Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng

Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu khan hiếm vào thời điểm thuế về 0%, giá lại không giảm, khách hàng dài cổ chờ và phải chi thêm gần 1.000 tỷ đồng để có xe sớm.
>>Đón mùa làm ăn cuối năm, hơn 9.000 xe Thái, Indonesia cấp tập vào Việt Nam
>>Hết bài giảm "sập giá", xe cũ vắng khách mùa cuối năm

Cú đảo chiều của xe nhập 

Cuối năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định 116/2017NĐ-CP quy định các điều kiện kinh doanh đối với ô tô, có hiệu lực từ đầu năm 2018. Những quy định mới tại Nghị định này khiến cho ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam chịu tác động mạnh trong cả năm 2018.

Nửa đầu năm 2018 ô tô nhập khẩu gần như không thể về nước do vướng quy định phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền từ nước xuất khẩu xe. Các DN nhập khẩu ô tô khi đó đã kêu trời, bởi thông thường, các quốc gia chỉ cấp giấy này cho ô tô lưu hành trong nước sở tại.

Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một trong những mẫu xe đầu năm 2018 khan hiếm khiến nhiều người mua mất thêm cả trăm triệu đồng


Nghị định 116 gần như đã làm ngừng toàn bộ việc kinh doanh xe nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm. Hàng loạt đơn hàng đã bị hủy, ảnh hưởng tới hàng ngàn việc làm, cả lao động trực tiếp cũng như các đại lý. Khách hàng buộc phải chờ đợi lâu hơn để có xe do thiếu nguồn cung. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, ô tô nhập khẩu chỉ có 12.380 chiếc, giảm 75,7% so với cùng thời gian năm 2017.Không có VTA, xe nhập không thể về nước. Thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, hiệu quả kinh doanh của các DN nhập khẩu ô tô ở Việt Nam giảm 31%  trong 6 tháng đầu năm 2018.

Trong khi đó, những năm trước, xe nhập khẩu có doanh số bán khoảng 10.000 chiếc mỗi tháng. Với số lượng nhập về hạn chế, vì vậy, cung không đáp ứng đủ cầu. Nhiều mẫu xe nhập khẩu hết sạch, có doanh số bán bằng 0. Có DN có tới 6 mẫu nhập khẩu trong tình trạng này. Hàng loạt mẫu xe không hẹn ngày trở lại, khách dài cổ chờ.

Tuy nhiên, sau một thời gian tìm cách lo Giấy chứng nhận kiểu loại, cuối cùng cũng có kết quả. Thái Lan là quốc gia đầu tiên chấp nhận cấp VTA cho xe xuất khẩu, tiếp đó là Indonesia,...

Theo số liệu của Bộ GTVT, đến giữa tháng 6/2018, đã có 200 bộ hồ sơ nhập khẩu cho 103 kiểu loại ô tô được cấp Giấy chứng nhận và con số này tăng mạnh vào những tháng nửa cuối năm.

Trong tháng 7 và tháng 8, nhiều mẫu xe sang nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ,... cũng lo xong giấy VTA và xe nhập không còn bị cản trở gì nữa.

Vì thế, nửa cuối năm “gió đổi chiều”, ô tô nhập bắt đầu tràn về. Xe hưởng thuế 0% chiếm số lượng lớn. Tháng 7/2018 số lượng xe nhập khẩu đạt 5.700 chiếc, đến tháng 8 con số này tăng lên 9.000 chiếc và từ tháng 9-12, số lượng xe nhập về mỗi tháng đều trên 10.000 chiếc, tương đương trước đây, trong đó xe con chủ yếu nhập từ Thái Lan và Indonesia.

Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cuối năm, xe nhập khẩu về nhiều do các DN ô tô lo được Giấy chứng nhận kiểu loại


Tuy nhiên, tính chung cả năm, lượng xe nhập khẩu vẫn giảm so với trước. Số liệu của VAMA cho thấy, tính đến hết tháng 11/2018, doanh số bán hàng của xe nhập khẩu giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái; ước tính cả năm giảm khoảng 10% so với  2017.

Mất cả nghìn tỷ đồng

Nhiều khách hàng trên cả nước đặt mua những mẫu xe ăn khách như Honda CR-V, Toyota Fortuner,... từ tháng 3, nhưng tới tháng 7/2018 vẫn chưa nhận được xe. Đại lý chỉ hẹn khi nào có xe sẽ bàn giao, nhiều khách ký hợp đồng, đợi nửa năm không nhận được thông báo gì. Một số khách cho biết họ đặt mua xe Honda CR-V từ tháng 7/2018, nhưng đến nay vẫn không thấy đại lý giao xe, cứ khất lần tháng này qua tháng khác.

Mặc dù xe nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam được hưởng thuế 0% nhưng nhiều mẫu xe đã không giảm giá tương ứng. Các tính toán cho thấy với thuế về 0% thì giá xe nhập khẩu giảm khoảng 20-23%, nhưng trên thực tế nhiều mẫu xe chỉ giảm từ 10-15%, thậm chí có mẫu không giảm giá, hoặc giảm xong lại tăng giá.

Mẫu CR-V của Honda Việt Nam tăng giá 3 lần từ 1/1/2018 đến 1/1/2019 với mức tăng 25 triệu đồng mỗi xe. Mẫu HR-V thuộc phân khúc SUV hạng B nhập khẩu về nước có giá bán cao ngất ngưởng, từ 786-871 triệu đồng. Giá xe Toyota Forttuner không giảm so với thời điểm 2017, khi còn chịu thuế nhập khẩu 30%...

Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Khan hiếm, mẫu CR-V của Honda Việt Nam còn tăng giá 3 lần


Ngoài lý do xe nhập khẩu phải chịu thêm chi phí kiểm định, lưu kho bãi,... khi chấp hành các quy định mới và tỷ giá thay đổi, các DN cho biết họ bán ra theo giá thị trường. Tức là, chiếc xe nhập về có giá 700 triệu đồng, nhưng thị trường chấp nhận ở mức 1 tỷ đồng thì sẽ bán giá 1 tỷ, chứ không phải cứ thuế giảm là giá xe giảm sâu.

Không những thế, đây còn là cơ hội để các đại lý làm giá. Do thiếu xe, khách hàng phải chờ đợi quá lâu, các đại lý đã lợi dụng tình hình này ép khách trả thêm từ 50 đến gần 300 triệu đồng để mua bộ phụ kiện nếu muốn lấy xe sớm, nhiều người ví như “bán bia kèm lạc”. Nhiều đại lý đã thu lợi lớn hàng trăm triệu đồng mỗi xe bán ra.

Nhân viên một đại lý ô tô tại Hà Nội thừa nhận, với những mẫu xe ăn khách, các đại lý sẽ găm hàng, đẩy giá lên. Ngay cả khi xe nhập đã về đến kho, theo hợp đồng phải giao cho khách, nhưng chưa chắc khách đã được nhận. Đại lý viện đủ lý do để trì hoãn, kéo dài thời gian, bắt khách phải chờ. Còn ai chi thêm tiền sẽ có xe ngay.

Theo ước tính năm 2018 người tiêu dùng phải chi thêm hơn 1.000 tỷ đồng cho 5-6 mẫu xe ăn khách, để được nhận xe sớm. Số tiền này hoàn toàn chui vào túi của các ông chủ đại lý bán lẻ ô tô.

Hiện nguồn cung xe nhập khẩu rất dồi dào. Sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi, xe về nhiều giá sẽ giảm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu cung vẫn không đáp ứng đủ cầu thì giá khó giảm.

Hơn nữa, nhập khẩu ô tô thời gian tới sẽ còn bị kiểm soát chặt chẽ. Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 116. Không những thế, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng, tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Giống như hàng rào kỹ thuật, sẽ tạo ra rào cản nhất định đối với các loại xe nhập ngoại trong tương lai.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

MỚI NHẤT
Đi du lịch mang ớt, bò khô giấu trong vali: Bị phạt 700 triệu đồng
Đi du lịch mang ớt, bò khô giấu trong vali: Bị phạt 700 triệu đồng

Khi đi du lịch, nếu không đọc kỹ các quy định nhập cảnh, du khách có thể bị phạt tiền, thậm chí phải đi tù chỉ vì mang theo những món ăn vặt khoái khẩu ở Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:00

Nâng tầm cuộc sống với chuỗi tiện ích 5 sao tại The Ocean Village – FLC Quảng Bình
Nâng tầm cuộc sống với chuỗi tiện ích 5 sao tại The Ocean Village – FLC Quảng Bình

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những khu phố thương mại sôi động trên thế giới cùng hệ tiện ích tiêu chuẩn 5 sao, The Ocean Village thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình là minh chứng sống động cho một phần không gian sống đẳng cấp và cơ hội sinh lời hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:20

Cụ bà chi hàng trăm tỷ đồng mua… cổ phiếu
Cụ bà chi hàng trăm tỷ đồng mua… cổ phiếu

(Dân trí) - Cổ phiếu VPB từng đạt mức đỉnh giá gần 43.000 đồng vào hồi tháng 4/2018, tuy nhiên, so với mức đỉnh này, VPB đã sụt tới trên 54% giá trị. Trong khi đó, mức đáy vừa được mã này thiết lập ngày 15/11 tại 19.000 đồng, ngay trước thời điểm mà cụ bà Vũ Thị Quyên và ông Ngô Chí Dũng đăng ký mua thêm cổ phiếu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:15

Quá túng quẫn, phụ nữ Venezuela phải bán tóc, bán sữa mẹ để nuôi gia đình
Quá túng quẫn, phụ nữ Venezuela phải bán tóc, bán sữa mẹ để nuôi gia đình

(Dân trí) - Không có hộ chiếu hoặc giấy phép làm việc, nhiều phụ nữ Venezuela có bằng đại học hoặc từng có công việc tử tế ở nước này hiện đang làm bất cứ điều gì cần thiết để tồn tại trong thời siêu khủng hoảng kinh tế.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:10

Đặc quyền sống như hoàng gia tại biệt thự Sunshine Wonder Villas
Đặc quyền sống như hoàng gia tại biệt thự Sunshine Wonder Villas

(Dân trí) - Xa xỉ là thế giới của sự sáng tạo không giới hạn. Biệt thự nghỉ dưỡng, biểu tượng sống xa hoa của giới thượng lưu cũng vậy. Nếu bạn từng nghĩ về một căn biệt thự được thiết kế tinh tế, sở hữu đầy đủ tiện ích đẳng cấp với sân trước, vườn sau, bể bơi riêng, hay thậm chí có cả tiện ích chuyên biệt phục vụ tại gia thì đó vẫn chưa chắc là tất cả...

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:05

Mở bán duy nhất 30 căn hộ giá 29 triệu/m2 tại 187 Nguyễn Lương Bằng view Hồ Đắc Di
Mở bán duy nhất 30 căn hộ giá 29 triệu/m2 tại 187 Nguyễn Lương Bằng view Hồ Đắc Di

(Dân trí) - Với những thế mạnh khác biệt, sự kiện mở bán duy nhất 30 căn hộ với giá chỉ 29 triệu/m2, dự án Sunrise Tower tại 187 Nguyễn Lương Bằng đã thu hút được sự chú ý của người đi mua nhà ở thực trên thị trường bất động sản dịp cuối năm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:04

Đi tìm “chuẩn” shophouse tại thị trường Hạ Long
Đi tìm “chuẩn” shophouse tại thị trường Hạ Long

(Dân trí) - Trong các bất động sản đầu tư để đón cơ hội từ thị trường du lịch đang nở rộ tại Hạ Long, shophouse gần như “không có đối thủ” nhờ khả năng tích hợp nhiều loại hình kinh doanh thịnh hành hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là làm sao định vị tiêu chuẩn của một shophouse “ăn khách” tại Hạ Long.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:02

Gia Lâm: “Miếng bánh” nào ngon cho nhà đầu tư bất động sản?
Gia Lâm: “Miếng bánh” nào ngon cho nhà đầu tư bất động sản?

(Dân trí) - Giá đất tại Gia Lâm trong 3 năm trở lại đây liên tục tăng, mỗi năm tăng từ 10 - 30% tùy địa điểm. Tỷ lệ thuận với sự tăng giá, lượng giao dịch mỗi năm tăng 130%.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:00

Lộ danh sách hàng loạt "ông lớn" bất động sản, xây dựng từng bị cưỡng chế nợ thuế
Lộ danh sách hàng loạt "ông lớn" bất động sản, xây dựng từng bị cưỡng chế nợ thuế

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có một danh sách "bêu tên" hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng công trình giao thông... từng bị cưỡng chế nợ thuế, phạt chậm nộp thuế.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:01

Dự báo thị trường bất động sản Bà Rịa dịp cuối năm
Dự báo thị trường bất động sản Bà Rịa dịp cuối năm

(Dân trí) - Đầu năm 2018, TP. Bà Rịa chính thức triển khai kế hoạch đã đề ra để vươn đến “danh hiệu” Khu đô thị loại I. Sau gần 1 năm quyết tâm thực thi, TP. Bà Rịa đã thật sự tỏa sáng, minh chứng là dòng vốn bất động sản liên tục đổ về từ các chủ đầu tư lớn trong ngành.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:31

Barya Citi hấp dẫn ở giá trị
Barya Citi hấp dẫn ở giá trị

(Dân trí) - Có thể nói, trong các kênh đầu tư của thị trường địa ốc, phân khúc nhà phố được xem là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và an toàn nhất. Đặc biệt hơn, với dòng bất động sản nhà phố mang yếu tố thương mại, pháp lý rõ ràng còn được ví như “mỏ vàng” triệu đô nhờ lợi thế khai thác thương mại nên giá trị gia tăng theo thời gian.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:30

"Choáng" với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM
"Choáng" với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM

(Dân trí) - Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM, chỉ tính riêng việc thay đổi kết cấu dầm làm tăng giá trị công trình 1.420 tỷ đồng; xác định đơn giá và tính toán sai khối lượng tại một gói thầu làm tăng dự toán hơn 1.600 tỷ đồng; tăng quy mô nhà ga làm tăng 3.224 tỷ đồng… Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý gần 2.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố trẻ Đồng Xoài, Bình Phước: “Tâm điểm đầu tư bất động sản năm 2019”
Thành phố trẻ Đồng Xoài, Bình Phước: “Tâm điểm đầu tư bất động sản năm 2019”

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia dự báo, trong năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục tăng trưởng tích cực. Làn sóng đầu tư đang dần dịch chuyển ra các tỉnh vệ tinh, với quỹ đất rộng cùng nhiều tiềm năng gia tăng giá trị, sinh lời hiệu quả hơn. Trong đó,TP Trẻ Đồng Xoài, Bình Phước là thị trường đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:20

Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá
Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá

(Dân trí) - Một góa phụ người Anh đã “choáng váng” khi chiếc đồng hồ Tudor cũ của chồng mua từ những năm 1970 đã sinh lời gấp gần 200 lần sau 40 năm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:08

“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích
“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, đối với đề án xây dựng khu du lịch tâm linh ở chùa Hương, phía doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định mục đích đầu tư thu lợi chỉ là một phần. Doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:00

Tỷ phú giàu đến nỗi vừa chuyển nhà đi, cả bang đã điêu đứng về ngân sách
Tỷ phú giàu đến nỗi vừa chuyển nhà đi, cả bang đã điêu đứng về ngân sách

(Dân trí) - Một tỷ phú đã chuyển nhà và công ty khỏi bang New Jersey khiến toàn bộ ngân sách của bang này thâm hụt lớn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:00

Flora - dòng sản phẩm ấn tượng của Nam Long
Flora - dòng sản phẩm ấn tượng của Nam Long

(Dân trí) - Flora là dòng sản phẩm căn hộ biệt lập (Affordable Codominium) của Nam Long dành cho đối tượng thu nhập trung bình khá, nâng tầm chất lượng cuộc sống với chi phí vừa túi tiền. Tính từ năm 2014 đến nay, hơn 3.600 căn hộ Flora được khách hàng đón nhận, ghi nhận những kỷ lục tiêu thụ chỉ sau thời gian ngắn ra mắt bất chấp tình hình bối cảnh thị trường.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:33

Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt
Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Nhờ diễn biến bứt phá của ROS nên chỉ trong thời gian ngắn, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Faros đã nâng giá trị khối tài sản trên sàn lên 16.836 tỷ đồng, cải thiện xếp hạng lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt. Trong khi đó, “vua thép” Trần Đình Long lại sụt xuống vị trí thứ 4 với giá trị tài sản 16.239 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:05

Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư
Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư Hợp tác cùng thương hiệu khách sạn quốc tế Wyndham, dự án Ramada By Wyndham Ha Long Bay View sở hữu nhiều ưu điểm hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:00

“Ông lớn” ô tô nổi giận trước tin đồn sếp lớn “bỏ trốn ra nước ngoài”
“Ông lớn” ô tô nổi giận trước tin đồn sếp lớn “bỏ trốn ra nước ngoài”

(Dân trí) - “Thông tin quyền Tổng giám đốc VEAM vướng nghi án bỏ trốn ra nước ngoài là hoàn toàn bịa đặt, suy đoán không có cơ sở, gây mất uy tín, danh dự cá nhân ông Ngô Văn Tuyển và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VEAM” – Chủ tịch HĐQT VEAM Bùi Quang Chuyện nêu trong một công văn gửi HNX.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:53

Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN "bơm" ra hàng nghìn tỷ đồng
Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN "bơm" ra hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Cuộc đua tăng lãi suất huy động VND đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng, khi mức cao nhất đã kên tới 8,6%/năm. Để tăng tính thanh khoản cho thị trường, NHNN "bơm" ròng 18.726 tỷ đồng ra hệ thống ngân hàng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:01

Bắt 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn chuẩn bị tuồn ra thị trường
Bắt 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Nhằm trục lợi, một công ty có trụ sở ở Đồng Nai đã tẩy xóa và sửa chữa ngày sản xuất, hạn sử dụng hơn 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sau đó đem ra thị trường các tỉnh tiêu thụ.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:00

Giật mình sự thật về hàng Trung Quốc nội địa
Giật mình sự thật về hàng Trung Quốc nội địa

Định kiến về hàng hóa “made in China” đã dần được xóa bỏ. Trung Quốc đang thực hiện đúng như cách mà Nhật Bản đã làm trong cuộc cách mạng cải tiến chất lượng sản phẩm vào những năm 1960.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:11

Cuối năm, hải quan yêu cầu siết chặt ô tô nhập khẩu diện quà tặng
Cuối năm, hải quan yêu cầu siết chặt ô tô nhập khẩu diện quà tặng

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, nhằm chống hiện tượng nhập khẩu ồ ạt các dòng xe diện biếu tặng để trốn thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị địa phương kiểm tra, rà soát các loại xe nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:07