faros Trịnh Văn Quyết cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:29

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến. Cũng theo vị này, “nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”

(Dân trí) - Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong nội tại mỗi doanh nghiệp để tái định nghĩa chính mình với những năng lực hoàn toàn mới. Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về hoạt động sáng tạo nhằm chuyển đổi Viettel từ một nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38

Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?
Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?

Đồng tiền libra của Facebook có khả năng làm mất chủ quyền tiền tệ của một số quốc gia.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:34

Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ
Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã mở màn cho các cuộc chiến thương mại kinh tế toàn cầu. Bây giờ có những dấu hiệu rằng ông cũng có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ tiếp theo

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?

(Dân trí) - Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hoà. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hoà 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18%, cao gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục của tỉnh Thanh Hóa từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:00