Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX

(Dân trí) - Tập đoàn Masan đã thông qua nghị quyết của HĐQT để mua thêm 15% cổ phần của The CrownX. Giao dịch này đang được cân nhắc thực hiện bằng tiền mặt với giá trị lên đến 1 tỷ USD.

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX - 1

Tập đoàn Masan và hai công ty thành viên là Masan Consumer và Masan MEATLife cùng tổ chức đại hội cổ đông. Ảnh: Đại Việt

Ngày 30/6, Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) và hai công ty thành viên niêm yết là Masan Consumer (HNX_UpCoM: MCH) và Masan MEATLife (HNX_UpCoM: MML) đã cùng tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2020.

Vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm nhất chính là việc Masan gia nhập vào ngành bán lẻ thông qua việc sáp nhập VinCommerce (VCM) - công ty sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan cho biết, việc sáp nhập VCM đã giúp Masan có một bước tiến lớn để trở thành Tập đoàn tiêu dùng – bán lẻ hàng đầu và nâng cao khả năng phục vụ tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX - 2

Tập trung cho hàng tiêu dùng và bán lẻ đang là một trong những hướng đi chính của Masan ở thời điểm hiện tại. 

“Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ. Trong vài năm tới, sẽ có khoảng 60% người dân có thu nhập bình quân đầu người hơn 5.000 USD/năm. Tuy nhiên, khi nhìn vào giá cả sinh hoạt, ăn uống thì người tiêu dùng Việt vẫn phải chi trả cao hơn từ 10 – 20% do thiếu sự đổi mới sáng tạo và quy mô, đặc biệt về cơ sở hạ tầng phục vụ tiêu dùng”, ông Danny Le nói.

Theo ông Danny Le, dự kiến đến năm 2025, doanh thu của Masan sẽ đạt 150.000 – 250.000 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 14-15%.

Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đến từ các sản phẩm nhãn hàng riêng, phát triển mạnh kênh bán hàng trực tuyến, các sản phẩm độc quyền tại các địa điểm bán lẻ, mở rộng mạng lưới phân phối thông qua các cửa hàng và nhượng quyền bán lẻ trong tương lai.

Để xây dựng nền tảng bán lẻ tích hợp đáp ứng nhu cầu ngày càng nâng cao của người tiêu dùng Việt Nam, Masan đã thành lập Công ty The CrownX – công ty sở hữu cổ phần của MCH và VCM.

The CrownX nắm giữ 85,71% cổ phần của MCH và 83,74% cổ phần của VCM. Đây sẽ là doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của MCH và VCM vì hai doanh nghiệp này vừa là nhà sản xuất có thương hiệu và cũng là nhà bán lẻ hàng đầu.

Masan tin rằng, bán lẻ hiện đại sẽ là xu hướng tiêu dùng tất yếu trong tương lai. Bán lẻ hiện đại dự kiến chiếm đến 50% thị phần trong thị trường bán lẻ Việt Nam trong những năm tới do tầng lớp trung lưu gia tăng, đô thị hóa nhanh chóng và xu hướng tiêu dùng đang thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là sau Covid-19.

Với bối cảnh nói trên, Tập đoàn Masan đã thông qua nghị quyết của HĐQT để mua thêm 15% cổ phần của The CrownX. Giao dịch này đang được cân nhắc thực hiện bằng tiền mặt với giá trị lên đến 1 tỷ USD. Giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong Quý 2/2020 và Quý 3/2020.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group chia sẻ, mục tiêu của Masan là dẫn đầu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bán lẻ hiện đại trên toàn quốc chứ không chỉ giới hạn ở một vài địa phương.

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX - 3

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan Group. Ảnh: Đại Việt

“Yếu tố thay đổi “cuộc chơi” là khi Masan không chỉ có kênh mua sắm hiện đại cho các cư dân thành thị mà còn mang trải nghiệm tuyệt vời này đến phục vụ cả người tiêu dùng ở nông thôn”.

“Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống. Từ chỗ đơn thuần bán sản phẩm của Masan như hiện nay, họ sẽ trở thành một phần trong nền tảng bán lẻ của chúng tôi thông qua mô hình nhượng quyền và mối quan hệ đối tác mật thiết”, ông Quang nói.

Năm 2019, Tập đoàn Masan đạt doanh thu thuần 37.354 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông của công ty trong hoạt động kinh doanh chính năm 2019 đạt 3.907 tỷ đồng, tăng 12,4% so với năm 2018.

Tại ĐHCĐ, Masan Group công bố cổ tức bằng tiền mặt 10% (1.000 đồng/cổ phiếu) sẽ được trả trong vòng 6 tháng và sẽ thiết lập một chính sách cổ tức để trả cho các cổ đông như hàng năm. Masan Consumer cũng đề xuất mức cổ tức bằng tiền mặt lên tới 45% (4.500 đồng/cổ phiếu), đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp trả cổ tức bằng tiền mặt.

Đại Việt